Chăm lo Tết cho bộ đội và nhân dân

Vùng biên giới các huyện: Buôn Đôn và Ea Súp (Đắc Lắc) hiện là cao điểm mùa khô nên những cánh rừng khộp lá đã chuyển màu vàng úa. Trong tiết trời hanh khô như thế, những nhánh lan rừng, mai rừng vẫn đua nhau khoe sắc, tô điểm cho mùa xuân mới đang đến trên vùng đất biên giới đầy nắng và gió. Chúng tôi dừng chân ở Đồn Biên phòng Ea H’leo, một trong những đồn xa nhất trên tuyến biên giới Đắc Lắc. Đây là một địa bàn trọng điểm về an ninh cả nội và ngoại biên, có năm là “điểm nóng” khi các thế lực phản động lợi dụng kích động bà con dân tộc thiểu số vượt biên trái phép sang Campuchia. Ngoài ra, tình trạng vi phạm lâm luật, vi phạm quy chế biên giới, sử dụng vũ khí trái phép cũng có thời điểm diễn biến phức tạp. Nhưng, với sự tăng cường công tác tuần tra mật phục, tích cực đấu tranh xử lý các đối tượng cầm đầu, kết hợp đẩy mạnh đấu tranh truy quét các loại tội phạm, tình hình an ninh trật tự trên tuyến đã từng bước được bảo đảm vững chắc. Năm 2017, đơn vị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới có chiều dài 6,5km đường biên và xây dựng địa bàn xã biên giới Ia Lốp, huyện Ea Súp.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trao đổi với chúng tôi, các chiến sĩ: Trần Thanh Triều, Vi Văn Tư, Triệu Văn Lâm và Đoàn Đức Duy của Đội Tuần tra bảo vệ biên giới, Đồn Biên phòng Ea H’leo cho biết: Mặc dù trong dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, công tác tuần tra, mật phục phải tăng cường, vất vả hơn, nhưng cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng chăm lo rất chu đáo, bảo đảm đầy đủ cả về vật chất cũng như các hoạt động vui chơi cho bộ đội. Vui nhất trong dịp này là chiến sĩ được giao lưu với tuổi trẻ các đơn vị, địa phương kết nghĩa. Bộ đội còn có kế hoạch xuống địa bàn xã Ia Lốp (xã hiện còn tới hơn 70% hộ nghèo) tổ chức vui Xuân, đón Tết với bà con. Dịp Tết năm nào cũng vậy, Đồn Biên phòng Ea H’leo đều gói 300 chiếc bánh chưng tặng bà con xã Ia Lốp ăn Tết; thăm, tặng quà 10 gia đình chính sách và tổ chức 3 đội công tác xuống các thôn chúc Tết bà con.

Về kế hoạch tổ chức vui Xuân, đón Tết cho bộ đội trên biên giới, Thiếu tá Nay Khánh Pa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ea H’leo khẳng định: “Nhờ đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, khai thác có hiệu quả quỹ đất được giao nên ngày Tết, bữa ăn của bộ đội vẫn luôn có rau xanh, đủ định lượng thịt, cá tươi. Từ nguồn quỹ tăng gia, ngoài việc đưa vào ăn thêm cho bộ đội, chi cho công tác dân vận, củng cố thao trường, đơn vị còn chăm lo Tết cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Cụ thể, trong những ngày Tết, Đồn Biên phòng Ea H’leo tăng khẩu phần ăn cho bộ đội 150 nghìn đồng/người/ngày, tặng quà Tết cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; bảo đảm đủ 100% rau sạch, thịt, cá trong mâm cỗ Tết của bộ đội".

