Trong vô vàn những câu chuyện được lan truyền từ Palu, người ta vẫn không quên nhắc tới Anthonius Agung - chàng nhân viên kiểm soát không lưu trẻ tuổi đã đánh đổi mạng sống của mình để hàng trăm người khác đến được nơi an toàn.

Tối 28-9-2018, khi thành phố ven biển Palu bắt đầu rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ richter, Anthonius Agung, nhân viên Cơ quan Kiểm soát Không lưu Indonesia (AirNav), vẫn đang miệt mài làm việc trên tháp điều khiển không lưu ở sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie. Ngay từ những đợt rung lắc đầu tiên, tòa tháp không lưu dường như đã có dấu hiệu nghiêng ngả, những vết nứt cũng từ từ hiện rõ trên mặt đường băng. Trong khi các đồng nghiệp của Agung đều nhanh chóng di tản khỏi tòa tháp, Anthonius Agung vẫn một mình bám trụ ở nơi làm việc, bởi anh còn một nhiệm vụ quan trọng, đó là giúp hàng trăm hành khách trên chuyến bay mang số hiệu 6321 của hãng Batik Air khởi hành an toàn.

leftcenterrightdel
Anthonius Agung

Khi đã làm đầy đủ các bước hướng dẫn để chiếc máy bay rời khỏi mặt đất, cũng là lúc Anthonius Agung nhận thấy văn phòng trung tâm kiểm soát không lưu rung lắc dữ dội hơn bởi các đợt địa chấn. Sợ rằng sẽ bị mắc kẹt trong đống đổ nát nếu như tòa tháp sập xuống, chàng trai 21 tuổi quyết định nhảy ra ngoài từ tầng 4 của tòa nhà đang rung chuyển để thoát thân.

Không lâu sau đó, Anthonius Agung được đưa đến bệnh viện trong tình trạng một chân bị gãy và nội thương nghiêm trọng. Vì vết thương của Anthonius Agung quá nặng nên các bác sĩ quyết định sẽ chuyển anh tới một bệnh viện lớn hơn để điều trị. Nhưng chàng nhân viên kiểm soát không lưu dũng cảm đã trút hơi thở cuối cùng trước khi trực thăng cấp cứu có mặt…

Sáng 29-9, rất nhiều người đã có mặt để tỏ lòng tiếc thương và cùng các binh sĩ đưa Anthonius Agung về nơi an nghỉ cuối cùng. Thật đau đớn thay, khi chỉ còn một tháng nữa là chàng trai ấy sẽ bước sang tuổi 22!

Yohannes Sirait, phát ngôn viên của AirNav nói rằng sự hy sinh dũng cảm của Anthonius Agung vào buối tối hôm ấy đã giúp cứu sống hàng trăm mạng người trên chuyến bay 6321 của Batik Air. “Anthonius Agung đã thực thi đúng nhiệm vụ. Nếu cậu ấy rời vị trí trước khi máy bay cất cánh, hàng trăm hành khách trên máy bay có thể đã gặp nguy hiểm. Thật không may là chúng tôi đã mất anh ấy trước khi trực thăng tới được Palu”, phát ngôn viên Yohannes Sirait chia sẻ với các phóng viên bằng giọng nói xúc động nhưng cũng đầy tự hào.

Những ngày qua, báo chí thế giới và cộng đồng mạng vẫn nhắc tới Anthonius Agung như một anh hùng của thành phố Palu nói riêng và đất nước vạn đảo nói chung. Đơn giản, bởi hành động đầy dũng cảm, tận tâm với nhiệm vụ ngay cả trong thời khắc sinh tử của Anthonius Agung đã thực sự chinh phục trái tim của những người còn sống. Chắc chắn nếu không có sự quyết đoán và dũng cảm của Anthonius Agung, thành phố Palu vốn đang oằn mình bởi những cơn địa chấn và sóng thần sẽ phải gánh chịu thêm một thảm họa tồi tệ khác.

Để tỏ lòng cảm phục và ghi nhận hành động đầy dũng cảm, tận tâm với nhiệm vụ của Anthonius Agung, AirNav cho biết sẽ nâng bậc của anh lên 2 bậc.

Sự tàn phá dữ dội của thiên nhiên đã khiến hòn đảo Sulawesi xinh đẹp ngày nào giờ đây chìm trong cảnh đổ nát, hoang tàn. Công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm những người mất tích vẫn diễn ra không ngừng nghỉ. Và trong những giờ phút đầy khó khăn này, chắc chắn sẽ có nhiều người dân Sulawesi nghĩ về Anthonius Agung như một động lực để họ vững tâm vượt qua đau thương, mất mát và sẵn sàng bắt tay vào công cuộc tái thiết quê hương.

ANH VŨ