Ngày 26-4, Philippines đã chính thức đóng cửa hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Boracay với khách du lịch, đồng thời siết chặt an ninh khu vực nhằm cải tạo hòn đảo này trong 6 tháng. Trong khi đó, từ tháng 6 tới tháng 9 này, Thái Lan cũng sẽ đóng cửa vịnh Maya để các rặng san hô ở đây có thời gian hồi phục. Việc cấm du khách tới thăm khu vực này sẽ được áp dụng đều đặn 4 tháng mỗi năm kể từ năm nay. Trước đó, từ năm 2011, Thái Lan đã đóng cửa nhiều địa điểm lặn biển ngắm san hô do nước biển đột ngột nóng lên, làm hư hại nghiêm trọng các dải san hô ở các điểm du lịch khu vực biển Andaman.

leftcenterrightdel
Du khách tại Vịnh Maya, Thái Lan. Ảnh: Getty Images

Điều đáng nói, hòn đảo nhỏ Bocaray mỗi năm thu hút tới 2 triệu lượt du khách và đóng góp tới 20% doanh thu cho ngành du lịch Philippines. Việc đóng cửa không cho du khách tới thăm cũng đe dọa tới việc làm của khoảng 36.000 người. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày có khoảng 5.000 du khách tới vịnh Maya, vịnh trở nên nổi tiếng từ năm 2000 khi bộ phim “Bãi biển” do diễn viên Leonardo DiCaprio thủ vai được công chiếu. Du lịch đóng góp khoảng 18% GDP cho Thái Lan với khoảng 37 triệu khách nước ngoài đến nước này năm 2017.

Phát triển du lịch bền vững là điều các quốc gia đều hướng đến, nhưng cũng cần có những biện pháp mạnh mới có thể thành công. Sau chuyến thị sát đảo Bocaray tháng 2 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dùng từ “bể phốt” để nói về thiên đường du lịch này. Ông R.Duterte cho rằng chính những khách sạn, nhà hàng và các doanh nghiệp khác trên Boracay đã làm môi trường của hòn đảo này bị ô nhiễm nghiêm trọng khi xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý xuống biển. Hơn nữa, nhiều công trình xây dựng được xây quá sát với bờ biển có nguy cơ mất an toàn khi thiên tai ập đến.

Theo thống kê, khoảng 300 doanh nghiệp ở đảo Bocaray, nơi có khoảng 40.000 dân sinh sống, được cho là đã phớt lờ các quy định về vệ sinh môi trường, trong đó 51 doanh nghiệp đã nhận được cảnh báo chính thức từ chính quyền.

Biện pháp mạnh đã được Philippines áp dụng nhằm chấn chỉnh vệ sinh môi trường và bảo đảm hệ sinh thái biển. Thiệt hại trước mắt với người dân ở đây là rất lớn, nhưng họ cũng đồng tình với quyết định của Tổng thống bởi họ biết họ sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn sau đợt đóng cửa và chấn chỉnh này.

Hơn ai hết, Philippines, Thái Lan hay các nước khai thác du lịch dựa vào vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng đều hiểu bên cạnh nguồn thu từ du lịch thì chính du lịch cũng có tác động tiêu cực tới cảnh quan và môi trường sinh thái. Việc “đóng cửa thiên đường du lịch” để tu sửa, chấn chỉnh hay cho thiên nhiên thời gian để phục hồi không những góp phần bảo vệ sinh thái mà còn khiến ngành du lịch ở đó bền vững hơn và ngày càng làm du khách hài lòng.

NAM LONG