Tấm gương về lòng nhân ái

Sau câu chuyện làm lay động hàng triệu trái tim của bé Nguyễn Hải An (7 tuổi) và gia đình khi hiến tặng giác mạc của bé đem lại ánh sáng cho người khác thì việc hiến tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh đã tạo ra sức lan tỏa rất mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội.

Thiếu tá Lê Hải Ninh sinh năm 1973, tại xã Yên Phú, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Ngay từ nhỏ, anh nuôi ước mơ trở thành quân nhân nên đã thi đỗ vào Trường Sĩ quan Hậu cần (nay là Học viện Hậu cần), chuyên ngành vận tải. Anh tốt nghiệp Trường Sĩ quan Hậu cần năm 1997. Năm 2004, anh được điều động về công tác tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202. Trước khi bị tai nạn, Thiếu tá Lê Hải Ninh là Trợ lý Xe-Máy, Phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202.

leftcenterrightdel
Sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh - người được ghép thận từ nguồn tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh - đang dần hồi phục. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Đồng đội của Thiếu tá Lê Hải Ninh cho biết:  “Lúc còn sống, Lê Hải Ninh là một quân nhân có tinh thần trách nhiệm với công việc, sống hòa nhã, thương yêu đồng chí, đồng đội. Trong gia đình, anh là một người con, người chồng, người cha hết mực thương yêu bố mẹ, vợ con, được mọi người yêu mến”. Anh mất đi để lại tấm gương sáng ngời về lòng nhân ái. Mong rằng, việc tình nguyện hiến tạng cho y học sẽ ngày càng được nhân rộng trong quân đội cũng như nhân dân.

Thật kỳ diệu là từ nguồn tạng của anh Ninh, các bác sĩ đã tiến hành ghép thành công các bộ phận tim, phổi, thận và mắt, góp phần cứu sống 6 người bệnh ở hai miền Nam-Bắc. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các thầy thuốc đã ghép hai lá phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc Hanh (54 tuổi, ở Nam Định); tiến hành lấy đa tạng ghép và phối hợp ghép cho các bệnh nhân khác như: Ghép thận, ghép giác mạc cho hai bệnh nhân; chuyển giác mạc còn lại ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) bảo quản, vận chuyển tim và một quả thận ghép cho hai bệnh nhân khác tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến nay, cả 6 bệnh nhân được ghép tạng đều đang dần bình phục sức khỏe. Trong đó có hai đồng đội của anh là Đại tá Nguyễn Thanh Hà, nguyên Phó tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần và Trung tá Nguyễn Mạnh Trường, nguyên nhân viên của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đặc biệt hơn, nhờ việc hiến tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với một số bệnh viện hàng đầu trong nước như: Bệnh viện Việt-Đức, Học viện Quân y, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và đồng thời là trường hợp lấy-ghép đa tạng, điều phối vận chuyển và ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử cho 6 bệnh nhân tại 3 bệnh viện ở hai miền Nam-Bắc. Đó là một bước tiến lớn về khoa học ghép tạng ở nước ta. Thành công của ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là sản phẩm đặc biệt quan trọng của nhiệm vụ khoa học công nghệ độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu triển khai ghép phổi từ người cho chết não” và đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108”.

Những điều còn mãi…

leftcenterrightdel
Người thân của Thiếu tá Lê Hải Ninh tại lễ tôn vinh do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức.

“Anh không thể ở lại, anh ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng để thấy được mẹ con em sống ra sao”. Trong giờ phút cuối cùng trước khi vĩnh biệt chồng để các bác sĩ đưa anh vào phòng phẫu thuật, chị Tạ Thị Kiều-vợ Thiếu tá Lê Hải Ninh đã chạm khẽ vào tay chồng và nói như thể anh vẫn còn nghe thấy. Giây phút ấy đã khiến cho biết bao người chứng kiến không cầm được nước mắt. Biết chồng mình không thể qua khỏi, chị muốn anh ra đi thanh thản nhưng có thể cứu sống được nhiều người bệnh khác nên chị Kiều đã thống nhất với gia đình tình nguyện hiến tạng của anh. Dường như Thiếu tá Lê Hải Ninh cũng hiểu được tấm lòng nhân ái cao cả và tình yêu thương vô bờ bến của chị cùng những người thân trong gia đình dành cho anh.

Xúc động trước tấm lòng cao cả của gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh đối với ngành y học cũng như các bệnh nhân, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nghẹn ngào tâm sự: “Một ca hiến tạng thành công không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn phải có đầy đủ sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong gia đình. Thế mới hiểu sự hy sinh cao đẹp của những người thân trong gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh. Ai cũng hiểu, chết có nghĩa là sẽ về với cát bụi, nhưng cái chết sẽ không là hư vô nếu từ cái chết đó, sự sống khác lại tiếp tục được hồi sinh. Hành động của Thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình sẽ lan tỏa tới hàng triệu trái tim, khắp cộng đồng về tình yêu thương, trách nhiệm của mỗi người dân nói chung, mỗi quân nhân nói riêng, đối với gia đình, đồng chí, đồng đội và toàn xã hội”.

Hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người cho y học là một trong những giải pháp rất hiệu quả góp phần giảm sức ép cho ngành y tế cũng như chi phí của xã hội. Quan trọng hơn, đây là một hành động đẹp, là món quà vô giá mà con người dành tặng nhau để nối dài sự sống. Thiếu tá Lê Hải Ninh cùng gia đình anh đã có nghĩa cử vô cùng lớn lao, ý nghĩa. Anh sẽ sống mãi cùng đồng đội và nhân dân như những vần thơ của một bạn đọc đã viết về anh trong những ngày qua: “Trong lòng dân, anh vẫn sống hằng ngày/ Vì cho đi là muôn đời còn lại”.

HÀ THANH MINH