leftcenterrightdel
"Nghệ nhân cây cảnh"-Thượng úy QNCN Nguyễn Như Quý làm đẹp cảnh quan đơn vị

Tết này, Binh nhất Phan Văn Tiến, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Công binh 7, sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về với gia đình. Sau hai năm cống hiến phục vụ quân đội, anh không chỉ rắn rỏi về thể lực, trưởng thành về nhận thức, suy nghĩ mà còn có “lưng vốn” để lập nghiệp. Tiến nhẩm tính, hiện anh đã tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng, cộng với số tiền chế độ lúc xuất ngũ, Tiến đã có gần 40 triệu đồng. Số tiền này đối với gia đình anh là khá lớn. Anh sẽ trích một phần đi học nghề, còn lại đưa cho mẹ sửa sang lại ngôi nhà, lo sắm Tết, may áo mới tặng mẹ...

Chuyện của Binh nhất Võ Đăng Mạnh Linh, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, cũng rất thú vị. Dù mới nhập ngũ đợt 1 năm 2017 nhưng Mạnh Linh đã tiết kiệm được gần 10 triệu đồng. Năm nay, Linh ở lại trực Tết cùng đồng đội và trích ra 1 triệu đồng gửi về cho mẹ sắm Tết. Với Linh, đây là cái Tết đầu tiên trong đời quân ngũ nên Linh hào hứng, chờ đợi lắm. Linh nghe các anh đi trước kể lại những ngày Tết ở đơn vị lại thêm háo hức mong Tết về thật sớm. 

Còn Binh nhất Lê Duy Đức ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, đã tiết kiệm được gần 8 triệu đồng. Tết này, Đức cũng trích một khoản gửi về giúp mẹ lo Tết. Đức cũng như bao đồng đội trong đơn vị tham gia tiết kiệm phụ cấp “Vì ngày mai lập nghiệp”, coi đó là phong trào hay, một phương pháp thu-gửi minh bạch về tài chính. Đặc biệt, phong trào thực sự có ý nghĩa cả về kinh tế và tinh thần. Từ “lưng vốn” này, nhiều chiến sĩ đã học nhau trích ra một khoản để phụ giúp gia đình sắm Tết, một việc làm mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Những ngày xuân đang cận kề, một số chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ đang chuẩn bị xuất ngũ. Trong ba lô họ có thư chúc mừng năm mới, có phần quà của đơn vị. Và phần lớn đều có quà cho gia đình từ những đồng tiền phụ cấp mà họ dành dụm được. Trong ký ức của Binh nhất Phan Văn Tiến, ngày nhập ngũ, mẹ anh rất lo lắng bởi lần đầu tiên con trai xa gia đình vào trong môi trường kỷ luật thép. Ấy vậy mà sau hai năm, Tiến đã trở thành một người chín chắn, luôn biết tiết kiệm, chia sẻ khó khăn với gia đình.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 7 chăm sóc phong lan, cây cảnh sẵn sàng đón Tết

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Bùi Văn Hiếu, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 7, cho hay: “Từ việc tiết kiệm của hạ sĩ quan, chiến sĩ, chúng tôi mong muốn giáo dục họ trưởng thành cả về suy nghĩ và hành động. Sự trưởng thành ấy còn được thể hiện qua cách chi tiêu, chấp hành kỷ luật, trách nhiệm với bản thân và gia đình”.

Từ phong trào tiết kiệm “Vì ngày mai lập nghiệp”, hầu hết hạ sĩ quan, chiến sĩ đã cắt giảm được những khoản chi tiêu không thiết thực, như: Hút thuốc, ăn uống vặt ở hàng quán,... Nhiều chiến sĩ tiết kiệm được 2/3 phụ cấp, chỉ để lại một phần đủ mua sắm phục vụ sinh hoạt cá nhân và chia sẻ với những đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đó không có hiện tượng vi phạm kỷ luật, mất đoàn kết trong đơn vị, đồng đội luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Khi những giỏ phong lan, những sắc mai vàng óng đang khoe sắc quanh đơn vị cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 đang hối hả làm đẹp cảnh quan, cắt tỉa cây cảnh, tô mới lại bảng tin, chuẩn bị những vật dụng phục vụ các trò chơi ngày Tết... Nhìn những gương mặt đang rạng ngời chuẩn bị Tết, chúng tôi như được vui lây cùng các anh.

Bài và ảnh: VĂN HẠNH