Phóng viên (PV): Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời bình và sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng khi có tình huống, nhà máy tập trung vào những mặt hàng thiết yếu gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Hữu Xá: Nhà máy X61, Binh chủng Hóa học là một nhà máy đầu ngành, sản xuất trang bị khí tài phòng hóa cho binh chủng và toàn quân. Hiện tại, nhà máy đang làm chủ 6 dây chuyền công nghệ sản xuất ngoại nhập đồng bộ, gồm: Dây chuyền ống tiêu độc, dây chuyền mặt nạ MV-5, dây chuyền sản xuất khí tài phòng da, dây chuyền hộp tái sinh oxy, dây chuyền than hoạt tính, dây chuyền báo tự động cá nhân; hai dây chuyền đầu tư mua sắm trong nước là dây chuyền sửa chữa xe máy đặc chủng và dây chuyền đài phát khói. Hiện nhà máy có tổng số 695 thiết bị công nghệ, gồm 165 máy, thiết bị cơ khí và 489 máy, thiết bị thuộc ngành hóa… còn lại là thiết bị đo lường và hỗ trợ khác. Nhà máy cũng đang được đầu tư để tiếp tục hoàn thiện dự án tiếp nhận, sửa chữa các máy trinh sát thế hệ mới. Dự án đang trong giai đoạn tiếp nhận và bàn giao công nghệ với nước ngoài. Chủ động tiếp nhận, làm chủ và sử dụng công nghệ mới, chúng tôi đã cử 4 cán bộ đi học tập để nâng cao tay nghề tại U-crai-na.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Nhà máy X61 kiểm tra dây chuyền sản xuất ống trinh độc. Ảnh: PHẠM TUẤN

Với cả 6 dây chuyền ngoại nhập, nhà máy đã làm chủ 100% về công nghệ và quy trình sản xuất. Ví dụ, dây chuyền sản xuất mặt nạ hiện đại chủ yếu hoạt động dựa trên nguyên lý của hệ thống điện từ khá phức tạp, nhưng hiện nay các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật đã sử dụng thành thạo, tất cả các trục trặc phát sinh đều được tự sửa chữa nhanh chóng. Nhớ lại thời điểm ban đầu, khó khăn nhất là trình độ ngoại ngữ của các kỹ sư, cán bộ còn thấp. Trong khi đó, hầu hết các trang bị đều là hàng ngoại nhập nên hướng dẫn sử dụng đều là tiếng nước ngoài. Nhà máy đã chủ trương gửi cán bộ đi học ngoại ngữ chuyên ngành. Đồng thời, cán bộ, nhân viên đứng dây chuyền tốt cũng phải tranh thủ tự học tập qua thực tế. Chúng tôi luôn yêu cầu, mỗi người phải giỏi vị trí công tác của mình và biết hai đến ba vị trí công tác khác, phòng khi có người đi vắng vẫn phải duy trì hệ thống vận hành tốt.

Trong hoạt động sản xuất các trang bị khí tài hóa học, nhà máy đã phối hợp với Viện Hóa học môi trường Quân sự, cung cấp ra thị trường các loại hóa chất tiêu độc, mặt nạ tái sinh oxy. Nhà máy còn phối hợp với các công ty hóa chất thuộc Quân chủng Hải quân sản xuất các thiết bị phục vụ cho tàu ngầm Kilo của Lữ đoàn 189 Hải quân; phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân sản xuất các hệ thống phòng độc cho trung tâm điều hành. Ngoài ra, nhà máy cũng phối hợp với Cảnh sát cơ động Cần Thơ sản xuất các loại trang bị dân sinh như mặt nạ chống khói độc để ứng cứu trong trường hợp xảy ra cháy, nổ...

Hiện chúng tôi đang phối hợp với tỉnh Long An để sản xuất than hoạt tính, phục vụ các nhiệm vụ trong thời bình và sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng khi có các tình huống xảy ra. Nhìn chung, nhà máy sản xuất nhiều loại sản phẩm bảo đảm cho dân sự và quân sự, không để bị bất ngờ khi xảy ra các sự cố hóa chất.

PV: Thưa đồng chí, với đặc thù sản xuất các trang thiết bị hóa học có tính độc hại, nguy hiểm cao, cán bộ, công nhân của nhà máy được trang bị bảo hộ như thế nào? Để thu hút người lao động, nhà máy đã có những chính sách gì?

