Trên thế giới, việc một nghệ sĩ nổi tiếng đảm nhận các sứ mệnh mang màu sắc chính trị kiểu này vốn không còn lạ lẫm. Nhưng trong bối cảnh quan hệ giữa hai “ông lớn” của thế giới đang ở thời kỳ “không muốn nhìn mặt nhau” như hiện nay, e là “vai diễn” mới của tài tử phim “Above the law” (tạm dịch: Trên cả luật pháp) và “Unger siege” (tạm dịch: Trong vòng vây) Steven Seagal sẽ không hề đơn giản.

leftcenterrightdel
Steven Seagal (bên phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: The New York Times

Trước đó, Nga đã cấp quốc tịch cho tài tử Mỹ này vào năm 2016 với hy vọng đó sẽ được coi như một biểu tượng cho thấy mối quan hệ “đổ vỡ” giữa Moscow-Washington ấm dần lên.

Nhưng thực tế thì mọi chuyện diễn ra theo chiều ngược lại. Từ sau đó, mối quan hệ Nga-Mỹ chỉ càng tồi tệ hơn liên quan đến việc tình báo Mỹ cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Hai bên cũng lún sâu vào những bất đồng liên quan đến vấn đề Syria và Ukraine.

Chưa rõ có sự liên hệ nào hay không giữa việc ngôi sao 66 tuổi người Mỹ được Nga cử làm đặc phái viên với việc Moscow gần đây đề xuất Mỹ hợp tác trong lĩnh vực tái thiết Syria và vấn đề hồi hương những người Syria tị nạn, hiện vẫn đang chờ câu trả lời từ

Washington. Nếu có, tài tử phim hành động Mỹ chắc chắn sẽ phải hành động nhiều hơn để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác có thể thấy trước là không dễ dàng này.

Nói như vậy vì hiện trong khi báo chí Mỹ cho biết Nga đã gửi đề xuất hợp tác trên cho Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ-tướng Joseph Dunford, văn phòng của ông Joseph Dunford vẫn im lặng và từ chối bình luận về những tin tức liên quan. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác nhận về việc đề xuất hợp tác với Mỹ về người tị nạn Syria. Mỹ được cho là không mấy mặn mà với đề xuất, vì một văn bản nội bộ của Chính phủ Mỹ ghi rõ chính sách của nước này chỉ ủng hộ các nỗ lực xây dựng lại Syria nếu có một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 7 năm qua, chẳng hạn như một cuộc bầu cử do Liên hợp quốc làm quan sát viên.

Lịch sử quan hệ quốc tế từng cho thấy trong nhiều trường hợp, ngoại giao nhân dân lại phát huy hiệu quả tốt đối với những vụ việc phức tạp. Bộ Ngoại giao Nga đã ví vai trò mới của Steven Seagal như một Đại sứ thiện chí Liên hợp quốc. “Đây là một trường hợp giao thoa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao truyền thống”, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Không phải ngẫu nhiên, trong rất nhiều gương mặt nổi trội của kinh đô điện ảnh Mỹ, tài tử có phong cách cao bồi quyến rũ nổi tiếng với những màn đấu võ điêu luyện trong các pha hành động gay cấn trên phim lại được Moscow “chọn mặt gửi vàng”. Ít người biết tài tử Steven Seagal còn là một võ sĩ Aikido đai đen 7 đẳng và được báo chí phương Tây gọi là “người bạn tốt của Tổng thống Vladimir Putin” sau khi ông mang quốc tịch Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là một fan hâm mộ của các màn võ thuật mà Steven Seagal thường thể hiện trong các bộ phim hành động Hollywood. Ông từng sắm vai trong hơn 60 bộ phim, trong số đó có các phim được người Nga yêu thích như “Under Siege” hay “Sniper: Special Ops” (tạm dịch: Lính bắn tỉa: Mệnh lệnh đặc biệt).

Trong hơn 10 năm qua, tài tử Mỹ Steven Seagal đã trở thành một vị khách thường xuyên của nước Nga. Người ta cũng nhiều lần thấy tài tử này xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga thể hiện quan điểm liên quan tới một số vấn đề hay chia sẻ về công việc.

Tài tử Steven Seagal chia sẻ rằng, ông luôn mong muốn làm tất cả những gì có thể để cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. “Tôi đã cố gắng vì mục tiêu này trong nhiều năm qua và giờ đây tôi vô cùng vui mừng có được cơ hội làm điều này một cách chính thức”. Steven Seagal, được cho là có gốc gác liên quan đến Nga, đảm nhận vai trò mới trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện và không nhận lương.

Từ tháng 5 năm ngoái, Steven Seagal bị cấm vào Ukraine trong 5 năm, sau khi ông xuất hiện trên sân khấu một buổi hòa nhạc ở Crimea-bán đảo mà Kiev vẫn coi như vùng lãnh thổ của mình dù nó đã được sáp nhập vào Nga năm 2014.

Chưa rõ sau khi chính thức nhận vai trò mới, tài tử Steven Seagal sẽ có chương trình hành động như thế nào, nhưng việc ông được Nga lựa chọn đã cho thấy thiện chí của Moscow muốn xích lại gần Washington và Moscow đang hướng tới một cách tiếp cận mới để cải thiện quan hệ với Mỹ. Mang trên vai sứ mệnh “hàn gắn” khó khăn, nhưng nếu thành công, ngôi sao điện ảnh Mỹ sẽ có một “vai diễn” để đời.

HẠNH NGUYÊN