Các chuyên trang về du lịch nổi tiếng thế giới như: Hoppa của Anh, News của Ô-xtrây-li-a, TripAdvisor của Mỹ… đều công nhận Hà Nội là một trong những điểm du lịch có chi phí rẻ nhất thế giới. Trong đó, theo Hoppa, mức chi tiêu bình quân một ngày của khách du lịch quốc tế ở Hà Nội là khoảng 110USD. Với mức này, Hà Nội đứng thứ 4 trong danh sách những điểm đến rẻ nhất thế giới, sau thành phố Bu-đa-pét (Budapest) của Hung-ga-ri, Tê-nê-ri-phê (Tenerife) của Tây Ban Nha và Băng Cốc (Bangkok) của Thái Lan.

leftcenterrightdel
Hà Nội luôn hấp dẫn du khách bằng nền ẩm thực hấp dẫn và chi phí dịch vụ giá rẻ. Ảnh: Phạm An 

Trang News thống kê, Hà Nội nằm trong danh sách 19 điểm đến du lịch rẻ nhất thế giới với tổng chi phí trung bình một ngày cho một du khách nước ngoài là khoảng 90USD, bao gồm tiền tắc-xi, khách sạn hạng thông thường, bữa ăn, bia, cà phê, rượu… Trang web này còn chỉ dẫn, để khám phá và trải nghiệm cuộc sống của người dân Việt Nam, du khách chỉ cần thuê xe gắn máy hoặc xe đạp với giá từ vài chục nghìn đồng đến hơn một trăm nghìn đồng mỗi ngày.

Còn theo trang web du lịch nổi tiếng TripAdvisor, Hà Nội đứng đầu danh sách các thành phố có giá dịch vụ rẻ. TripAdvisor đã khảo sát chi phí trung bình cho một chuyến du lịch kéo dài 3 ngày 3 đêm vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 tại Hà Nội. Chi phí này không bao gồm giá vé máy bay mà chỉ tính chi phí nghỉ ngơi của 2 người tại một khách sạn 4 sao trong 3 ngày, ăn 2 bữa trưa và chiều cơ bản, đi thăm 3 địa điểm du lịch nổi bật nhất cùng cước đi lại bằng tắc-xi. Theo đó, tổng chi phí cho việc ăn, ở, đi lại, tham quan khoảng 490USD.

Về ẩm thực, trên bảng xếp hạng của tờ Telegraph (Anh), Hà Nội đứng đầu danh sách 16 thành phố có nền ẩm thực ngon và phong phú nhất thế giới với một loạt món ăn ngon và hấp dẫn. Các món được Telegraph thống kê gồm: Bún chả, phở, bánh mì pa-tê ăn kèm dưa chuột rau thơm, cơm tấm với thịt lợn nướng...

Không chỉ xếp hạng Hà Nội trong danh sách những điểm đến rẻ nhất thế giới, trang TripAdvisor còn “đặt” thủ đô của Việt Nam ở vị trí thứ 8 trong tốp 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2016. Theo đánh giá của TripAdvisor, Hà Nội mang một nét đẹp duyên dáng của khu phố cổ được bảo tồn tốt cùng với các công trình kiến trúc và tượng đài từ thời Pháp thuộc, đồng hành song song với nhịp sống hiện đại phát triển. Ngoài ra, du khách cũng có thể dễ dàng khám phá nơi đây bằng tắc-xi, xe gắn máy hoặc đi bộ. Đây chính là những điểm khiến thành phố này rất được yêu thích.

Với chi phí rẻ, ẩm thực ngon, nhiều điểm tham quan hấp dẫn, không có gì lạ khi Hà Nội đã vào tốp 20 thành phố tăng trưởng du khách nhanh nhất thế giới trong 7 năm qua. Theo Mastercard, tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch của Hà Nội đạt trung bình khoảng 12% mỗi năm.

Theo Sở Du lịch TP Hà Nội, năm 2016, ngành du lịch Thủ đô thu hút hơn 21,8 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 4 triệu lượt, tổng doanh thu đạt 62.000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Năm 2017, Hà Nội đặt chỉ tiêu đón 23,39 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế là 4,08 triệu lượt và tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 66.000 tỷ đồng. Hà Nội đang nỗ lực tăng tổng thu từ khách du lịch bằng cách tập trung thu hút khách có mức chi tiêu cao, kéo dài thời gian lưu trú của du khách và phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch, hạ tầng du lịch. Với thị trường khách có khả năng chi trả cao như Tây Âu, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ…, thành phố tiếp tục mở rộng quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, ngành du lịch Hà Nội dự kiến mức tăng tổng thu từ khách du lịch từ 15-17%/năm, cao hơn mức quy hoạch du lịch xác định là 12,63%, phấn đấu đạt mục tiêu 110.000-120.000 tỷ đồng vào năm 2020. 

HOÀNG LAN