Khoa cấp cứu tại bệnh viện ở các tỉnh Shizuoka và Ibaraki ngày 21-7 đông hơn thường ngày. Nhiều em học sinh cấp 2 và cấp 3 đã được đưa vào đây trong tình trạng chóng mặt, đau đầu và buồn nôn. Các bác sĩ chẩn đoán, hầu hết các em bị say nắng khi đang chơi thể thao. Theo thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản, chỉ trong ngày 21-7, đã có ít nhất 11 người ở thủ đô Tokyo và thành phố Osaka thiệt mạng, nghi là do say nắng. Trước đó, ngày 17-7 vừa qua, một bé trai 6 tuổi đã tử vong sau khi tham gia một lớp học ngoài trời tại trường tiểu học ở tỉnh Aichi, miền Trung nước này. Như vậy, tính từ ngày 13-7, thời điểm đợt nóng bắt đầu hoành hành tại Nhật Bản, đã có ít nhất 30 người thiệt mạng vì nắng nóng, trong khi hàng nghìn người khác phải nhập viện điều trị.

leftcenterrightdel
Gương mặt người phụ nữ trẻ đỏ rực vì thời tiết nóng ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, trong những ngày qua, nhiệt độ tại miền Trung Nhật Bản đã lên tới 40 độ C - kỷ lục trong 5 năm qua. Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu các trường học trên cả nước thực hiện các phương pháp phòng ngừa để ngăn chặn các trường hợp sốc nhiệt cho học sinh, sinh viên.

Nắng nóng xuất hiện ngay khi Nhật Bản vừa trải qua đợt lũ lịch sử cướp đi sinh mạng của 225 người và gây thiệt hại 48 tỷ yên (429 triệu USD) cho ngành nông nghiệp. Trước đó, Canada, Mỹ, Ấn Độ, Pakistan... cũng vừa trải qua đợt nắng nóng lịch sử. Tại tỉnh Quebec của Canada, nắng nóng đã khiến 70 người thiệt mạng do sốc nhiệt.

Nắng nóng trở thành một trong những thách thức của thế giới từ nay đến năm 2050. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature mới đây cảnh báo, nắng nóng gây chết người sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới, ngay cả khi cộng đồng quốc tế đạt được mục tiêu chính của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng, kể từ đầu thế kỷ 21, nắng nóng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Riêng trong mùa hè năm 2003 đã có hơn 70.000 người tử vong ở Tây Âu. 15 năm sau, tình hình trên vẫn chưa được cải thiện. Thống kê cho thấy, cứ 3 người thì có một người là nạn nhân của nắng nóng. Ngoài ra, hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, trong đó chủ yếu là người già và trẻ em, đặc biệt là người dân ở những nước nghèo. Tại Mỹ, nắng nóng là thủ phạm gây chết người có tỷ lệ cao gấp 10 lần so với các thảm họa thiên nhiên khác, ví dụ như lốc xoáy. “Nếu các nước không thực thi ngay việc giảm phát thải khí nhà kính thì đến năm 2100, cứ 4 người sẽ có 3 người là nạn nhân của nắng nóng”, trang mạng francetvinfo.fr cảnh báo.

Nắng, nóng cũng làm “nóng” chương trình nghị sự của nhiều quốc gia, buộc các nhà hoạch định chính sách phải nhanh chóng tìm kiếm các giải pháp đối phó với nguy cơ chết người này. Văn phòng Tổng thống Pháp mới đây cho biết, các quỹ đầu tư quốc gia của 6 nước gồm: Kuwait, Na Uy, New Zealand, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ký cam kết tham gia những nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo đó, lãnh đạo các quỹ có giá trị hơn 3.000 tỷ USD này đã ký vào bản cam kết, trong đó hối thúc các công ty của mình đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch kinh doanh của họ, đồng thời công bố thông tin về những chiến lược nhằm giảm phát thải khí carbon.

Trong khi chờ đợi các cam kết trên trở thành hiện thực, việc cần làm trước mắt là người dân phải tự bảo vệ mình khỏi những cơn sốc nhiệt do nắng.   

PHƯƠNG LINH