Những góc nhỏ vun đắp tình yêu sách

Khi tiếng trống tan trường vang lên, các học sinh ùa ra khỏi lớp cũng là lúc Thư viện xanh của Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) chật kín các độc giả nhí. Đã gần 3 tháng nay kể từ khi thư viện đi vào hoạt động, các cô cậu học trò yêu sách dường như chẳng muốn về nhà. Nhìn các em say sưa đọc sách, háo hức lựa chọn những cuốn sách mà mình yêu thích, cô giáo Lê Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường như thấy vui lây. Không vui sao được khi ý tưởng thành lập Thư viện xanh cho trường được cô ấp ủ từ lâu nay đã thành hiện thực. Cô Thủy chia sẻ, có được thư viện này là nhờ sự hỗ trợ, ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Thư viện xanh ra đời không chỉ khuyến khích tinh thần ham đọc, tự học của học sinh mà còn tạo cho các em một sân chơi bổ ích, để mỗi giờ tan học dù có đón muộn phụ huynh cũng yên tâm vì con em mình không chỉ có nơi để chơi, mà còn có chỗ để đọc…

Cô trò nhỏ Khánh Thư, lớp 2H, Trường Tiểu học Nghĩa Tân cho biết, cả lớp em rất thích tiết học thư viện, nhưng một tuần chỉ có một tiết nên bạn nào cũng “thèm thuồng”. Từ khi trường mở thêm Thư viện xanh ở ngay gần cổng trường, những cuốn sách của thư viện chính đã được luân chuyển xuống hằng ngày nên Khánh Thư và các bạn tha hồ đọc trong một không gian ngập tràn ánh sáng, gió trời và hoa lá…

leftcenterrightdel
Học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Tân say sưa đọc sách tại Thư viện xanh. 

Gần Trường Tiểu học Nghĩa Tân không xa, cũng trên con phố Tô Hiệu, hiệu sách Nhã Nam, nhà sách Thái Hà book không chỉ thiết kế những kệ để bày sách bán mà còn có cả những góc nhỏ để độc giả “nhâm nhi” sách miễn phí. Cũng bởi vậy, hiệu sách ấy chẳng mấy khi vắng người và đã trở thành điểm đến lý tưởng cho độc giả yêu sách, nhất là những cô cậu học trò.

Và không chỉ có những thư viện, những nhà sách còn biết bao góc nhỏ khác ở Hà thành như là Câu lạc bộ (CLB) Sách ơi mở ra, CLB Đọc sách cùng con hay CLB Ô xinh… đã và đang là những sân chơi bổ ích vun đắp niềm say mê đọc sách cho các em nhỏ bằng nhiều hoạt động thú vị.

Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

Sự ra đời của Ngày Sách Việt Nam (năm 2014) và nhất là “Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (năm 2017) đã trở thành chất xúc tác khơi mạch nguồn cho văn hóa đọc trên cả nước. Tại Hà Nội, các hoạt động về sách và văn hóa đọc của thành phố liên tục được đẩy mạnh thông qua Hội sách Hà Nội tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10), Phố sách Xuân tổ chức dịp Tết Nguyên đán, Hội sách Thiếu nhi 1-6, đặc biệt là sự ra đời và đi vào hoạt động của Phố sách Hà Nội tại phố 19-12... Với những hoạt động ý nghĩa, các sự kiện này không chỉ đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, thúc đẩy phát triển thị trường xuất bản mà còn góp phần tôn vinh sách và truyền thống hiếu học của dân tộc và người Hà Nội, bước đầu giới thiệu, quảng bá sách và văn hóa Hà Nội-Việt Nam với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Hà Nội ngày càng có nhiều không gian lan tỏa tình yêu sách. Ảnh: ĐẶNG THỦY

Chứng kiến những dòng người đổ về các hội sách thường niên, cùng nhau xem sách, đọc sách, mua sách thấy mừng vì bạn đọc không thờ ơ với sách, thấy vui vì văn hóa đọc dường như vẫn còn bám rễ rất chắc trong đời sống nhân dân. Nói như TS Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà thì: “Qua hội sách, chúng ta đã có được lời giải cho bài toán: Văn hóa đọc của chúng ta có xuống cấp hay không? Câu trả lời đó là: Không!”. Còn Giám đốc NXB Phụ nữ-bà Khúc Thị Hoa Phượng, trong hội sách mùa thu năm trước thì bày tỏ niềm vui khi nhận thấy ước mơ về việc đắp bồi, xây dựng văn hóa đọc đã dần đi vào chiều sâu: “Trước mỗi hội sách, hoặc trong cả quá trình làm sách của mình, chúng tôi nhận được ngày càng nhiều lời đề nghị tư vấn chọn sách, xây dựng tủ sách tại mỗi gia đình, và trong mỗi ngôi trường, từ mầm non cho tới đại học, hay cho việc xây dựng các thư viện cộng đồng ở những vùng sâu, vùng xa của những nhà hảo tâm, những nhóm thiện nguyện. Đó là phần thưởng lớn nhất, là hạnh phúc thực sự với những người làm sách như chúng tôi…”.

Bà Trần Thị Mai Dung, Trưởng phòng Báo chí Xuất bản-Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết sở này đang nghiên cứu, hoàn thiện để tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch phát triển văn hóa đọc và hoạt động xuất bản TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động phát triển văn hóa đọc. Theo đó, đề xuất thành phố hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành xuất bản; xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc cho người dân; xây dựng hệ thống phát hành xuất bản phẩm phân bổ đều khắp và hiện đại; đầu tư phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện; nâng cao chất lượng xuất bản phẩm; tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành thông qua các hội sách, triển lãm sách trong nước và quốc tế; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của văn hóa đọc...

Rõ ràng, sự chuyển động tích cực của văn hóa đọc đã mở ra những tín hiệu vui cho ngành xuất bản cũng như đời sống văn hóa. Tuy nhiên, để văn hóa đọc ngày một phát triển và bám rễ sâu trong đời sống cộng đồng vẫn rất cần sự chung tay của cả xã hội, các cơ quan chức năng, và không thể thiếu được đó là những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, mỗi gia đình, trường học, các cá nhân trong cộng đồng.

HÀ THAO