Đoạn đường từ trung tâm huyện Cao Lộc đến xã Xuất Lễ chỉ khoảng 45km, vậy mà phải mất gần hai giờ đồng hồ vượt qua đoạn đường núi quanh co, gập ghềnh, chúng tôi mới đến được với bà con nơi đây. Đoàn công tác xuất phát sớm hơn dự kiến nhằm chuẩn bị đón và triển khai khám bệnh cho bà con được chu đáo. Vậy mà, chưa đến giờ khám, đã có rất đông đồng bào dân tộc Nùng, Tày, Dao ở các bản xa nô nức kéo về điểm khám, họ cười nói vui như trẩy hội… Ông Vi Văn Trung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết: “Nghe tin có đoàn bác sĩ quân đội về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí với quy mô lớn nhất từ trước đến nay nên bà con rất phấn khởi, mong chờ”.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Viện y học cổ truyền Quân đội khám bệnh cho nhân dân Lạng Sơn

Mới 6 giờ sáng, ông Nông Thành Tôn (63 tuổi), ở thôn Co Chí đã được con trai chở đến chờ khám bệnh. Gặp bác sĩ, ông ứa nước mắt chẳng nói nên lời. Thấy vậy, con trai ông đỡ lời: “Bố tôi bị ngã nên cái chân đau, đi đứng phải cần người đỡ”. Được các bác sĩ khám rất cẩn thận, tỉ mỉ xoa bóp, châm cứu, dặn dò kỹ càng cách dùng thuốc... đến tận lúc ra về, ông Tôn vẫn chưa nói nên câu, chỉ biết ôm bác sĩ thật chặt.

Trong lúc các y sĩ, bác sĩ đang làm việc tích cực thì Đại tá Trần Công Trường, Phó giám đốc Viện YHCT Quân đội dẫn đầu một đoàn nhỏ lên xe “hành quân” về với thôn Sả Thướn, cách điểm khám hơn 10km để thăm khám cho các trường hợp người già neo đơn, không đi lại được. Thấy các bác sĩ đến tận nhà, bà con rất bất ngờ và phấn khởi. Đã lâu không nở nụ cười tươi do những cơn đau ở lưng hành hạ, vậy mà hôm nay, ông Nông Văn Tác (85 tuổi) cứ nắm chặt tay bác sĩ Trường rồi cười nói: “Bác sĩ Bộ đội Cụ Hồ tốt quá”.

Thoáng cái đã 12 giờ trưa, mồ hôi thấm ướt những chiếc áo blouse trắng. Vậy mà, họ vẫn giữ thái độ ân cần, nhẹ nhàng; tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái cho bệnh nhân. Đại tá, bác sĩ Phan Hoài Trung, Chủ nhiệm Khoa B3, chia sẻ: “Bên cạnh việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, đoàn còn tư vấn sức khỏe, cách phòng và điều trị nhiều loại bệnh thường gặp ở người dân trên địa bàn, như: Xương khớp, huyết áp, tim mạch, dạ dày… Bên cạnh đó, đoàn còn trao nhiều thiết bị y tế hiện đại tặng trạm y tế xã”.

Theo Đại tá Trần Công Trường, hằng năm, viện tổ chức rất nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước mỗi đợt, viện đều cử đoàn công tác đi tiền trạm, nắm bắt tình hình bệnh tật của bà con để có sự chuẩn bị hợp lý, đầy đủ về trang thiết bị y tế và thuốc men. Đồng thời, viện lựa chọn đội ngũ y sĩ, bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm để bảo đảm khám, chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Gần 19 giờ, đã qua giờ nghỉ khám từ lâu nhưng khu vực bàn đăng ký khám bệnh vẫn hoạt động. Bởi, nhiều người dân đi lên nương, lên rẫy về rồi mới tranh thủ đến khám bệnh. Các thầy thuốc-chiến sĩ vẫn cần mẫn khám cho đến người cuối cùng mới nghỉ tay.

Bài và ảnh: PHAN THU SA