Đó là những con số đầy ý nghĩa về một chương trình từ thiện nhân đạo do Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ “Tấm lòng Việt”-Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện.
Nói về chương trình, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước cho biết: “Chương trình đã huy động được sự hưởng ứng, tham gia, ủng hộ nhiệt tình của đội ngũ thầy thuốc, nhiều tập thể, cá nhân, tổ chức doanh nghiệp…; đã khám sàng lọc miễn phí, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hàng chục nghìn trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ trang thiết bị hiện đại cho nhiều bệnh viện tim. Đặc biệt, hơn 2.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được cứu chữa kịp thời, giúp các em có cơ hội được sống, học tập, vui chơi bình thường với trái tim khỏe mạnh, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng nghìn gia đình, góp phần thiết thực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng như sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, vun đắp truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta”.
leftcenterrightdel
Các bậc phụ huynh đăng ký cho con khám tại Chương trình “Trái tim cho em”.
GS, TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: “Với một trái tim khỏe mạnh sẽ giúp thay đổi cuộc sống và giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn. Từ sự khởi xướng của Viettel, rất nhiều doanh nghiệp đã cùng chung tay tham gia chương trình. “Trái tim cho em” từ một sáng kiến đơn lẻ đã trở thành một chương trình nhân đạo nhận được sự đóng góp của hàng nghìn cá nhân và tổ chức cùng ủng hộ tại Việt Nam và nước ngoài. Tôi thích làm việc với Viettel vì các bạn làm từ thiện với thái độ chân tình, đúng nghĩa của từ “từ thiện” chứ không vụ lợi. Bên cạnh đó là việc thu chi tài chính rõ ràng, minh bạch. Thứ ba nữa là cách giải quyết rất năng động để xử lý tình huống. Ngoài việc cung cấp tài chính, Viettel còn có hệ thống mạng lưới nhân viên rộng khắp trên toàn quốc, từ vùng núi đến miền biển, thành thị đến nông thôn. Hệ thống này hỗ trợ rất tốt cho việc xác định gia cảnh, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, để các cháu được đưa vào chương trình sớm nhất”.
leftcenterrightdel
Khám sàng lọc tại Sóc Trăng. Ảnh: Viettel
Tính đến cuối năm 2017, Chương trình “Trái tim cho em” đã có hơn 1.000 bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên tham gia tình nguyện; tiếp nhận 133,6 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện phẫu thuật cho trẻ bị tim bẩm sinh; khám lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho 52.374 trẻ tại 45 tỉnh vùng sâu, vùng xa trên toàn quốc; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 4.012 trẻ em nghèo… Cùng đó, chương trình còn tài trợ nâng cao năng lực khám, chữa các bệnh về tim mạch cho hệ thống y tế tại Việt Nam.
leftcenterrightdel
“Trái tim cho em!”.
Trong khuôn khổ của chương trình, hơn 800 cửa hàng Viettel trên toàn quốc trở thành điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình. Tại các địa phương, Viettel thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ, xác minh gia cảnh, hướng dẫn gia đình làm thủ tục và đưa đón các em khi hồ sơ được các bác sĩ thẩm định, phê duyệt.
“Bệnh tim vốn được coi là căn bệnh của nhà giàu. Nhà nghèo không dám mơ ước tới việc chạy chữa thuốc men cho con họ, vì họ không thể có số tiền lên tới 40 triệu đồng hoặc thậm chí nhiều hơn nữa. Viettel thực hiện chương trình “Trái tim cho em” cũng xuất phát từ suy nghĩ này. Chúng tôi thực sự muốn đưa lại cho các em nhỏ một trái tim mới, một cuộc sống mới để các em được sống và vững bước vào đời. Đây cũng là hoạt động thể hiện triết lý “Gắn kết các hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động nhân đạo và xã hội” của Viettel”-Đại tá Tống Viết Trung, nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội cho biết.
HOÀNG OANH