Chợ Nủa, chợ Săn và chợ Hạ Bằng là ba chợ lớn nhất vùng Thạch Thất từ trước đến nay. Người ta xếp chợ Nủa là chợ “quê nhất” ở TP Hà Nội hiện nay cũng phải. Bởi ai đến đây đều thấy rõ sự đơn sơ của ngôi chợ nằm trên cánh đồng làng Đặng này. Chợ không có cổng chính, rất nhiều gian hàng cũ kỹ, bán muôn loại quà quê, giá cả bình dân và đặc biệt là người đi chợ nơi đây vẫn giữ được sự niềm nở, thói quen bình dị, dân dã đáng quý của người dân thôn quê Việt Nam.

Trước đây, chợ Nủa họp trên địa phận xã Hữu Bằng sau mới chuyển về xã Bình Phú. Dù thay đổi địa điểm và mở rộng hơn trước nhưng chợ Nủa vẫn giữ được nét đặc trưng của phiên chợ quê. Chợ bắt đầu họp từ khoảng 5 giờ 30 phút sáng và kết thúc vào khoảng 1 giờ chiều như một chợ đầu mối về các mặt hàng gia dụng, nông sản, nông cụ… Ở đây có bán đủ các loại hàng hóa được đem đến từ các làng nghề thủ công của huyện Thạch Thất và các huyện lân cận, trong đó có những mặt hàng khá đặc biệt, ít nơi khác có như: Đồ dùng đánh bắt cá, chiếu cói, mành mành, chổi cọ, dây thừng, thúng, mủng, nong, nia, giang tươi, cây giống, vật nuôi (chó, mèo, gà, chim) …

Ở chợ quê nhiều nơi thì sáng sớm là thời điểm đông nhất nhưng chợ Nủa thì càng muộn càng đông người, đông nhất là khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ sáng. Theo bà Nguyễn Thị Thảo (71 tuổi)-người bán cháo gần 50 năm qua ở chợ Nủa cho biết, dù đông như vậy nhưng so với hàng chục năm trước thì chợ Nủa nay cũng đã vắng hơn nhiều. Trước đây, cứ khoảng 9 giờ sáng là bà bán hết sạch hàng nhưng nay bán lâu hơn, có lẽ do người ta đi chơi chợ nhiều hơn.

Trong dòng người đi chợ, chúng tôi thấy không chỉ có các bà, các cô mà rất nhiều thanh niên nam nữ, học sinh đủ mọi lứa tuổi và cả những đứa bé chưa đầy một tuổi. Nhiều người tay bồng, tay bế hoặc dắt theo con đi chợ để sắm cho con bộ quần áo, giày dép mới chuẩn bị đón Tết... Và cũng có người đơn giản chỉ đưa con nhỏ đi chợ để chúng được xem cảnh mua bán, được túi bỏng ngô, ăn bát cháo hay cốc chè của bà hàng cháo lâu năm giữa chợ…

Hòa vào dòng người đi chợ, tôi có cảm giác như mình được sống lại những năm tháng tuổi thơ theo bà, theo mẹ đi chợ phiên ở quê mình.

leftcenterrightdel
Ở đây như một chợ đầu mối về giang tươi.

 

leftcenterrightdel
Khu vực duy nhất bán dụng cụ đánh bắt cá ở chợ Nủa.

 

leftcenterrightdel
Theo mẹ đi chợ sắm quần áo mới.

 

Bài và ảnh: MINH THÀNH