Lão "chiến sĩ biên phòng" nơi biên ải Lão "chiến sĩ biên phòng" nơi biên ải
QĐND - Bước chân tới sóc Ông Nắng (ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), nghe tiếng cồng chiêng ngân nga, vang vọng ra tận đầu sóc, chúng tôi như quên đi cái nóng hừng hực đầu mùa khô nơi biên giới. Trung tá Dương Văn Thuần, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tà Nốt nói với mọi người: “Tiếng cồng chiêng từ nhà già làng Điểu Nắng đấy”.
Xem tiếp
Đến xem ông tướng bổ củi Đến xem ông tướng bổ củi
QĐND - Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, Anh hùng LLVT nhân dân, Tiến sĩ Khoa học quân sự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội... Trong cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như lúc trở về cuộc sống đời thường, ông luôn trân trọng giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.
Xem tiếp
Chân dung các “cây sáng kiến”Chân dung các “cây sáng kiến”
QĐND - Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã diễn ra sôi nổi ở nhiều đơn vị trong toàn quân. Phong trào không chỉ khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân mà còn có hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, đặc biệt là các đơn vị kỹ thuật. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xin giới thiệu với bạn đọc chân dung một số “cây sáng kiến” của Tổng cục Kỹ thuật.
Xem tiếp
Vị lương y lấy chữ đức làm đầuVị lương y lấy chữ đức làm đầu
QĐND - Chúng tôi gặp Đại tá, bác sĩ, TS Nguyễn Đình Nhân, Chủ nhiệm Khoa A11, Viện Y học cổ truyền Quân đội vào một buổi chiều muộn. Khi công việc trong ngày đã vãn anh mới có thời gian để trò chuyện với chúng tôi về chặng đường làm nghề “chữa bệnh cứu người”, “dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người nước Nam”. Cuộc trò chuyện diễn ra ngắn ngủi nhưng khiến chúng tôi thêm khâm phục, yêu mến vị lương y luôn đặt lên vai mình sứ mệnh cao cả là giữ gìn và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam.
Xem tiếp
“Mình với nó là hai anh em”“Mình với nó là hai anh em”
QĐND - Năm 1964, từ Mặt trận Nông nghiệp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được Bác Hồ và Bộ Chính trị phân công vào Nam đảm trách chức vụ Bí thư Trung ương Cục miền Nam kiêm Chính ủy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Để giữ bí mật, ông lấy bí danh là Sáu Di.
Xem tiếp
Luyện quân sau cơn mưaLuyện quân sau cơn mưa
QĐND - Sau những trận mưa rào xối xả, bầu trời như tối sầm lại. Trên thao trường, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 884, Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân vẫn say sưa luyện tập trong điều kiện địa hình, thời tiết khó khăn như vậy. “Biến khó khăn thành thuận lợi”, những vũng nước, vũng bùn trên thao trường ngày mưa dường như lại là cơ hội tốt để việc huấn luyện của họ sát yêu cầu thực tế nhiệm vụ hơn.
Xem tiếp
Nên duyên nhờ... bomNên duyên nhờ... bom
QĐND - Câu chuyện tình bắt đầu từ ngày có “ông cán bộ miền Nam” về làng quê ven biển phá bom từ trường. Ngày ấy ông là Thuyền phó tàu không số, nổi tiếng bởi tính gan dạ, mưu trí. Còn bà là hoa khôi của vùng quê Thái Thụy, Thái Bình. Vì cảm mến chàng sĩ quan hơn mình một “con giáp” nên cô xã đội phó xã Thái Thịnh đem lòng yêu mến. Tròn 54 năm sau, hạnh phúc của họ vẫn vẹn toàn... Đó là câu chuyện tình của ông Hồ Thăng Nhuận và bà Nguyễn Thị Diễn ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng...
Xem tiếp
Thầy thuốc vắng nhà ngày TếtThầy thuốc vắng nhà ngày Tết
QĐND - Trong khi các gia đình được đoàn tụ đông đủ ăn Tết cổ truyền thì nhiều gia đình bộ đội vẫn thiếu vắng người chồng, người bố vào thời khắc đón chào năm mới. Một số cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) đang làm nhiệm vụ ở đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa) là những người trong số biết bao cán bộ, chiến sĩ phải gác việc riêng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo vệ Tổ quốc.
Xem tiếp
"Tết này em đã có quà biếu mẹ...""Tết này em đã có quà biếu mẹ..."
QĐND - Tiến mở ba lô lấy ra một phần tiền khoe với tôi: “Tết này em có quà biếu mẹ và tặng các em rồi anh ạ”. Câu chuyện về những hạ sĩ quan, chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu, dành dụm phụ cấp “Vì ngày mai lập nghiệp” ở Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3 thật ý nghĩa khi họ trích ra một phần để gửi về giúp gia đình.
Xem tiếp
Chuyện một nữ cựu tù Côn ĐảoChuyện một nữ cựu tù Côn Đảo
QĐND - Bác Phan Hoàng Oanh, Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) nói với chúng tôi:
Xem tiếp
go top