Vượt qua chính mình

Trước ngày chuẩn bị lên đường đến Nam Sudan, thời gian đối với Hằng Nga lúc này quý hơn vàng. Thế nhưng, Hằng Nga vẫn rất đúng giờ hẹn đến gặp chúng tôi ở một quán cà phê ven đường Nguyễn Chí Thanh theo tác phong của một sĩ quan quân đội. Chiếc bàn nơi góc phố ngập tràn ánh sáng, ngào ngạt hương hoa sữa. Hình như chị cũng muốn lưu giữ nét đặc sản của Hà Nội trong hành trang lên đường.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga. 

Hằng Nga sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nhà ở sát một đơn vị quân đội nên thuở ấu thơ của Hằng Nga đã quen với tiếng còi báo thức mỗi sáng. Lòng cảm phục các anh bộ đội luôn chững chạc, rắn rỏi và đặc biệt còn rất vui tươi trong lao động và học tập, hằng ngày đã nuôi dưỡng mơ ước trở thành Bộ đội Cụ Hồ trong Hằng Nga. Sau khi tốt nghiệp Viện Đại học Mở Hà Nội, Hằng Nga đã làm cả gia đình “sốc” khi cô con gái cưng, mong manh của mình bày tỏ mong muốn được học tập và làm việc ở Học viện Kỹ thuật Quân sự, mà không theo nghiệp kinh doanh của gia đình. Năm 2004, Hằng Nga nhập ngũ và chính thức chuyển ngạch sĩ quan vào năm 2012, tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Nghị lực của Hằng Nga cũng bắt nguồn từ quan điểm “Sống là phải vươn lên”. Chính vì vậy, khi đã thành sĩ quan quân đội và có một cuộc sống ổn định, chị lại đi đến một quyết định “sốc” khác là phấn đấu trở thành quân nhân GGHB. Hằng Nga chia sẻ: “Tôi cũng e ngại vì sợ mình không đủ sức để đến đích. Nhưng thấy các nữ quân nhân và nhiều phụ nữ của các nước khác trên thế giới đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác GGHB nên tôi càng quyết tâm hơn”.

Để thi vào Trung tâm GGHB Việt Nam, khó khăn đầu tiên Hằng Nga phải vượt qua là đáp ứng được trình độ Tiếng Anh. Tự bỏ kinh phí đi học thêm và sắp xếp thời gian làm việc, học tập, chăm sóc gia đình một cách khoa học, cộng thêm sự cần cù chăm chỉ, những nỗ lực của Hằng Nga đã được đền đáp xứng đáng. Tháng 7-2015, chị thi vào Trung tâm GGHB Việt Nam và trúng tuyển. Hằng Nga trở thành trợ lý Phòng Tham mưu-Kế hoạch, Trung tâm GGHB Việt Nam. Đó mới chỉ là khởi đầu cho hành trình ước mơ, hành trình “vượt qua chính mình” của Hằng Nga.

Trở thành quân nhân thực hiện nhiệm vụ GGHB quốc tế, ngoài những tố chất về sức khỏe, bản lĩnh tinh thần... còn cần ý chí, nghị lực để chinh phục những chặng đường khó khăn, thử thách sắp tới. Trong một thời gian ngắn, Hằng Nga phải trau dồi các kiến thức về quân sự, ngoại giao quân sự, nguyên tắc GGHB của LHQ, nên không tránh khỏi những lúc phải tiết kiệm từng giây, từng phút để nghiên cứu, học tập. Tranh thủ những lúc con đã say giấc, Hằng Nga miệt mài bên những trang sách, nghiên cứu thêm về tham mưu chiến lược quân sự, cách tra cứu, xem bản đồ quân sự, có khi ngồi liền từ 10 giờ tối đến 12 giờ đêm. Nhiều khi mệt quá, chị ngủ thiếp đi tới 3 giờ sáng rồi dậy học đến 5 giờ. Đặc biệt hơn, Hằng Nga còn hoàn thành tốt các khóa tập huấn về sĩ quan tham mưu, quan sát viên quân sự, nữ sĩ quan, cảnh sát LHQ, quan hệ quân-dân sự LHQ, sĩ quan thông tin LHQ tại Sri Lanka, Uganda, Hà Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sứ giả của thành phố vì hòa bình

