Giữa năm 2013, HTX Thanh Niên được thành lập. HTX được tổ chức theo mô hình của Socodevi (Tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phong trào hợp tác xã thế giới của Ca-na-đa). HTX trong trường học là một cách làm mới khi sinh viên vừa là người góp vốn, làm chủ dịch vụ, vừa là người hưởng lợi trực tiếp từ sản phẩm, dịch vụ. Mức vốn góp của HTX Thanh Niên rất “mềm”, đồng nhất là 80.000 đồng/sinh viên. Tuy nhiên, thành viên HTX không được nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh mà được hưởng giá chiết khấu khi sử dụng dịch vụ do HTX cung cấp. Toàn bộ phần lợi nhuận của HTX được sử dụng vào các hoạt động phúc lợi xã hội cho sinh viên.

leftcenterrightdel
Không gian cà phê sách tích hợp Youth Station.  

Cuối năm 2015, tại cơ sở Linh Trung, quận Thủ Đức, mô hình dịch vụ đầu tiên của HTX Thanh Niên-không gian cà phê sách tích hợp Youth Station-được khai trương. So với mô hình của Socodevi, Youth Station có thêm hình thức cung cấp cho sinh viên các dịch vụ như: Sách giáo trình, ngoại ngữ, sách văn học, văn phòng phẩm, túi xách, ba lô, quà lưu niệm có in tên và logo trường do HTX phân phối độc quyền… Nhân viên của Youth Station trực theo ca và đều là sinh viên của Trường KHXH&NV Thành phố Hồ Chí Minh. Mức lương, tùy theo làm công việc của người quản lý hay nhân viên, được hưởng lương từ 15 nghìn đồng/giờ làm trở lên. Đặc biệt, theo điều lệ của HTX, lợi nhuận kinh doanh được thanh toán hằng tháng và khi sinh viên ra trường thì có thể rút lại toàn bộ số vốn góp. Quan trọng hơn, HTX đã tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ được tham gia làm chủ, tăng tính trách nhiệm tập thể, chủ động hơn trong hoạt động cộng đồng và có cơ hội tiếp xúc, học hỏi nhiều lĩnh vực khác ngoài chuyên ngành, như kinh doanh, quản trị, kế toán… để “khởi nghiệp” từ nhà trường.

TS Nguyễn Khắc Cảnh, Phó hiệu trưởng Nhà trường, cho biết, quan điểm giáo dục của trường là, một đại học tiên tiến không chỉ là nơi đào tạo những chuyên ngành chất lượng, người học có được kiến thức chuyên môn tốt khi ra trường mà còn là môi trường để sinh viên có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất về sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng và giải trí sau những giờ học căng thẳng suốt những năm ngồi ghế nhà trường. Mô hình HTX Thanh Niên đang thực sự thành công, mang lại nhiều lợi ích và tiện ích cho các sinh viên. Lúc đầu thành lập, HTX chỉ có 30 người, đến nay đã có hàng trăm thành viên. Đặc biệt, HTX đã trở thành chỗ dựa tài chính cho không ít sinh viên nghèo. Một số sinh viên làm việc tại đây khoảng 5-6 giờ/ngày là có thể có đủ tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, cái được lớn hơn là họ được học hỏi, trải nghiệm từ kinh doanh và tự tin trong học tập, cũng như trong cuộc sống.

Bài và ảnh: TRẦN TUẤN DŨNG