Đó là những thách thức mà các y sĩ, bác sĩ, lãnh đạo chỉ huy ở Bệnh viện dã chiến số 1 (BVDC) (Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam) đã và đang nỗ lực vượt qua, sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ).

Huấn luyện sát với thực tế...

BVDC có 3 khoa: Khoa Khám bệnh; Khoa Ngoại-Chuyên khoa; Khoa Nội-Truyền nhiễm, Khoa Dược-Trang bị và Ban Bảo đảm hậu cần. Theo tiêu chí của LHQ đây là bệnh viện cấp 2, có nhiệm vụ chăm sóc quân nhân, dân thường và nhân viên bị thương, đau ốm tại nơi trú đóng hoặc chuyển về từ BVDC cấp dưới.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175 trao đổi với Quân y Ô-xtrây-li-a. 

Chúng tôi có mặt đúng dịp các y sĩ, bác sĩ vừa trở về sau khóa huấn luyện dài ngày ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Phước. Đây là bài huấn luyện thường xuyên mà các y sĩ, bác sĩ vừa trải qua. Với "đề bài": Trong điều kiện thời tiết trời mưa dài ngày, BVDC bị cô lập hoàn toàn, không có phương tiện, vật chất, lương thực, thực phẩm, các tổ chức bên ngoài không có khả năng chi viện... nhưng phải duy trì hoạt động bình thường. Trò chuyện với chúng tôi, các y sĩ, bác sĩ say sưa kể về những tình huống mà họ vừa trải qua. Trung úy, y sĩ Tô Thị Kiều Trinh cho hay: “Các đạo diễn cuộc diễn tập là những sĩ quan Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài đã thống nhất duy trì nghiêm với yêu cầu cao nhất. Không chỉ xử lý các tình huống cấp cứu thương binh, bệnh binh, di chuyển vị trí nơi điều trị, ăn ở sinh hoạt, các y sĩ, bác sĩ còn phải tiết kiệm từng gam gạo, muối, tìm kiếm những loài rau tự nhiên để có thức ăn trong điều kiện bị cô lập. Nhiều loài rau mọc hoang dã như rau sam, rau tàu bay rừng, lá bứa được các bác sĩ hái về bổ sung vào bữa ăn của chính mình và các "bệnh nhân". Rồi đến việc thực hành cách tạo ra lửa, cách ngủ qua đêm trên tăng võng giữa rừng... tất cả đều diễn ra như trong điều kiện chiến tranh.  

Trung tá Phan Duy Trung, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy BVDC cho hay: “Đến nay, lớp đã đón nhiều đoàn chuyên gia quốc tế và các cá nhân trực tiếp đến giảng dạy cho các y sĩ, bác sĩ của bệnh viên như: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), các đoàn đến từ Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Mỹ... Ngoài những nội dung huấn luyện ngoài thực địa, chuyên môn, các kiến thức mới về luật pháp quốc tế cũng được trang bị như: Luật Quốc tế, Luật Xung đột vũ trang; huấn luyện cho các y sĩ, bác sĩ kỹ năng sinh tồn; chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ...”.

leftcenterrightdel

Những y sĩ, bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 1 huấn luyện tạo ra lửa, trong điều kiện bị cô lập. 

Được biết, ngoài thời gian học trên lớp, anh chị em còn tranh thủ tối đa giờ nghỉ, ngày nghỉ để trau dồi kỹ năng học ngoại ngữ, bổ sung từ mới... Như “đôi bạn học tập”-Trung úy, y sĩ Phạm Thị Thu Trang và Trung úy, y sĩ Tô Thị Kiều Trinh, mặc dù đang giờ nghỉ trưa nhưng vẫn say sưa kiểm tra chéo cho nhau từng cách phát âm, sử dụng ngữ pháp tiếng Anh trong nói và viết... Hiện hai chị em đã có thể nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh trong sinh hoạt hằng ngày và khi thực hiện nhiệm vụ. Theo các y sĩ, bác sĩ, có như vậy mới đủ tự tin khi giao tiếp, trao đổi với thầy giáo, lực lượng gìn giữ hòa bình LHP, với bệnh nhân nơi đơn vị trú quân sau này nhận nhiệm vụ. Đến nay có nhiều cán bộ, nhân viên bệnh viện có thể giao tiếp với giáo viên quốc tế bằng tiếng Anh như: Bác sĩ Trần Quốc Thắng, Trưởng khoa Khám bệnh; Đại úy, bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó giám đốc chuyên môn BVDC, Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Thị Ngân; Đại úy, bác sĩ Lê Thanh Sơn; Trung úy, y sĩ Tô Thị Kiều Trinh...

