Đó là những câu chuyện mà chúng tôi bắt gặp ở Đồn Biên phòng Rờ Kơi, nơi bộ đội đồng hành cùng đồng bào người H’Lăng ở xã biên giới Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Bộ đội “gọi” nước về

Trời hửng nắng, mí Y Tun mới mang gùi đi lấy nước, về nấu cơm mang lên rẫy. Gặp mí, chúng tôi thắc mắc: “Sao giờ này mí mới đi lấy nước?". Mí Y Tun liền chỉ tay ra giếng nước phía sau nhà rông của làng Rờ Kơi cười vang: “Bộ đội đưa nước về ngay đây rồi, thích lắm, giờ này đi lấy nước là sớm rồi đấy, chứ trước đây mí phải đi gùi nước từ lúc mặt trời chưa mọc, khổ lắm!". Mí chỉ vào đôi vai: "Cả đời mí phải gùi nước xa khiến nó chai sạn bầm giập thế này đây... Nay không phải gùi nước xa nữa, đôi vai khỏe đi rất nhiều”.

Niềm vui của mí Y Tun cũng là niềm vui của hàng ngàn người từ ngày bộ đội và nhóm từ thiện Mười Thu phối hợp xây dựng 3 giếng nước cho bà con. Câu chuyện bà con xã Rờ Kơi thiếu nguồn nước sinh hoạt năm nào vẫn còn y nguyên trong ký ức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi. Nhìn bà con đi lấy nước cả 4-5 cây số đã làm chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Văn Đại khi ấy vừa tốt nghiệp Học viện Biên phòng có lúc trào nước mắt và trăn trở: “Chẳng lẽ bà con chịu khổ mãi thế này sao?”. Nguyễn Văn Đại nay là Thượng úy, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Rờ Kơi. Anh từng nhiều lần đứng ra vận động bạn bè, người thân chung tay quyên góp, nhưng chưa đúng dịp...

leftcenterrightdel
Niềm vui có nước sạch bộ đội. 

Rồi cơ duyên cũng đến, cuối năm 2015 có nhóm thiện nguyện Mười Thu từ TP Hồ Chí Minh muốn trao quà tặng bà con. Sau chuyến đi này, dần dần Đại tạo dựng các mối quan hệ với nhóm từ thiện, vận động nhóm tham gia khoan một số giếng nước sạch cho bà con... Phương án tiết kiệm nhất là phần thi công lấy sức bộ đội, nhà tài trợ chỉ bảo đảm vật tư. Mọi người tán thành cao, ngày động thổ, người H'Lăng bỏ việc lên rẫy, mang rượu ghè ra nhà rông làm cùng bộ đội. Với độ sâu hơn 200m, gồm một bể chứa hơn 50m3, hệ thống vòi xả, nền giếng, máy bơm... Sau hơn hai tháng thi công, bộ đội đã khánh thành và đưa vào hoạt động 3 giếng nước, đưa nước sạch về các làng Rờ Kơi, Kram, Gia Xiêng, phục vụ hơn 5.200 bà con xã Rờ Kơi. Trong niềm hân hoan của bà con H'Lăng, trưởng thôn A Thum vui trào nước mắt: “Không có bộ đội quyết tâm thì làng mình muôn đời cũng không thể quyên góp để khoan giếng lấy nước sạch”.

Những “cố vấn” ở làng

Theo chân Thượng úy Nguyễn Văn Đại, chúng tôi đến nhà A Cơ ở làng Kram. Thấy anh Đại dẫn khách lạ về nhà, A Cơ mừng lắm, vợ chồng A Cơ muốn khoe với khách lạ những đổi thay của gia đình mình. A Cơ xởi lởi: “Đêm qua, đàn bò nhà mình đẻ thêm chú bê con các anh ạ”. Anh Đại cho hay: “Vợ chồng A Cơ cưới nhau được 2 mặt con rồi mà chỉ có 2 bàn tay trắng, cơm không đủ ăn, áo không được lành, hộ gia đình A Cơ hơn 1 năm trước vẫn là hộ đặc biệt khó khăn trong làng...”.

