Công khai danh tính của các công ty có số nợ đọng BHXH lớn là sự lựa chọn của BHXH TP Hà Nội. Thông tin từ cơ quan này cho biết, ngay sau khi công bố quyết định kiểm tra và thanh tra chuyên ngành, nhiều đơn vị nợ đọng BHXH đã ngay lập tức khắc phục số nợ về BHXH. Trước đó, BHXH TP Hà Nội đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử thành phố trong 9 tháng đầu năm, có khoảng 500 doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn có số nợ BHXH lớn, với thời gian nợ kéo dài (từ 6 đến 24 tháng trở lên) với số tiền nợ lên tới 434 tỷ đồng. Theo danh sách đã công bố, 500 doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 2 vạn lao động trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

leftcenterrightdel

Tư vấn chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại Hưng Yên. Ảnh: AN CHÂU

Theo ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng, tính đến hết tháng 11-2017, BHXH thành phố này thu được hơn 3.000 tỷ đồng (đạt hơn 92% kế hoạch). Dự kiến, cả năm 2017 sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao; riêng bảo hiểm y tế (BHYT) dự kiến sẽ đạt tỷ lệ bao phủ 95% dân số của thành phố. Thông tin thu nợ từ một số tỉnh khác như: Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Sóc Trăng, Bình Dương, Đồng Nai… cũng có những dấu hiệu tích cực nhờ nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp đốc thu, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nợ BHXH trong năm 2018, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã chủ động, bám sát, đôn đốc cơ quan tài chính các cấp, cơ quan quản lý đối tượng chuyển tiền đóng BHYT kịp thời cho các đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng năm 2017 vào quỹ BHYT trước ngày 31-12. Đặc biệt, BHXH sẽ cung cấp hồ sơ, thông tin phối hợp với Liên đoàn Lao động Việt Nam khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ra tòa theo quy định. Năm 2018, nội dung khởi kiện, thanh tra thu nợ BHXH, BHYT, BHTN sẽ được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH. BHXH cũng sẽ công khai danh tính đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cấp xã, phường... BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã tiếp tục làm việc với Sở Tài chính để thống nhất giải quyết dứt điểm số nợ ngân sách, nhằm bảo đảm quyền lợi về BHYT cho người dân.

Theo ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), từ 1-1-2018, bắt đầu có hiệu lực quy định về việc xử lý các hành vi trốn đóng BHXH sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. BHXH Việt Nam sẽ làm việc với các địa phương nhằm xác định các doanh nghiệp nợ BHXH nhiều lần, có dấu hiệu cố tình trốn đóng BHXH của người lao động. Trên cơ sở đó sẽ xem xét việc chuyển danh sách các doanh nghiệp cố tình vi phạm BHXH cho cơ quan công an và tòa án để xử lý.

DIỆP CHÂU