Mỗi tuần một lần vào cuối tuần, ở khu vực Bệnh viện Việt Đức hay Bệnh viện K lại xuất hiện một quầy bán cơm với tấm biển có dòng chữ “Cơm 5.000 đồng san sẻ yêu thương, gây quỹ xây trường vùng cao”. Những người bán hàng rong đi qua, đặt tạm gánh hàng, xe hàng, người nhà bệnh nhân ở bệnh viện hay những người lao động nghèo đã quen lịch... xếp thành hàng mua cơm, tuyệt nhiên không ai chen ngang. Quán cơm đặc biệt này được tổ chức bởi một nhóm thiện nguyện, với mong muốn giúp những người có thu nhập thấp có được những bữa cơm ngon, rẻ, ý nghĩa. Số tiền 5.000 đồng/suất cơm thu về sẽ được nhóm cho vào quỹ để xây trường học tặng học sinh vùng cao. 
 Thời gian gần đây, ở Hà Nội xuất hiện nhiều quán ăn giá “đặc biệt” dành cho người thu nhập thấp như vậy. Những người tổ chức các quán ăn này đều có chung một mục đích là mong muốn chia sẻ với người nghèo những vất vả trong công cuộc mưu sinh, giúp cho họ có được bữa ăn no, đủ chất mà lại cảm thấy vui vẻ. Sở dĩ mỗi suất ăn bình thường có giá từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng lại được bán với giá “tượng trưng” 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng cũng là để người ăn được trả tiền và cảm thấy thoải mái khi đến ăn. Để tổ chức và duy trì được những quán ăn như vậy là nhờ sự chung tay góp sức của nhiều người. Họ có thể là những doanh nhân hay công chức Nhà nước, cũng có thể là người lao động bình thường, người bán hàng nhỏ lẻ hay các bạn sinh viên trên địa bàn... Người thì có điều kiện về vật chất hay thời gian, công sức chuẩn bị thức ăn, nhưng quan trọng hơn, tất cả họ đều là những người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người khác. Việc làm của họ tưởng chừng giản đơn mà lại thiết thực về tinh thần “lá lành đùm lá rách” vốn có của dân tộc Việt Nam. 
Giữa bộn bề cuộc sống sôi động khiến cho nhiều người phải sống gấp gáp hơn, đôi khi vô tình đi qua nhau nhanh hơn và không ít người cũng trở nên vô cảm hơn. Chính vì thế, những quán ăn đặc biệt mà đứng sau đó là những “người giàu có” ấy như một điểm tựa cả về vật chất lẫn tinh thần khiến cho người nghèo cảm thấy thêm ấm lòng trong công cuộc mưu sinh nơi đô thành. Hơn thế nữa, hình ảnh những quán ăn giá thấp ấy còn giúp nhân lên những hành động đẹp và lòng nhân ái giữa con người với con người trong xã hội. 
NGỌC MAI