Cha tôi viết “Tiểu đoàn 307”Cha tôi viết “Tiểu đoàn 307”
QĐND - Tháng 9-1943, cha tôi (nhà thơ Nguyễn Bính) “hành phương Nam” lần cuối. Hồi ấy, ông thuận theo lời mời của ông Hoàng Tấn, hăm hở bay vào Sài Gòn để cùng làm báo. Bài thơ Nam Kỳ cũng gió cũng mưa là bài thơ đầu tiên cha tôi cho ra mắt độc giả Sài Gòn đăng trên tờ Dân báo, có câu: Há rằng uổng một đời trai/ Chẳng ban áo gấm cũng mài trăng khuya... Dẫu trong tâm trạng bế tắc, nhưng hơi thở cuộc sống đã bộc lộ ít nhiều trong thơ ông. Dù chưa rõ nét, nhưng đó cũng là dấu hiệu dự báo cho cuộc dấn thân sau này của cha tôi.
Xem tiếp
Tết "xanh" của lính pháo Tây NguyênTết "xanh" của lính pháo Tây Nguyên
QĐND - Về Tây Nguyên là về với màu xanh đại ngàn, nhưng đất Tây Nguyên lại không ưu ái các loài rau. Vì thế, về Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3) vào những ngày cận Tết, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn rau xanh ngút tầm mắt.
Xem tiếp
Hát về mẹ-cảm xúc bất tận!Hát về mẹ-cảm xúc bất tận!
QĐND - “Hơn 20 năm qua, mỗi khi hát những bài hát về mẹ, trong tôi luôn trào dâng niềm xúc động lạ kỳ. Tôi nhớ đến người mẹ yêu dấu của mình, những người mẹ ở khắp nơi trên đất nước và tôi nghĩ đến chính tôi-từ khi được làm mẹ.
Xem tiếp
Vị tướng nặng lòng với Tây NguyênVị tướng nặng lòng với Tây Nguyên
QĐND - Tại Lễ khánh thành Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 95 ở Mang Yang(Gia Lai), có một vị tướng cứ lấy khăn chấm nước mắt khi đọc bài phát biểu của mình. Ngỡ như ông không nói với những ai có mặt mà đang tâm sự với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn đã hy sinh. Người đó là Trung tướng Ma Thanh Toàn, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 95, nguyên Tư lệnh Quân khu 2.
Xem tiếp
Lính Trường Sơn đón Xuân trên “đảo ngọc” Lính Trường Sơn đón Xuân trên “đảo ngọc”
QĐND - Phú Quốc những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu tràn ngập nắng. Những dải nắng tinh khôi xuyên sâu vào làn nước biển long lanh, rồi phản màu ngọc bích lấp lánh lên chiếc cầu cảng hành khách quốc tế đang nhoài mình ra phía đại dương. Chiếc cầu này được người dân nơi đây ví như “cánh tay chào đón du khách của đảo ngọc”.
Xem tiếp
Người chiến sĩ Thành cổ năm xưaNgười chiến sĩ Thành cổ năm xưa
Lục mớ tư liệu cũ, chọn tìm một số hiện vật may ra có thể hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam, một tấm ảnh cũ làm tôi sững sờ.
Xem tiếp
Những “nghệ sĩ” thao trườngNhững “nghệ sĩ” thao trường
Với bộ đội đứng chân trên mảnh đất Tây Nguyên, đời sống tinh thần của họ không thể thiếu những nhạc cụ dân tộc như: Đàn T’rưng, sáo, đinh goong, cồng chiêng...
Xem tiếp
Hồn nhiên như Tết… “bảy mươi”Hồn nhiên như Tết… “bảy mươi”
Giáp Tết Đinh Dậu 2017, chúng tôi đến thăm vợ chồng Đại tá Trần Duy Hợi, nguyên phóng viên Báo Phòng không-Không quân, tác giả bức ảnh lịch sử: Bác Hồ với bộ đội Đoàn Không quân Sao Đỏ 921 (chụp ngày 9-11-1964 tại Sân bay Nội Bài). Căn hộ của ông bà ở chung cư Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội quay ra hồ nước, nhiều ánh sáng, rực rỡ sắc màu từ những giàn hoa lá trên các cửa sổ.
Xem tiếp
“Đặc sản” võ đặc công“Đặc sản” võ đặc công
Những tai nạn, những vất vả thường xuyên trong luyện tập không làm cho các chiến sĩ đặc công nhụt chí, mà trái lại, càng khiến họ thêm quyết tâm luyện tập để đạt đến tuyệt kỹ công phu đáng kinh ngạc, xứng đáng là những “truyền nhân” võ đặc công huyền thoại.
Xem tiếp
Vị tướng làm thơ bên mộ Các MácVị tướng làm thơ bên mộ Các Mác
QĐND - Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Hoa Thịnh sinh ngày 26-12-1940 tại Ba Đồn, Quảng Trạch, Quảng Bình. Ông nguyên là Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật; nguyên Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự...
Xem tiếp
go top