Chi nhánh 716 mới được thành lập từ tháng 6-2014. Thời gian tuy chưa dài như “cái tuổi của cây cao su”, nhưng với sự cố gắng vượt qua khó khăn, tinh thần đoàn kết và biết phát huy sức mạnh nội lực, cán bộ, chiến sĩ, công nhân, người lao động đơn vị đã chung sức san đất, bạt núi, lấp hồ, đến nay đã trồng và bắt đầu khai thác hơn 3.000ha cao su, thu hút và giải quyết việc làm cho gần 700 công nhân, người lao động. Thực hiện phong trào thi đua “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” và phương châm: “Nắm chắc lý thuyết, giỏi thực hành”, Hội thi “Thợ giỏi khai thác mủ cao su năm 2017” là điều kiện để 25 tuyển thủ xuất sắc đại diện cho hàng trăm thợ cạo của 12 đội sản xuất và người lao động gặp nhau giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng, cũng là dịp tôn vinh những người thợ cạo mủ cao su của đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Chi nhánh 716, Binh đoàn 15 cho hay: Kỹ thuật khai thác mủ cao su của người lao động là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và sự phát triển bền vững của đơn vị. Hội thi là điều kiện tốt nhất để người thợ thể hiện việc ứng dụng phương pháp mới, tác phong nhanh nhẹn, chính xác và kỹ thuật điêu luyện trong thực hiện quy trình khai thác thu hoạch mủ cao su; đồng thời nhận thức sâu sắc hơn việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm chủ vườn cây với mục tiêu “năng suất, chất lượng, hiệu quả”.

leftcenterrightdel
Một tuyển thủ tham gia phần thi thực hành khai thác mủ cao su trên cây. 

Trước mắt tôi là một gương mặt sáng, bộ trang phục lao động vẫn không thể che lấp sự duyên dáng, trẻ trung của một sơn nữ. Em là tuyển thủ Vi Thị Luyến, 24 tuổi, người dân tộc Thái, công nhân của Đội 4. Luyến đến với hội thi đem theo một thành tích đáng khâm phục. Vào công nhân mới 5 năm, nhưng em đã trồng và nhận khoán hơn 3ha cao su, được giải “Bàn tay vàng” khi tham gia hội thi cấp cơ sở. Không giấu được niềm vui, Luyến tâm sự: “Thời gian đầu mới vào làm công nhân cao su của Chi nhánh 716, gia đình em còn khổ lắm, bây giờ thì tốt hơn rồi, thu nhập hằng tháng ổn định. Em rất vui mừng khi được Ban tổ chức, lãnh đạo đơn vị trao danh hiệu “Bàn tay vàng” của hội thi cấp cơ sở. Để có được thành tích này, đã bao năm em bám vườn cây, từ khâu trồng, chăm sóc, cho đến khai thác và đặc biệt là được cán bộ hướng dẫn, luyện tập, học tập… Một đường cạo, một dòng nhựa trắng bây giờ có được là biết bao giọt mồ hôi, công sức, biết bao ngày đêm thao thức nuôi dưỡng ước mơ!...”. Cùng tâm trạng, tuyển thủ Hoàng Văn Thao (26 tuổi, người dân tộc Thái) đến từ Đội 3, xúc động: "Lần đầu tiên tham gia hội thi nên em rất hồi hộp, có chút gì đó lo lắng. Nhưng với kinh nghiệm và ý chí quyết tâm, hy vọng em đoạt giải trong hội thi lần này để truyền thêm cảm hứng và tinh thần phấn đấu cho các đồng nghiệp, đặc biệt là người dân tộc thiểu số khác".

