Sở dĩ cái tên đặc biệt ấy ra đời bởi trước đây, đoạn đường này có độ dốc lớn, chỗ rộng, chỗ hẹp, nhiều khúc cua gấp, mùa khô thì bụi bặm, mùa mưa thì trơn trượt, lầy lội, rất dễ xảy ra mất an toàn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cơ động thực hiện nhiệm vụ của đơn vị cũng như việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân địa phương. Để có được mặt bằng bê tông hóa con đường, biết bao mồ hôi người dân và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã đổ xuống. Với tinh thần “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sau nhiều đợt “ra quân” cùng búa tạ, xà beng, cuốc, xẻng bộ binh và phương tiện chuyên chở là xe rùa trong hai năm, con dốc đá cao 10m, dài chừng 100m đã phải khuất phục trước ý chí của cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn và bà con nhân dân địa phương. Không dừng ở đó, đơn vị đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hai bên đường tự nguyện hiến 500m2 đất ở để con đường được thẳng, đủ diện tích cho xe cơ giới cơ động. Con đường khang trang, sạch, đẹp hôm nay chính là một biểu tượng sinh động cho tình quân-dân cá nước.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 86 tham gia giúp bà con xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội dồn điền đổi thửa

Tìm hiểu sâu hơn về công tác dân vận của đơn vị, chúng tôi được biết, các năm từ 2011 đến 2017, lữ đoàn đều được Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn tặng Giấy khen vì có thành tích tốt trong hoạt động xây dựng Cụm địa bàn an toàn. Với uy tín của mình, lữ đoàn được Thường trực Ban chỉ đạo Xây dựng Cụm địa bàn an toàn huyện Sóc Sơn tin tưởng, được 26 thành viên trong cụm tín nhiệm bầu làm Cụm trưởng Cụm địa bàn an toàn phía bắc huyện. Nhận thấy khu vực này là nơi giáp ranh giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, khá phức tạp về trật tự an toàn xã hội, cần có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động giữa địa phương và các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn, với vai trò, trách nhiệm của Cụm trưởng, Lữ đoàn đã tham mưu với Ban chỉ đạo của huyện ủy Sóc Sơn duy trì nền nếp hoạt động của cụm đúng quy chế. Lữ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả như tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước... Do đó, nhiều năm liền, Cụm địa bàn an toàn phía bắc huyện Sóc Sơn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của huyện, 6 năm vừa qua, Lữ đoàn đều bảo đảm đơn vị an toàn tuyệt đối.

Người ta nói Sóc Sơn là “lá phổi xanh” của Thủ đô quả không sai. Đứng trên đỉnh núi Sóc, phóng tầm mắt ra xung quanh, ai cũng có thể cảm nhận được một màu xanh bạt ngàn của rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Trên nền xanh trùng điệp ấy, xuất hiện một vệt nâu ngoằn ngoèo tạo nên một bức tranh rất đẹp. Vệt nâu đó chính là “con đường cản lửa” bảo vệ rừng do quân, dân nơi đây thiết lập. Qua thực tế 22 đợt tham gia chữa cháy rừng với 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ và 46 lượt xe đặc chủng tham gia, chữa cháy được 60ha rừng và bảo vệ hàng trăm héc-ta rừng không bị giặc lửa tàn phá. Nhận thấy rừng nơi đây có nguy cơ cháy rất cao và khi cháy lan xuống thì khả năng mất an toàn cho nhân dân và hệ thống các nhà kho của quân đội ở chân núi là rất lớn nên chỉ huy lữ đoàn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương “bạt núi mở đường”, tạo vành đai chống cháy lan. Và 21km đường băng cản lửa được hình thành từ sự chung sức của các lực lượng trên địa bàn, trong đó có 1.230 ngày công của cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn.

Nhìn 7 tấm bằng khen, giấy khen của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn tặng đơn vị vì có thành tích trong công tác phòng, chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn, chúng tôi hiểu tại sao người chiến sĩ phòng hóa nơi đây được nhân dân địa phương gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến “Lính 86”.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn còn tích cực hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với các hoạt động thiết thực. Nổi bật là xây dựng 2 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân với tổng số tiền là 120 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 3 Nhà đồng đội trị giá 180 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách địa phương nhân dịp lễ, Tết với số tiền hơn 57 triệu đồng; tu sửa đường giao thông liên thôn, khu phố, nạo vét kênh mương nội đồng được 30km; giúp nhân dân thu hoạch 20ha lúa và hoa màu, trồng và chăm sóc 4.500 cây lấy gỗ các loại, tu sửa, cải tạo 10 lớp học, sửa chữa được 6 nhà dột nát với 4.250 ngày công; khám, chữa bệnh cho 500 lượt người; tham gia ủng hộ các quỹ do huyện, xã phát động 130,5 triệu đồng; tổ chức hơn 200 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao giữa đơn vị và địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Quốc Quyền, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 86 cho biết: “Có được những kết quả trên là do đơn vị đã giáo dục bộ đội nhận thức sâu sắc về truyền thống công tác dân vận, về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, biện pháp tiến hành công tác dân vận trong tình hình hiện nay. Bí quyết giúp chúng tôi thành công là “óc nghĩ, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”.

Với những kết quả đã đạt được, khẳng định Lữ đoàn 86 thực sự là “Đơn vị dân vận tốt”, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đồng thời đóng góp lớn vào bảng vàng thành tích chung của đơn vị trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tạo nền tảng vững chắc, hành trang quý giá để lữ đoàn hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Hóa học (19-4-1958/19-4-2018).

Bài và ảnh: ĐÀO VĂN THIỆN