Những luống rau xanh, những hàng cây củ, quả đang được hệ thống nước sạch phun tưới thường xuyên; những hàng chuối của các cơ quan, đơn vị trĩu quả, phủ xanh cả một vùng đất giữa mùa khô, sẵn sàng phục vụ bộ đội đón Tết...

Bên vườn rau, chúng tôi được Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Hải, nhân viên quân nhu Phòng Hậu cần, một “nghệ nhân rau” thực thụ, bộc bạch: “Ở đây, dịp Tết tìm mua rau sạch rất khó. Nhưng Tết này, vườn rau của chúng tôi đã có đủ các chủng loại rau cao cấp sẵn sàng lên mâm cỗ của bộ đội”. Rau trồng trong đơn vị được kiểm soát rất nghiêm ngặt, như việc sử dụng nguồn phân bón, thuốc trừ sâu phải được giám sát, tuân thủ các khâu nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Rau tăng gia, khi nhập bếp luôn bảo đảm mức giá rẻ hơn ngoài thị trường 20%. Sau bữa ăn, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn có trái cây tráng miệng do "nhà trồng được", không tính vào chế độ tiêu chuẩn của bộ đội.

leftcenterrightdel

Vườn rau sạch của lữ đoàn. 

leftcenterrightdel

Vườn hồ tiêu hơn 4.000 trụ, góp phần cải thiện đời sống bộ đội. 

Tết "xanh" trong suy nghĩ của "bộ đội pháo 40" còn là việc đơn vị "nói không với thuốc lá". Đây là việc không hề dễ dàng. Đại tá Trịnh Bá Năm, Chính ủy Lữ đoàn cho hay: “Để có "đơn vị không khói thuốc", chúng tôi đã trải qua một quá trình vận động dài lâu. Năm đầu đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động, năm tiếp theo xử phạt nhẹ và đến nay là những biện pháp cứng rắn để duy trì nền nếp, kỷ luật ở đơn vị. Nhờ vậy, tình trạng hút thuốc trong quân nhân đã giảm triệt để”. 

Tết "xanh" nhưng không thiếu... đỏ. Lữ đoàn 40 được công nhận là đơn vị 5 năm huấn luyện giỏi (2011-2015)"; vừa nhận cờ "Dân vận khéo" của Tổng cục Chính trị... Xuân này, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 40 thêm hân hoan, phấn khởi bởi đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống.

Bài và ảnh: XUÂN SONG