Bước ra khỏi phòng họp sau cuộc hội đàm riêng với Tổng thống Donald Trump ngày 12-6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói thông qua một phiên dịch viên: “Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ đây là điều tưởng tượng từ một bộ phim khoa học viễn tưởng”.

Lời nhận xét của ông Kim Jong-un là hoàn toàn có cơ sở bởi thực tế cách đây chưa đầy một năm, Mỹ và Triều Tiên vẫn liên tục “khẩu chiến” gay gắt xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như các cuộc tập trận chung thường niên của Washington và Seoul. Thậm chí, có thời điểm bán đảo Triều Tiên tiến sát tới miệng hố chiến tranh khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng.

leftcenterrightdel
Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: CNN

Đó là chưa kể nếu như phải làm một phép so sánh thì bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã khác nhau “một trời một vực”. Nếu như ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất bước vào Nhà Trắng khi tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 71 thì nhà lãnh đạo Kim Jong-un nay chỉ mới ngoài 30 tuổi và là một trong những lãnh đạo trẻ nhất thế giới nhưng đã nắm quyền được hơn 6 năm. Trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông Donald Trump-một doanh nhân có tên tuổi gắn liền với những dự án bất động sản và các chương trình truyền hình thực tế, tuy chỉ là một “kẻ ngoại đạo” nhưng lại làm khuynh đảo chính trường xứ cờ hoa với chiến dịch tranh cử có phần “chẳng giống ai”. Ở chiều ngược lại, vì được chọn là người kế nhiệm cha mình nên ông Kim Jong-un đã có nhiều năm chuẩn bị trước khi bước lên “đỉnh kim tự tháp chính trị” của Triều Tiên.

Chưa dừng lại ở đó, khi thời điểm ngày 12-6 vốn đã được lên kế hoạch từ trước đang đến gần thì Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vì “sự thù địch” của Bình Nhưỡng!

“Sự lệch pha” cố hữu lâu nay trong quan điểm giữa Mỹ và Triều Tiên, sự khác biệt về xuất thân của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un chính là lý do khiến dư luận ít có niềm tin vào một kịch bản “thuận” mà theo đó, Washington và Bình Nhưỡng sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm cách giải quyết những bất đồng.

Thế nhưng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã biến điều tưởng chừng như “không thể” ấy thành “có thể”. Không chỉ có thế, theo ông chủ Nhà Trắng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12-6 còn diễn ra “thực sự tuyệt vời”, đạt được nhiều tiến triển “tốt hơn mọi kỳ vọng”. Mỹ và Triều Tiên đã khiến thế giới được chứng kiến “một sự thay đổi lớn lao” như khẳng định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Không chỉ là những cái bắt tay lịch sử, cùng nhau ăn trưa, cùng tản bộ, cùng xem siêu xe “Quái thú” của Tổng thống Mỹ, ông chủ Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng ký kết một thỏa thuận “rất quan trọng và toàn diện” liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa hai nước và xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ bảo đảm an ninh cho Triều Tiên trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un “tái khẳng định cam kết kiên định và vững chắc để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Là một sự kiện mang tính lịch sử, những kết quả mà Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt được thể hiện quyết tâm của cả Washington và Bình Nhưỡng cùng vượt qua những căng thẳng và thù địch trong nhiều thập kỷ, cùng nhau “gác lại quá khứ” để mở ra một tương lai mới, thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của bán đảo Triều Tiên nói riêng và của thế giới nói chung.

HOÀNG VŨ