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê, ngoài chế độ, tiêu chuẩn của cấp trên, đơn vị còn bảo đảm tiêu chuẩn Tết cho mỗi chiến sĩ 300 nghìn đồng, mỗi cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp 1 triệu đồng. Với diện tích vườn tăng gia hơn 10ha và từ chăn nuôi hàng chục con bò, heo, hàng trăm con gia cầm, đơn vị đưa vào ăn thêm hằng ngày cho bộ đội 2.500 đồng/người/ngày và chủ động được 100% thực phẩm cho bữa ăn của bộ đội trong những ngày Tết. Ngoài ra, đơn vị còn đảm nhiệm tốt công tác đón tiếp những đoàn khách ngoại giao cấp tỉnh, huyện và các địa phương kết nghĩa đến thăm, chúc Tết theo đúng lễ nghi, phong tục truyền thống. Nói về những cảm nhận khi được đón Tết ở Đồn Biên phòng cửa khẩu này, chiến sĩ Đinh Hoàng Nam tâm sự: “Tôi cảm thấy vui nhất là được đón người thân và các đoàn khách từ hậu phương, cũng như từ nước bạn Campuchia. Tôi thực sự tự hào khi được tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới vào thời khắc cả nước đón Giao thừa!”.

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Năm 2017 vừa qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắc Lắc đã lập được rất nhiều chiến công và được Bộ tư lệnh BĐBP tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng”. Với những chiến công đạt được, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Đắc Lắc đón năm mới Mậu Tuất trong không khí vui mừng, phấn khởi và khí thế thi đua mới, thắng lợi mới. Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắc Lắc khẳng định, ngoài việc bảo đảm đúng, đủ các chế độ, tiêu chuẩn Tết mà Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP và tỉnh Đắc Lắc cấp cho bộ đội, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắc Lắc chỉ đạo trích quỹ đơn vị, đưa vào ăn thêm trong 5 ngày Tết cho bộ đội khoảng 150-200 nghìn đồng/người/ngày. Thực đơn bữa ăn ngày Tết cũng được thay đổi thường xuyên để bộ đội có những món ăn truyền thống, mang hương vị Tết như ở quê nhà. Trong những ngày Tết, BĐBP tỉnh Đắc Lắc còn mời các đơn vị, địa phương kết nghĩa, bà con trên địa bàn và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia cùng ăn Tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, chơi các trò chơi dân gian, tạo không khí thật vui tươi, lành mạnh, giúp bộ đội vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc và người dân trong Ngày hội Bánh chưng cho người nghèo biên giới.

Đối với cán bộ, sĩ quan trực đơn vị, không có điều kiện về đón Tết với gia đình, đơn vị bố trí nơi ăn, ở để đón vợ con của họ lên thăm, chúc Tết và cùng vui xuân với bộ đội. Bình quân mỗi Tết, có khoảng 10 gia đình sĩ quan đoàn tụ vui Xuân, đón Tết trên biên giới, góp phần làm cho không khí đón xuân biên cương thêm ấm tình hậu phương. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Đắc Lắc còn chung tay lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở 4 xã biên giới, với tinh thần không để hộ dân nào trên biên giới không có Tết. Bên cạnh việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ người nghèo trên biên giới đón Tết, các đơn vị biên phòng tỉnh Đắc Lắc còn trích quỹ tăng gia, trao quà Tết, bánh chưng tặng người nghèo, gia đình chính sách. Riêng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắc Lắc trao 40 suất quà tặng gia đình chính sách ở 4 xã biên giới, trị giá mỗi suất quà 1 triệu đồng. Tổ chức thăm, trao quà Tết tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhận đỡ đầu, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh nguyên là cán bộ, sĩ quan trong lực lượng BĐBP tỉnh Đắc Lắc.

Với tinh thần “vui xuân không quên nhiệm vụ”, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm nào cũng vậy, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắc Lắc luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia; tổ chức cho bộ đội vui Xuân, đón Tết thật vui vẻ, ấm tình quân dân, đồng thời phải chấp hành nghiêm kỷ luật, không để xảy ra vụ việc mất an toàn ở biên giới, trên địa bàn cũng như tại đơn vị; giữ biên giới thật bình yên trong thời khắc đất nước vào xuân mới.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH