Gia đình anh Đoàn Duy Hưng có hai sào ruộng trồng hoa huệ ta cho hoa nở quanh năm. Trong sâu thẳm anh luôn mong muốn cung cấp cho khách hàng những bông hoa huệ sạch sẽ, tinh khiết nhất để dâng lên ban thờ. Vì vậy, trong quá trình trồng và chăm sóc hoa, anh Hưng không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hay chất kích thích nào tác động đến cây hoa. Toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của cây hoa đều thuận theo tự nhiên. Bởi vậy, so với hoa ở nhiều nơi khác, hoa huệ nhà anh Hưng có vẻ “kém sắc” hơn, không được mượt mà, bắt mắt nhưng với những người tinh tế, sành hoa, hoa huệ của gia đình anh vẫn là “đặc biệt”.

leftcenterrightdel
Anh Đoàn Duy Hưng bên ruộng hoa huệ sạch của mình

Anh Hưng chia sẻ: “Hoa huệ mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt, được dùng để thờ cúng nên khi trồng hoa tôi không quá nặng nề vấn đề thương mại mà muốn làm sao cho bông hoa trở nên đặc biệt, thuần khiết nhất. Hơn nữa, khi mang vào trong nhà hay dâng lên nơi tôn nghiêm, nếu hoa có hóa chất, nở ra cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người”. Tất nhiên việc trồng hoa theo cách mộc mạc, tự nhiên như anh làm không hề dễ dàng, nhất là với khí hậu ở miền Bắc nước ta, mùa hè thì nắng nóng, mùa đông giá rét. Nhưng theo anh, đó cũng là thử thách để cây hoa trở nên mạnh mẽ, khác với những bông hoa được trồng trong nhà kính hay sử dụng chất kích thích, phân bón hóa học. Giống hoa huệ ta được trồng tự nhiên có thân gầy, không thẳng nhưng rất cứng, cánh hoa ngắn, nhỏ nhưng khi nở bông trắng muốt, thơm và tươi lâu. Khi cắm hoa, chỉ cần cho vào lọ hoa khoảng 1cm nước, thêm việc thay nước hằng ngày thì hoa sẽ nở hết đến bông cuối cùng. Những bông đã tàn không bị rơi rụng mà dần khô lại, bám vào cành...

Việc trồng hoa để bán hay làm bất cứ công việc gì mà không quan tâm đến lợi nhuận thì nghe có vẻ khó tin, nhưng với người làm nông nghiệp như anh Hưng hiểu rõ sản phẩm mình làm ra phục vụ mục đích gì thì vấn đề lợi nhuận lúc ấy lại không còn quan trọng nữa. Hơn 10 năm gắn bó với những cây hoa huệ ta, anh Hưng tâm niệm, khi mình thật sự tâm huyết, hiểu cây hoa thì sẽ rút ra những kinh nghiệm, bí quyết để chăm sóc cây tốt hơn và cây sẽ không phụ lòng người trồng. Vì vậy, khác với nhiều nơi trồng hoa đại trà, thu hoạch hàng loạt rồi đợi trồng lượt mới, anh Hưng tìm tòi được cách giữ cây để khi cắt một cành hoa, gốc của nó tự triệt tiêu và những mầm mới lên nhanh hơn, tiếp tục ra hoa mới. Đất trồng hoa được bón đậu tương ngâm để tăng chất dinh dưỡng. Sau mùa gặt, anh lấy rơm rạ phủ lên đất để diệt cỏ, khi mục ra lại giúp đất tơi xốp… Những cây hoa huệ cứ thế tự tạo ra sức đề kháng, vươn lên xanh tươi ngay cả những ngày nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về trồng, chăm sóc hoa huệ, về ý nghĩa của những cành hoa, anh Hưng có nhiều vị khách quen lâu năm thường tìm đến tận ruộng để mua hoa. Dù trên thị trường hiện nay có vô số loài hoa được lai ghép với mẫu mã đẹp và dẫu ngày càng ít người chọn trồng thì hoa huệ ta vẫn mang những giá trị sâu sắc khiến người trồng hoa như anh Hưng gắn bó để dâng cho đời những bông hoa sạch nhất, thơm nhất.

Bài và ảnh: DƯƠNG THU