Sau nhiều ngày đêm “vượt nắng, thắng mưa” trong môi trường kỷ luật, những nữ tú hôm nay đã hóa "thép", tự tin sẵn sàng nhận nhiệm vụ... 

Trong đội hình kiểm tra nội dung bắn đạn thật, Binh nhì Nguyễn Ngọc Oanh, Tiểu đội 4, Trung đội 1, Đại đội 8, Tiểu đoàn 60 đang đợi đến lượt bắn của mình. Oanh tự tin: “Ngày đầu cầm súng, tôi còn run lẩy bẩy, chân tay cứ rối lên. Vậy mà giờ chỉ mong được đến lượt bắn để xem bản lĩnh của mình đến đâu”. Oanh khoe, cô đã được bắn kiểm tra súng vài lần, tất cả các lần đều đạt giỏi.

Ở nội dung ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, các nữ chiến sĩ cũng rất tự tin, từ động tác gói buộc lượng nổ, tra kíp đến điểm hỏa... đều rất chính xác theo yêu cầu kỹ thuật. Thượng úy QNCN Mai Thị Lan, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4 cho hay: “Những ngày đầu huấn luyện, nhiều đồng chí còn hay ốm vặt. Chỉ qua ba tháng, ai cũng săn chắc, khỏe mạnh, chịu được những thử thách khắc nghiệt của thời tiết”.

leftcenterrightdel
Niềm vui trên thao trường.
leftcenterrightdel
Luyện tập Điều lệnh Đội ngũ. 
leftcenterrightdel
Tự tin với động tác chào báo cáo. 
leftcenterrightdel
Thực hành nội dung bắn quỳ. 
leftcenterrightdel
Sẵn sàng hạ mục tiêu. 
leftcenterrightdel
Sau 3 tháng huấn luyện, 100% nữ chiến sĩ đều bơi giỏi. 

Trung úy QNCN Cao Huyền Trang, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2 hoan hỉ về kết quả bắn đạn thật của tiểu đội mình. Có tới 4 nữ chiến sĩ bắn đạt loại giỏi là: Trần Hằng, Hà Linh, Võ Hằng, Hoàng Lan. Huyền Trang là tuyển thủ bắn súng tham gia hội thao cấp binh chủng, nên cô dày công rèn luyện cho các chiến sĩ đàn em từng yếu lĩnh động tác. Trong tiểu đội, nữ chiến sĩ Lê Tố Uyên ngày đầu nhập ngũ còn rụt rè, nhút nhát, nay qua thử thách tôi luyện của đơn vị và Tiểu đội trưởng Huyền Trang bỗng "lột xác" thành cô gái sôi nổi, hạt nhân của phong trào văn hóa, văn nghệ.

Trung tá Hồ Anh Dũng, Chính ủy Lữ đoàn cho hay: “Ngày được giao nhiệm vụ huấn luyện nữ quân nhân, chúng tôi không khỏi lo lắng, trăn trở. Giờ nhìn thấy kết quả huấn luyện mới thấy yên tâm. Họ xứng đáng là thế hệ con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu".

Lê Thị Phương Thảo đến từ Nghệ An, miệng cười nhưng nước mắt cứ rơi. Phương Thảo nhập ngũ được 5 ngày thì mẹ mất đột ngột. Cô bị sốc nặng, tưởng mình không vượt qua nổi! Nhưng đó cũng là thời điểm cô cảm nhận sâu sắc tình đồng đội từ cán bộ, chiến sĩ và lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Mọi người đã túc trực bên cô, chăm lo cho cô như người thân...

Sau khóa huấn luyện, các nữ chiến sĩ sẽ tỏa đi nhận nhiệm vụ mới ở các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. 3 tháng chưa phải là dài, sẽ còn rất nhiều thử thách phía trước trong cuộc sống quân ngũ của các nữ chiến sĩ. Nhưng đó là 3 tháng khẳng định, những "đóa hồng" có đủ "chất thép" để hoàn thành nhiệm vụ của một người lính.

Bài và ảnh: VĂN HẠNH - ANH MINH