Với ý nghĩa đó, cuộc kiểm tra Chỉ huy trưởng (Tư lệnh), Chính ủy Bộ CHQS các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017 là một cuộc "sát hạch" thực sự về bản lĩnh và năng lực quân sự của cán bộ...

Làm như thi, thi như làm         

Tranh thủ trước giờ kiểm tra môn Điều lệnh Đội ngũ, chúng tôi gặp “cặp đôi” Đại tá Nguyễn Quốc Duyệt, Chỉ huy trưởng và Đại tá Nguyễn Nam Tiến, Chính ủy BCHQS tỉnh Hải Dương trò chuyện cùng các anh. Đại tá Nguyễn Nam Tiến cởi mở: “Ngay từ khi nhận nhiệm vụ tham gia kiểm tra, chúng tôi xem đây là dịp giúp chúng tôi hệ thống lại kiến thức, nhìn nhận lại những ưu, nhược điểm của bản thân. Cả hai chúng tôi đều xác định, trong công việc lãnh đạo, chỉ huy hằng ngày phải coi trọng tính mô phạm và chấp hành các nguyên tắc, quy định y như lúc mình đi thi. Vì vậy, tiếng là ôn thi nhưng thực chất là quá trình chúng tôi tự kiểm tra hệ thống kiến thức, củng cố nội dung các văn bản chỉ thị, hướng dẫn, duy trì nền nếp các chế độ, các nguyên tắc, quy chế... trong mọi hoạt động quân sự địa phương. Nhờ lúc làm mình nghiêm túc như đang đi thi nên giờ thi thì cảm thấy như mình đang làm thật, làm những việc thường ngày vẫn làm".

leftcenterrightdel

Đại tướng Ngô Xuân Lịch động viên cán bộ dự kiểm tra. 

Nội dung kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính được các thí sinh đánh giá là thú vị và tham gia rất hào hứng. Thượng tá Thái Đức Hạnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An (người đạt điểm 10 tuyệt đối ở nội dung này) đánh giá: "Nội dung trắc nghiệm rất toàn diện, bao gồm kiến thức về công tác quân sự, quốc phòng, hậu cần, tài chính, kỹ thuật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quân sự, quốc phòng tại địa phương. Điều này đòi hỏi người tham gia kiểm tra phải nắm chắc nội dung nghị quyết của Đảng, văn bản của Nhà nước, Chính phủ, nghị định, thông tư liên bộ, thông tư của Bộ Quốc phòng; Điều lệnh, điều lệ quân đội; công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng khu vực phòng thủ, vận hành cơ chế để xử lý các tình huống quốc phòng và an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Tôi thấy ban tổ chức đã dày công xây dựng ngân hàng câu hỏi rất đồ sộ nhưng đã rất cập nhật tình hình công tác quân sự, quốc phòng địa phương hiện nay". Còn Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Thời gian gần đây, ngoài nhiệm vụ thực hiện theo chức trách, nhiệm vụ thường xuyên, tôi và đồng chí Chính ủy còn tranh thủ mọi thời gian để luyện tập, kiểm tra chéo cho nhau. Vì vậy, dù phần thi trắc nghiệm có hàng trăm câu hỏi nhưng chúng tôi cũng không thấy bỡ ngỡ”...

Thu một sàng khôn

Là những cán bộ lãnh đạo, chỉ huy dạn dày kinh nghiệm và bản lĩnh, nhưng khi tụ hội về Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn, các thí sinh vẫn không kém phần háo hức xen lẫn... hồi hộp. Đại tá Nguyễn Tấn Lâm, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Quảng Ngãi không giấu được cảm xúc khi về trải nghiệm cuộc kiểm tra: “Quả là "đi một ngày đàng, thu một sàng khôn". Được về đây dự kiểm tra, tôi thực sự cảm nhận được sức mạnh, sự hiện đại và khoa học của Quân đội ta. Được tổ chức kiểm tra trên các hệ thống thiết bị hiện đại giúp chúng tôi củng cố kiến thức, kỹ năng, phương pháp công tác đồng thời khơi gợi nhiều ý tưởng sáng tạo. Những thiết bị như: Hệ thống báo điểm bắn súng, thiết bị ghi phát hình quá trình thực hành nội dung giám sát toàn bộ cuộc kiểm tra, thiết bị phá sóng điện thoại di động... Những trang bị đó giúp ban tổ chức đánh giá chính xác kết quả kiểm tra, qua đó đánh giá đúng chất lượng cán bộ”.

leftcenterrightdel
Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng đến kiểm tra công tác tổ chức và động viên cán bộ. 
leftcenterrightdel
Thượng tá Thái Đức Hạnh, Chính ủy BCHQS tỉnh Nghệ An, đạt điểm cao nhất môn Điều lệnh Đội ngũ. 
Những cán bộ có kết quả cao trong cuộc kiểm tra lần này như: Đại tá Nguyễn Quốc Duyệt, Đại tá Hoàng Chí Long, Đại tá Nguyễn Nam Tiến, Đại tá Nguyễn Đức Dũng (Quân khu 3); Đại tá Nguyễn Văn Man, Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Thượng tá Thái Đức Hạnh (Quân khu 4)... đều là những cán bộ nhiều năm liền được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về dự và chỉ đạo cuộc kiểm tra, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “Đợt kiểm tra này là một kênh để Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá, sử dụng cán bộ. Thử điểm lại, nhiều cán bộ có kết quả cao những đợt kiểm tra trước nay đều đã phát huy rất tốt trong thực hiện nhiệm vụ”.  

"Không hẹn mà gặp", nhiều cán bộ dự kiểm tra đều bày tỏ suy nghĩ giống như Thượng tướng Hoàng Minh Thảo lúc sinh thời đã đề cập. Đó là những cuộc kiểm tra toàn năng như thế này cần được tổ chức đều đặn, thường xuyên, vì đây thực sự là dịp để cán bộ rèn luyện nâng cao bản lĩnh, năng lực; phục vụ đắc lực cho công tác lãnh đạo, chỉ huy hằng ngày.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH