“Tôi có gì mà biểu dương?”“Tôi có gì mà biểu dương?”
QĐND - Cố Thiếu tướng Tô Ký sinh năm 1919, tại làng Bình Lý, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định (nay là TP Hồ Chí Minh). Năm 1957, đồng chí Tô Ký giữ chức Chính ủy kiêm Tư lệnh Sư đoàn 338, toàn bộ lực lượng tập trung cao nhất thực hiện nhiệm vụ trên giao là xây đập thủy điện trên sông Bùi, đoạn chảy qua địa bàn đứng chân của sư đoàn.
Xem tiếp
Gương mặt trung đoànGương mặt trung đoàn
QĐND - “Đầu Xuân này, cậu nhớ ghé Trung đoàn 48…”, câu nhắn của Đại tá, cựu chiến binh (CCB) Trần Ngọc Long, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B-nay là Sư đoàn 390) làm tôi bất chợt nhớ ra…
Xem tiếp
Nữ tú tòng quânNữ tú tòng quân
QĐND - Mỗi dịp Xuân về, thanh niên cả nước lại nô nức tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Trong đội hình đó, có không ít cô gái tài sắc, năng động, tình nguyện nhập ngũ để rèn luyện bản thân trong “môi trường thép”.
Xem tiếp
Vị tướng chăm vợVị tướng chăm vợ
QĐND - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, không chỉ được biết đến là một vị tướng tài năng mà ông còn khiến nhiều người xúc động bởi tình cảm dành cho người vợ tao khang. Gần 15 năm, ông là người trực tiếp chăm sóc người vợ bị tai biến cho đến những giây phút cuối đời của bà.
Xem tiếp
Hai cuộc đời và 50 năm gắn bó...Hai cuộc đời và 50 năm gắn bó...
QĐND - Tình yêu đôi khi chẳng mang màu hồng. Tình yêu đôi khi không chỉ đến bởi những rung động. Tình yêu còn đến từ khó khăn, từ sự chia sẻ, cảm thông chân thành của những con người có chung số phận. Ấy là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Luyến và anh Lê Văn Dảo.
Xem tiếp
Cha tôi viết “Tiểu đoàn 307”Cha tôi viết “Tiểu đoàn 307”
QĐND - Tháng 9-1943, cha tôi (nhà thơ Nguyễn Bính) “hành phương Nam” lần cuối. Hồi ấy, ông thuận theo lời mời của ông Hoàng Tấn, hăm hở bay vào Sài Gòn để cùng làm báo. Bài thơ Nam Kỳ cũng gió cũng mưa là bài thơ đầu tiên cha tôi cho ra mắt độc giả Sài Gòn đăng trên tờ Dân báo, có câu: Há rằng uổng một đời trai/ Chẳng ban áo gấm cũng mài trăng khuya... Dẫu trong tâm trạng bế tắc, nhưng hơi thở cuộc sống đã bộc lộ ít nhiều trong thơ ông. Dù chưa rõ nét, nhưng đó cũng là dấu hiệu dự báo cho cuộc dấn thân sau này của cha tôi.
Xem tiếp
Tết "xanh" của lính pháo Tây NguyênTết "xanh" của lính pháo Tây Nguyên
QĐND - Về Tây Nguyên là về với màu xanh đại ngàn, nhưng đất Tây Nguyên lại không ưu ái các loài rau. Vì thế, về Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3) vào những ngày cận Tết, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn rau xanh ngút tầm mắt.
Xem tiếp
Hát về mẹ-cảm xúc bất tận!Hát về mẹ-cảm xúc bất tận!
QĐND - “Hơn 20 năm qua, mỗi khi hát những bài hát về mẹ, trong tôi luôn trào dâng niềm xúc động lạ kỳ. Tôi nhớ đến người mẹ yêu dấu của mình, những người mẹ ở khắp nơi trên đất nước và tôi nghĩ đến chính tôi-từ khi được làm mẹ.
Xem tiếp
Vị tướng nặng lòng với Tây NguyênVị tướng nặng lòng với Tây Nguyên
QĐND - Tại Lễ khánh thành Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 95 ở Mang Yang(Gia Lai), có một vị tướng cứ lấy khăn chấm nước mắt khi đọc bài phát biểu của mình. Ngỡ như ông không nói với những ai có mặt mà đang tâm sự với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn đã hy sinh. Người đó là Trung tướng Ma Thanh Toàn, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 95, nguyên Tư lệnh Quân khu 2.
Xem tiếp
Lính Trường Sơn đón Xuân trên “đảo ngọc” Lính Trường Sơn đón Xuân trên “đảo ngọc”
QĐND - Phú Quốc những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu tràn ngập nắng. Những dải nắng tinh khôi xuyên sâu vào làn nước biển long lanh, rồi phản màu ngọc bích lấp lánh lên chiếc cầu cảng hành khách quốc tế đang nhoài mình ra phía đại dương. Chiếc cầu này được người dân nơi đây ví như “cánh tay chào đón du khách của đảo ngọc”.
Xem tiếp
go top