Theo Daily Mail, trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Helsinki, khi một phóng viên hỏi về “quả bóng trách nhiệm” ở Syria, Tổng thống V.Putin không vội trả lời. Ông lấy quả bóng World Cup màu đỏ-trắng từ tay các trợ lý và nói: “Tổng thống Donald Trump vừa nói rằng, chúng tôi đã tổ chức thành công World Cup 2018. Nhân tiện nói về bóng đá, ngài Tổng thống, tôi trao quả bóng này cho ngài, và quả bóng giờ đây đang ở phía ngài. Hơn nữa, Mỹ sẽ là nước đăng cai World Cup vào năm 2026”. Sau đó, Tổng thống V.Putin trao quả bóng cho người đồng cấp Mỹ đang đứng ở bục bên cạnh.

leftcenterrightdel
Tổng thống Putin tặng bóng cho người đồng cấp Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump vui vẻ nhận quả bóng từ người đồng cấp Nga và cho biết ông sẽ trao lại cho cậu con trai Barron 12 tuổi vốn rất hâm mộ bóng đá. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, nước Mỹ sẽ đăng cai sự kiện World Cup 2026 và “Chúng tôi hy vọng sẽ làm tốt nhiệm vụ này. Điều đó rất tuyệt”. Giữ lại quả bóng vài giây trên tay, Tổng thống Donald Trump sau đó tung bóng về phía vợ-Đệ nhất phu nhân Melania-đang ngồi ở hàng ghế khán giả. Bà Melania mỉm cười và nhận lấy trái bóng.

Dù chỉ là món quà nhỏ, song việc trao trái bóng tặng ông Donald Trump chính là câu trả lời của ông V.Putin đối với câu hỏi của phóng viên trên, rằng “bóng bây giờ đang ở trên sân của Mỹ”. Bởi rõ ràng tại thời điểm này, Nga đã rút tổng cộng 35 máy bay quân sự, gồm máy bay chiến đấu và trực thăng, khỏi Syria. Trước đó, Nga đã bắt đầu rút quân khỏi Syria từ tháng 12-2017 sau hơn hai năm tham gia hoạt động chống khủng bố tại nước này từ tháng 9-2015. Hiện nay, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang triển khai tại Syria và trách nhiệm của họ là tiếp tục hoàn thành nốt nhiệm vụ đẩy lùi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Không chỉ vậy, trái bóng còn mang theo thông điệp của Tổng thống V.Putin khi nhấn mạnh vai trò của hai cường quốc Nga-Mỹ trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu hiện nay như: Cơ chế an ninh quốc tế, nhận diện chủ nghĩa khủng bố, hợp tác kinh tế… cũng như thông báo những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong cuộc hội đàm trước đó về vấn đề Syria, tình hình bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tuy nhiên, không phải mọi vấn đề đều được giải quyết trọn vẹn như trái bóng tròn. Trong khi những người có mặt tại phòng họp báo tỏ ra thích thú với màn tặng bóng và những câu trả lời của hai nhà lãnh đạo, thì các nhân viên mật vụ Mỹ lại lo ngại liệu quả bóng có bị gắn thiết bị nghe lén hay không. Sự quan ngại này được dựa trên cơ sở những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Tổng thống V.Putin luôn bác bỏ và khẳng định sẽ không bao giờ can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ.

Xét về bình diện chung, quả bóng tròn mà ông chủ điện Kremlin trao tặng ông chủ Nhà Trắng là một cử chỉ thiện chí cho những nỗ lực từ hai phía Nga-Mỹ để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki. Dù còn những bất đồng quan điểm về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hay Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, song hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cho rằng, ngoại giao và hợp tác cần thiết hơn nhiều so với xung đột và thù địch, đồng thời nhấn mạnh đối thoại giữa Nga và Mỹ phù hợp với lợi ích của toàn thế giới. Một cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và có tính xây dựng sâu sắc là điều mà những người trong cuộc cảm nhận được và tin tưởng đó sẽ là “sự khởi đầu rất tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

LINH OANH