 Vượt khó, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc tế

Về hội quân tại BVDC là các y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175, Viện 4 (Quân đoàn 4), Quân khu 7, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Cục Quân y. Mỗi người mỗi câu chuyện và có những khó khăn riêng. Đặc biệt trong đội hình các y sĩ, bác sĩ của bệnh viện có 9 nữ quân nhân. Câu chuyện của Trung úy, y sĩ QNCN, Phạm Thị Thu Trang, ở Viện 4 (Quân đoàn 4) khá đặc biệt: Nhà ở Đồng Nai, chị Trang có con gái 10 tuổi, ban đầu chị phải đi về gần 60km mỗi ngày, nhưng sau đó chị đã gửi con về quê ngoại Quảng Bình, nhờ ông bà ngoại chăm sóc... để tập trung cho việc học tập, huấn luyện. Hay câu chuyện của Đại úy QNCN, điều dưỡng Bùi Thị Xoa, nhà cũng ở Đồng Nai, sau khi về hội quân tại BVDC một thời gian ngắn, chị phải đưa cả gia đình lên thành phố để thuận lợi cho việc vừa học tập, vừa chăm sóc gia đình.

leftcenterrightdel
Thực hành huấn luyện ngoài thực địa.  Ảnh: DUY TRUNG 

Được biết, các y sĩ, bác sĩ BVDC đều được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, có nhiều đồng chí giỏi, xuất sắc, say mê nghiên cứu khoa học như: Đại úy, bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó giám đốc chuyên môn. Ngoài việc tham gia học tập, huấn luyện, bác sĩ Công còn là người say mê nghiên cứu khoa học và đã có đề tài khoa học như: “Đánh giá hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, sau phẫu thuật bằng I ốt 131”; “Đánh giá kết quả ứng dụng xạ trị trong, nạp nguồn sau xuất liều cao”... Có Thiếu tá, bác sĩ Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa Khám bệnh, là "ngôi sao" trong học tiếng Anh, được các giảng viên nước ngoài biểu dương... 

Điều đặc biệt là ngoài nhiệm vụ học tập, huấn luyện, lãnh đạo, chỉ huy của BVDC rất quan tâm dành nhiều thời gian cho chuyên môn. Ngoài giờ huấn luyện tập trung, tất cả mọi người đều phải trở về các khoa theo chuyên môn của mình trực tiếp khám, chữa bệnh, tham gia điều trị tại các khoa, vận hành máy móc trang thiết bị, tham gia các ca mổ và điều trị bệnh nhân để nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ngồi bên các y sĩ, bác sĩ “mũ nồi xanh” chúng tôi không thể không liên tưởng đến những khó khăn ngày lên đường nhận nhiệm vụ. Đó là điều kiện khí hậu, ăn ở sinh hoạt, tình hình an ninh chính trị nơi làm nhiệm vụ và đặc biệt là xa gia đình! Băn khoăn của chúng tôi được các y sĩ, bác sĩ trả lời bằng những nụ cười thật tươi. Thượng úy, bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Ngân cho hay: “Chúng tôi xác định từ đầu, sẵn sàng đối mặt với mọi gian khổ. Là lực lượng đại diện cho Việt Nam, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cũng là trách nhiệm, niềm vinh dự được góp sức gìn giữ hòa bình thế giới”. Hiện nay, Ngân chưa lập gia đình và cô đã xác định, đi một chuyến rồi về mới tính "chuyện chồng con"!

Được tiếp xúc và nghe những câu chuyện nghề, chuyện đời của các y sĩ, bác sĩ trong đội hình BVDC, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, những người sẽ đại diện cho quân đội, đất nước tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, chúng tôi thêm yêu quý những người chiến sĩ quân y. Chắc chắn rằng, với kiến thức chuyên môn được tích lũy, họ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi lên đường.      

BVDC là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam, phục vụ nhu cầu huấn luyện nhân viên y tế, tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ. Bệnh viện có quyết định thành lập ngày 25-11-2014 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ổn định biên chế đi vào hoạt động tháng 7-2015. Gần 2 năm đi vào hoạt động, BVDC đã tổ chức học tập, sinh hoạt đi vào nền nếp, chế độ ổn định. Hơn 70 y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đang tập trung tại Bệnh viện Quân y 175 để học tập, huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ...

NGUYỄN VĂN HẠNH