Vợ chồng A Cơ được bộ đội tặng cặp bò giống và một con heo nái. Chỉ sau 3 năm, đàn bò của A Cơ sinh sản ra 4 con, nâng tổng số lên 6 con. Dịp này, A Cơ trồng thêm cà phê và bời lời. Đó là câu chuyện thường ngày của các cặp đôi nhận đỡ đầu giữa bộ đội Đồn Biên phòng Rờ Kơi với các hộ gia đình đặc biệt khó khăn trong xã.

leftcenterrightdel
Bộ đội Đồn Biên phòng Rờ Kơi bên đàn bò của A Cơ.

Hay cặp đôi giữa Đại úy Nguyễn Văn Thống nhận đỡ đầu gia đình A Thun khiến nhiều người rất khen ngợi. Việc làm ăn trong gia đình, A Thun đều bàn bạc với bộ đội Thống rồi mới quyết... Hơn 3 năm trước, vợ chồng A Thun được bộ đội tặng bò giống, nay đàn bò đã sinh sản được 5 con. Năm nay, gia đình A Thun thu từ cây bời lời cũng được gần 50 triệu đồng. Chia sẻ kinh nghiệm về đỡ đầu bà con trong làng, anh Nguyễn Văn Thống cho hay: “Chúng tôi xác định mình là một thành viên trong các gia đình. Gia đình có công to việc nhỏ gì anh em đều phải có mặt. Chúng tôi không chỉ tham mưu cho bà con việc phát triển kinh tế, chăn nuôi trồng trọt mà còn giúp đỡ các cháu về học tập, chuyện buồn chuyện vui của gia đình đều có mặt, thậm chí xắn tay ra làm vườn cùng bà con, đưa đón các cháu đến trường”.

Trong năm học 2016-2017, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh đặc biệt khó khăn: Y Mỹ, Lớp 8B Trường THCS Rờ Kơi; A Chan Hồ và Y Lợi là học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Rờ Kơi. Trích từ đồng lương của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp hằng tháng giúp mỗi cháu 500.000 đồng và mua sắm quần áo, cặp, sách vở, kèm các cháu học thêm buổi tối...; nhận phụng dưỡng suốt đời vợ liệt sĩ-bà Y Zun; toàn đơn vị thường xuyên duy trì "hũ gạo tình quân dân", giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 15kg gạo...

Trò chuyện với những “cố vấn” ở làng, chúng tôi thấy họ vẫn còn đó những đau đáu, trăn trở với việc giúp bà con thoát nghèo, giúp các em nhỏ được đến trường học tập... Thiếu tá Lê Thanh Toàn, Phó đội trưởng Trinh sát, khẳng định: “Đây là công việc lâu dài cần sự kiên nhẫn, nhưng cũng là công việc gắn liền với trách nhiệm, niềm tin cậy, yêu mến của bà con nên không cho phép bất cứ ai xao nhãng, bỏ quên nhiệm vụ và phải tích cực hơn nữa, đồng hành với những khó khăn của bà con”.

Trung tá Nguyễn Văn Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên Phòng Rờ Kơi, cho hay: “Phong trào kết nghĩa nhận đỡ đầu các hộ gia đình đặc biệt khó khăn đã cho thấy những kết quả rất tích cực, các hộ gia đình đã có ý thức, kế hoạch làm ăn, định hướng đầu tư sản xuất; chăm chỉ lao động và điều rất vui là các hộ đã phát triển được đàn bò, đàn heo, nâng cao trị giá tài sản của gia đình”.

Từ mô hình này, hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã nhân lên trên 10 xã ở địa bàn khó khăn trong tỉnh, góp phần củng cố cơ sở chính trị, xây dựng nền biên phòng toàn dân trên khu vực biên giới quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội nơi địa bàn đóng quân.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH