Tại đây, một hình ảnh cảm động khiến các đồng đội cũ của hai ông đều rưng rưng: Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vừa hỏi chuyện vừa bón từng thìa cháo cho ông Hà Đình Thuyên. Mặc cho tuổi tác người ngoài, người gần tuổi 90, hai mái tóc bạc trắng bên nhau như tình bạn chiến đấu 50 năm qua không bao giờ phai nhạt. Câu chuyện của hai ông dẫn dắt mọi người về khoảng thời gian gần 50 năm trước.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bón cháo cho Đại tá Hà Đình Thuyên. Ảnh do Ban liên lạc Truyền thống Trung đoàn 24 cung cấp

Giữa năm 1968, đang là Trưởng phòng Tác chiến Mặt trận Tây Nguyên, ông Nguyễn Quốc Thước được điều về làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 24 của mặt trận. Lúc đó, ông Hà Đình Thuyên là Tham mưu trưởng trung đoàn. Từ đó, giữa hai người có mối thân tình đặc biệt trong đời thường và trong chiến đấu. Trận Chư Pah (Gia Lai) tháng 1-1969, Trung đoàn 24 đánh thiệt hại 1 tiểu đoàn quân Mỹ, 2 trung đoàn ngụy quân Sài Gòn; trận đánh cắt Đường số 14 nối giữa Pleiku và Kon Tum trung đoàn diệt gần 90 xe thiết giáp và vận tải của địch trong chiến dịch hè-thu năm 1969; tháng 4-1970, trung đoàn hành quân đánh địch ở Attapeu (Lào), qua Campuchia giải phóng tỉnh Stung treng và Preah Vihear… Cùng với tập thể Đảng ủy và chỉ huy trung đoàn, Trung đoàn trưởng Nguyễn Quốc Thước và Tham mưu trưởng Hà Đình Thuyên đồng cam cộng khổ, bàn mưu tính kế để làm nên chiến thắng. Giữa năm 1970, từ Praeh Vihear, Trung đoàn 24 được Bộ điều về chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ trong đội hình của Quân khu 9, riêng ông Nguyễn Quốc Thước trở lại Mặt trận Tây Nguyên giữ chức Phó tham mưu trưởng mặt trận.

Dù chỉ ở Trung đoàn 24 có hai năm nhưng đối với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cuộc đời chiến đấu của ông bắt đầu trưởng thành từ nơi này, cho nên đọng mãi trong ông những kỷ niệm không thể nào quên. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975, hễ có dịp ông lại về thăm trung đoàn và ông Hà Đình Thuyên có dịp ra Bắc, họ lại gặp nhau. Một tình nghĩa thủy chung, trong sáng trong chiến đấu và đời thường của anh Bộ đội Cụ Hồ.

HỒNG SƠN