"Thời gian trước khi lên đường nhận nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Sudan, Hằng Nga ưu tiên thời gian cho công việc gì?", tôi hỏi. “Thời gian này, tôi dành trọn cho gia đình!”, Hằng Nga trả lời. Qua trao đổi chúng tôi được biết, Hằng Nga có hai con trai: Con trai lớn Phạm Xuân Duy nay đã học lớp 6, biết phụ giúp mẹ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa; con trai nhỏ Phạm Xuân Bình, kém anh hai tuổi, hiếu động và tinh nghịch. Hai con trai cũng là động lực để Hằng Nga đưa ra những quyết định lớn trong cuộc đời. Vì hành trình ngày hôm nay của Hằng Nga không chỉ là quá trình “vượt qua chính mình” mà còn là kết quả phấn đấu để làm tấm gương cho các con trưởng thành.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (ngoài cùng bên trái) cùng sĩ quan quân đội các nước ở khóa huấn luyện gìn giữ hòa bình tại Hàn Quốc. 
Kể từ sau ngày nhận quyết định lên đường nhận nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Sudan, điều ưu tiên nhất của Hằng Nga là hàng ngày được đón các con đi học, tự tay chuẩn bị cho các con những món ăn yêu thích. Chị thường trò chuyện với các con về chuyện trường, lớp và xây dựng cho các con những lý tưởng hướng tới cuộc sống cống hiến, cho những giá trị tốt đẹp hơn. Điều vui nhất là các con tuy còn nhỏ nhưng đã sớm bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của mẹ và hứa sẽ chăm ngoan để mẹ yên lòng. Nhiều lúc ôm con trong vòng tay, Hằng Nga cũng thổn thức vì nghĩ đến ngày xa cách. Nhưng nghĩ đến đất nước Nam Sudan đói khổ bậc nhất thế giới, với biết bao người già, phụ nữ, trẻ em bị bóc lột về thân xác và tinh thần đang rất mong được hỗ trợ, giúp đỡ... trong đáy lòng, như có lời mách bảo rằng Hằng Nga đã đi con đường đúng đắn. Chị kể: “Trong thời gian tập huấn ở các lớp GGHB, có một khóa học đặc biệt dành riêng cho nữ sĩ quan, nữ cảnh sát LHQ. Tại đây, chúng tôi được được học nhiều về các kỹ năng giúp đỡ thường dân, người già, phụ nữ, trẻ em. Bởi vì, theo tâm lý học, thường phụ nữ sẽ dễ tiếp cận, động viên những người bị hại là người già, phụ nữ, trẻ em ở các vùng giao tranh. Những bài tập tình huống gắn với tình hình của các địa bàn phái bộ được những giảng viên lên lớp kỹ và cho các học viên tự đưa ra biện pháp giải quyết. Mà chìa khóa dẫn đến thành công chỉ có thể bằng trái tim đồng cảm của những người phụ nữ, những người mẹ".

Hằng Nga chia sẻ tiếp: “Trong quá trình làm việc và học tập tại các khóa huấn luyện GGHB, trải qua nhiều khó khăn, nhưng với mong muốn giúp đỡ được nhiều người còn khó khăn hơn mình, tôi vẫn quyết tâm đi làm nhiệm vụ. Tại sao LHQ muốn tăng tỷ lệ nữ sĩ quan tham gia các phái bộ GGHB? Câu trả lời là để giúp những phụ nữ bị xâm hại trong các vùng mất ổn định về an ninh. Tôi cũng còn chờ nhiệm vụ cụ thể khi sang phái bộ, tuy nhiên, khi sang bên đó, tôi sẽ cố gắng hết khả năng để giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là phụ nữ”.

Giữa ồn ào của phố xá, tiết trời cuối thu se lạnh và hương hoa sữa nồng nàn, trao đổi với chúng tôi mà người con gái Hà Thành có cái tên đẹp Hằng Nga như nói với chính mình: “Sau khi sang phái bộ GGHB của LHQ tại Nam Sudan, tôi sẽ cố gắng hết khả năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó, khẳng định bản lĩnh, ý chí của phụ nữ Việt Nam, nữ sĩ quan Việt Nam”...

Chia tay nữ sĩ quan trẻ có dáng người thanh mảnh, tôi thầm chúc chị lên đường thuận buồm xuôi gió, trở thành một nữ sứ giả hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam ở vùng đất xa xôi còn nhiều khó khăn, gian khổ ấy.

Bài và ảnh: THÙY DƯƠNG