Thu Quế sinh năm 1969, tại Hà Nội. Là nghệ sĩ nổi tiếng, người đẹp từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Báo Tiền phong, tiền thân của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Ngoài đời, người đẹp từng tiết lộ: “Không thích hào nhoáng, ưa lối sống giản dị, bởi nó mang lại cho tôi cảm giác thoải mái, tự do”.

Nữ diễn viên được phong tặng danh hiệu NSND từ năm 2016. Danh hiệu này ghi nhận cả một quá trình phấn đấu bền bỉ của Thu Quế. Chị vào nghề từ rất sớm. 13 tuổi đã trúng tuyển Đoàn Văn công Quân khu 2. 14 tuổi chị bắt đầu quá trình rèn luyện với những kỷ luật nghiêm khắc của quân đội. Nhớ lại thời trẻ vừa đi học, vừa đi diễn trong điều kiện sống thiếu thốn và nội quy nền nếp chặt chẽ, chị chia sẻ: “Cảm ơn đời đã cho tôi ngày hôm nay-không biết chùn bước trước một khó khăn nào”.

leftcenterrightdel
NSND Thu Quế trong một chuyến từ thiện.

Không ngạc nhiên khi Thu Quế tích cực với công tác từ thiện. Trưởng thành từ những năm tháng đất nước còn gian khó nên chị càng thêm đồng cảm với những số phận, những hoàn cảnh, những vùng đất gặp khó khăn. Khi sự nghiệp đã vững vàng, đời sống riêng đã ổn định, chị dành nhiều thời gian cho công tác từ thiện. Mỗi vùng đất đi qua, mỗi số phận chị được chứng kiến đã để lại trong lòng người nghệ sĩ tài hoa nhiều trăn trở. Trong chuyến đi từ thiện ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Thu Quế viết trên trang cá nhân: “Nhiệt độ Lũng Cú hiện nay đang là 100C, nhiều con mặc duy nhất một áo mỏng co ro dưới trời rét buốt. Ngồi mặc áo cho các con thấy mùi hôi vì lâu không được tắm, không có điều kiện thay giặt, các con chảy nước mũi vì lạnh. Thương các con quá! Các con của chúng ta ở miền xuôi sung sướng và hạnh phúc lắm, các con biết không?”.

Là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng Thu Quế không ngại ngần khi lên tiếng kêu gọi bạn bè, người hâm mộ ủng hộ áo ấm đồng bào vùng cao. Thu Quế tự mình lặn lội đến những vùng xa xôi, hẻo lánh để trợ giúp bà con khi gặp khó khăn. Đầu tháng 3-2017, lớp mầm non Nà É đã dựng lên nhờ công rất lớn của Thu Quế. “Với 22 ngày quyết tâm, nơi thời tiết thất thường và nguyên vật liệu đắt đỏ, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã “mọc” lên một lớp mầm non khang trang. Đó là từ những tấm lòng hảo tâm của bạn bè Quế đã ủng hộ các con 20 triệu đồng, góp thêm vào tổng số tiền là 47 triệu đồng cho lớp mầm non. Lặn lội 700km đi về từ Hà Nội lên Than Uyên để trao số tiền quý báu này cho trường với hy vọng thế hệ tương lai sẽ được dạy dỗ và lớn lên ở nơi đây”, Thu Quế viết.

Những chuyến đi từ thiện ám ảnh người nghệ sĩ đa cảm như Thu Quế: “Tôi lên Đà Bắc, Hòa Bình, nơi có những phụ nữ dân tộc Mường, Dao-họ đói nghèo quanh năm do địa hình khó khăn, lạc hậu vì quá xa trung tâm, cử chỉ luôn kín đáo ngượng nghịu, trầm mặc chịu đựng. Tôi lên Lào Cai, vào bản sâu với người Mông, Dao Đỏ cũng cảm động và đau đáu trong lòng bởi mình may mắn được sống ở Thủ đô”.

Bằng ảnh hưởng của người nổi tiếng, Thu Quế đã lan tỏa tấm lòng hướng thiện tới nhiều người trong xã hội. Thu Quế thường xuyên chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ mỗi ngày của mình trên trang cá nhân và mong nhận được sự đồng hành của những người có tấm lòng nhân ái...

Bài và ảnh: DIỆU BẢO