Đại tá Nguyễn Hữu Xá: Nhìn chung, các nhà máy sản xuất hóa chất có độ độc hại rất lớn. Để bảo đảm an toàn cho người lao động, các quy trình sản xuất của Nhà máy X61 đều được áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo tiêu chuẩn ISO. Quy trình xây dựng hệ thống hút bụi, lọc bụi, phòng khí điện, phòng sản xuất đạt chuẩn về môi trường để bảo đảm cho công nhân viên, cán bộ yên tâm sản xuất. Ngoài ra, nhà máy còn tuân thủ nghiêm chế độ bảo hộ trong lao động cho người lao động khi sản xuất các hóa chất, cao su, cơ khí. Trước khi đứng máy, tất cả các cán bộ, nhân viên đều được học một khóa chuyên ngành an toàn lao động. Những người đủ điều kiện được cấp chứng chỉ mới tham gia vào quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó, nhà máy thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước về chế độ chính sách cho người lao động. Cơ bản anh em được hưởng chế độ phụ cấp đặc thù 20%. Các cán bộ, công nhân làm việc trong môi trường hóa chất hưởng phụ cấp 25%. Đối với  cán bộ, nhân viên mới được tuyển dụng thì có phụ cấp thu hút 3 năm đầu theo quy định của Binh chủng Hóa học. Năm 2017, Đảng ủy binh chủng giao cho nhà máy phải đào tạo nguồn cán bộ, công nhân cho binh chủng. Trước mắt, nhà máy đang bồi dưỡng cán bộ tại chức trong đơn vị. Hằng năm, nhà máy đề xuất với cấp trên thu hút các em học ngành kỹ sư, công nghệ thông tin đến đăng ký tuyển dụng, từ đó định hướng cho lớp trẻ trau dồi, nâng cao kiến thức. Với những người có đủ tố chất, nhà máy cho đi học chuyên sâu rồi chuyển ngạch sĩ quan. Ngoài ra, nhà máy còn lựa chọn các cán bộ có chuyên môn giỏi đã học xong đại học, tiếp tục cho đi học sau đại học trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức. Mỗi cán bộ được cử đi học, nhà máy đều có hỗ trợ một phần kinh phí.

PV: Đồng chí có thể giới thiệu vài nét về truyền thống riêng của Nhà máy X61?

Đại tá Nguyễn Hữu Xá: Nhà máy X61, tiền thân là Tổ Sửa chữa lưu động, được tách ra khỏi Kho Khí tài 61 để thành lập Xưởng Khí tài hóa học mang phiên hiệu X61 theo quyết định của Cục Hóa học. Tổ Sửa chữa lưu động ban đầu có số lượng cán bộ, công nhân ít, khi được giao nhiệm vụ tăng cường cho chiến trường miền Nam mới bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất. Ban đầu, tổ tự nghiên cứu, mày mò sửa chữa, cải tiến vũ khí, trang bị, khí tài thu lượm được của địch để biên chế cho bộ đội. Từ đó, truyền thống “Chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường vượt khó vươn lên” của đơn vị bắt đầu được hình thành. Sau này, cùng với sự phát triển của đời sống, xã hội, vai trò của nhà máy càng trở nên cấp thiết, quân đội có chủ trương mở rộng nhà máy, chúng tôi được nhập nhiều dây chuyền sản xuất mới. Đó là nền tảng để nhà máy ngày càng phát triển.

Nhà máy luôn xác định, truyền thống là động lực phát triển. Trước tiên, bắt đầu từ yếu tố con người, lãnh đạo nhà máy thường xuyên động viên cán bộ, công nhân phát huy năng lực chuyên môn, tập trung nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, sửa chữa, chế tạo các trang bị, khí tài chuyên môn hóa học. Năm 2016, Hội đồng sáng kiến nhà máy đã xét, công nhận 19 sáng kiến. Các sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, sửa chữa bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Phát huy dân chủ, đóng góp trí tuệ tập thể, nhà máy phát động phong trào 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) được thực hiện song hành với sự phát triển của nhà máy. Nền tảng truyền thống các thế hệ trước gây dựng và kiến tạo đã và đang được cán bộ, công nhân nhà máy tiếp tục phát huy không ngừng. Bên cạnh đó, nhà máy chú trọng sàng lọc bộ máy ngay từ con người, từ rèn luyện ý thức đến trách nhiệm của từng cán bộ, công nhân viên.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 HÀ BÁCH (thực hiện)