Lấy rượu và súng dọa địchLấy rượu và súng dọa địch
QĐND - Thiếu tướng Lê Quảng Ba (1915-1988) tên thật là Đàm Văn Mông, người dân tộc Tày, quê quán xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ông từng giữ nhiều chức vụ: Khu trưởng Khu Hà Nội, Đại đoàn trưởng Đại đoàn 316, Tư lệnh Quân khu Việt Bắc, Trưởng ban Ban Dân tộc Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Trung ương...
Xem tiếp
Đứa con làng biểnĐứa con làng biển
QĐND - Trong chuyến công tác dọc các tỉnh ven biển miền Trung, tôi đã có dịp chứng kiến tình cảm gắn bó máu thịt của người dân địa phương dành cho Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng (KSBP) Cửa Sót, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh. Đối với họ, anh không chỉ là một người lính quân hàm xanh, mà còn là một người thân trong gia đình, một đứa con của làng biển.
Xem tiếp
Đến đồn công an trước ngày cướiĐến đồn công an trước ngày cưới
QĐND - Trước ngày cưới, Nguyễn Văn Cốc và bạn gái Đới Thu Hương xúng xính trong bộ quân phục bước vào đồn công an. Đến đây, Cốc và Hương thấy rất đông người, cùng xe cộ, quang gánh đứng chờ đợi... Nguyễn Văn Cốc và bạn gái ngồi chờ đến hết giờ trưa mà vẫn chưa được gọi tên vào phòng tiếp dân. Lúc này, một chiến sĩ công an đến hỏi: "Xin lỗi, anh chị đến đây có việc gì?".
Xem tiếp
Người anh hùng đặc công rừng SácNgười anh hùng đặc công rừng Sác
QĐND - Nghe danh Đại tá Lê Bá Ước (Bảy Ước) người chỉ huy nổi tiếng của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đã lâu, nhưng mãi tới khi chấp bút biên soạn cuốn sử của đơn vị, tôi mới có dịp diện kiến ông trong lần hội thảo đầu tiên. Gặp, trò chuyện với ông, tôi mê ngay. Là hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Nai, ông làm thơ và viết truyện ký về những năm tháng đánh giặc, trong số các tên sách đã xuất bản, đáng chú ý có cuốn hồi ký “Một thời Rừng Sác” (2 tập).
Xem tiếp
Mải miết đi tìm “vùng đất” mớiMải miết đi tìm “vùng đất” mới
QĐND - Đạo diễn gạo cội, NSND Đặng Nhật Minh từng nhận xét, Đặng Thái Huyền là một trong số nữ đạo diễn hiếm hoi của làng điện ảnh Việt hiện nay có tài năng và niềm đam mê cống hiến.
Xem tiếp
Được Bác Hồ tặng đồng hồ nữĐược Bác Hồ tặng đồng hồ nữ
QĐND - Ngày 22-12-1967, Chính ủy Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không-Không quân) Chu Duy Kính chuyển cho phi công Nguyễn Hồng Nhị món quà là chiếc đồng hồ nữ xinh xắn của Bác Hồ tặng.
Xem tiếp
Xin trả lại xe hơiXin trả lại xe hơi
QĐND - Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đôn sinh năm 1918, nguyên: Ủy viên dự khuyết BCHTƯ Đảng Lao động Việt Nam khóa III, đại biểu Quốc hội khóa IV, IX, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó ban Thanh tra Chính phủ; nguyên Tư lệnh Quân khu 5. Ông đã qua đời gần một năm nhưng nhớ về ông ai nấy đều kính trọng.
Xem tiếp
Những chiến sĩ nơi “lắng hồn núi sông”Những chiến sĩ nơi “lắng hồn núi sông”
QĐND - "Vinh quang con đứng bên Người, canh cho Bác ngủ ngon giấc" - câu hát về những người lính nơi “lắng hồn núi sông” đã thấm sâu vào tâm hồn nhiều thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế.
Xem tiếp
“Tuổi trẻ cần ăn nhiều chất hơn”...“Tuổi trẻ cần ăn nhiều chất hơn”...
QĐND - Thượng tướng Hoàng Cầm (1920-2013), tên thật là Đỗ Văn Cầm, xuất thân từ một gia đình nông dân ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội).
Xem tiếp
Yêu chèo thì có sá gì!Yêu chèo thì có sá gì!
QĐND - NSND Mạnh Phóng hẹn trả lời phỏng vấn tôi tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, nơi ông đang giảng dạy các sinh viên Khoa Diễn viên Chèo. Tưởng ông chỉ dạy hề chèo, các vai hề phù thủy vốn đã khiến tên tuổi ông đậm nét trong nghệ thuật, nhưng hóa ra ông đảm trách khá nhiều vai trò, nào dạy “Quan âm Thị Kính”, thậm chí dạy cả hóa trang.
Xem tiếp
go top