Ngày diễn ra hội thi cũng là một ngày hội làng với bà con địa phương. Một trong số người dân địa phương đến xem hội thi “Bàn tay vàng” sớm nhất, ông Vi Ngọc Phong (72 tuổi, dân tộc Tày) chia sẻ: "Tôi cùng gia đình vào đây làm ăn được gần 20 năm rồi. Đây là lần đầu tiên được đi xem hội, được nghe các chú bộ đội hát, múa, rồi đua tài cạo mủ trên thân cây cao su… Khắp các nẻo đường làng, cờ phướn, cơ hồng nhiều màu sắc rất đẹp, không khí ngày hội của công nhân, người lao động trên vùng biên giới tưng bừng phấn khởi quá!". Chúng tôi còn gặp trên gương mặt của bà con và công nhân nơi đây những nụ cười tự tin, phấn khởi, sự chờ đợi, háo hức về ngày hội thợ cạo mủ...

Một hồi còi dài cất lên, báo hiệu thời gian phần thi thực hành cạo mủ cao su của hội thi “Bàn tay vàng” bắt đầu. 25 tuyển thủ là những “Bàn tay vàng” được các đội “chắt lọc” tham gia đã hoàn tất phần thi lý thuyết, đang tập trung toàn bộ sức lực và kinh nghiệm vào từng đường dao cạo. Như những con sóc, họ nghiêng đầu “thao tác”, những đôi tay sần sùi mà mềm dẻo, thoăn thoắt hết cây này sang cây khác. Để đoạt giỏi, các tuyển thủ phải cạo đẹp mũi cạo, an toàn cho cây, lấy được nhiều mủ và phải đạt hơn 100 cây trong vòng dưới 20 phút. Rất nhiều đôi tay vàng đã về đích với những yêu cầu khắt khe trên. Với mỗi người lao động, để đạt được kết quả trên là cả một quá trình tu luyện tay nghề bền bỉ, luôn tự mình phải rèn luyện tác phong nhanh nhẹn cả trong sinh hoạt lao động và sự sáng tạo, điêu luyện, chính xác gần như tuyệt đối của mỗi đường dao trên thân cây. Chẳng may lơ là một chút, lưỡi dao chạm vào thân cây sẽ ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của cây, còn lưỡi dao cạn lại ít mủ...

Sau gần một ngày tranh tài sôi nổi với kết quả có được từ hai phần thi, Ban tổ chức đã quyết định trao giải Nhất tập thể cho Đội 1, giải Nhì thuộc về Đội 8, giải Nhất cá nhân thuộc về Lục Thị Lan (Đội 1). Đặc biệt tuyển thủ Vi Thị Phượng (công nhân Đội 1) được đơn vị trao giải “Bàn tay vàng” năm 2017. Xúc động trước phần thưởng cao quý này, “Bàn tay vàng” Vi Thị Phượng bộc bạch: "Em rất sung sướng, hạnh phúc! Lần đầu tiên tham gia dự thi, lần đầu tiên em được đứng trên bục vinh quang nhận giải thưởng. Đây thực sự là thành quả của niềm đam mê lao động, vượt khó, tích cực học tập, rèn luyện. Là thành quả của bao đêm dài đội đèn đi cạo mủ trong gió, trong mưa, trong giá lạnh…cũng là kết quả của sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, của cán bộ đơn vị “cầm tay chỉ việc”.

Trong niềm vui từ hội thi của công nhân, người lao động, Thượng tá Hoàng Đức Tỏa, Bí thư Đảng ủy Chi nhánh 716 chia sẻ: “Trong 25 tuyển thủ về dự thi “Bàn tay vàng”, số lượng các tuyển thủ là người dân tộc thiểu số có tới 21 người. Đây là con số đáng mừng, cho thấy nhận thức và chất lượng, kỹ thuật cạo mủ cao su của người lao động địa phương được nâng lên rõ rệt. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế, thu hút và giải quyết tốt việc làm cho người lao động con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong những năm qua, Chi nhánh 716 luôn gắn việc mở rộng diện tích cây trồng, chăm sóc, khai thác mủ cao su với việc tuyển dụng công nhân, người lao động. Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư và vận dụng tốt khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất, trong đó kỹ thuật khai thác mủ được chú trọng và quán triệt tới từng công nhân, nhằm tăng năng suất, hiệu quả, bảo đảm tốt đời sống cho bà con…”.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI