Trong đó, chuyên đề “Vườn trường xanh khu vực các quận nội thành Hà Nội” (Hoa Hồng xanh) là một mô hình giáo dục sáng tạo được các cấp đánh giá cao và Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố chọn làm điểm để các trường khác đến tham quan học tập.

Vườn rau, “làng quê” trên sân thượng

Hơn 500m2 sân thượng tầng 4 của trường được thiết kế thành một khu vườn trồng rất nhiều loại rau như: Mồng tơi, muống, cải, dền, sâm Nhật, thơm, húng... Cây xanh thì có: Vối, bưởi, khế, chuối, tre và một số loài hoa, cây cảnh khác. Ở góc vườn có một ngôi nhà tranh tre, trong đó có vật dụng làm đồng của nhà nông và các đồ dùng quen thuộc ở làng quê Việt Nam như niêu, chum, vại... Khu vườn này gọi là “Vườn cổ tích”, trên tường được vẽ nhiều tranh cổ tích liên quan đến nông nghiệp, nông thôn như: “Nhổ củ cải”, “Sự tích trầu cau”… Trong vườn có hệ thống giàn chắc chắn, thoáng, mát, có mái che, dành cho các lớp mẫu giáo, mỗi lớp một giá trồng rau 3 tầng, có gắn biển tên lớp, lịch tham quan, chăm sóc và cả nhật ký vườn rau. Ngoài ra còn có "Khu vườn ngộ nghĩnh" trồng các loại hoa, cây cảnh, rau trên những vật liệu phế thải như xe cải tiến, thùng phuy, thùng sơn, chai đựng dầu ăn... tạo hình theo các chủ đề ngộ nghĩnh. Khu vườn “Mầm xanh yêu thương" ở sân cỏ tầng 1 được thiết kế dành cho các bé nhà trẻ với hình thức trồng rau trên lốp xe ô tô để các bé nhận dạng hình học cơ bản, màu sắc phù hợp. Bên cạnh các khu vườn là hệ thống giàn ở sân tầng 1 và sân thượng tầng 4 trồng các loại cây dây leo như: Mướp, bầu, gấc, thiên lý…

leftcenterrightdel
Các học sinh Lớp Mẫu giáo lớn A1 tích cực nhổ cỏ ở khu vực trồng rau muống. 

Buổi sáng lên tham quan khu vườn, chúng tôi được chứng kiến một giờ học thực tế của Lớp Mẫu giáo lớn A1 và Lớp Mẫu giáo bé C2 diễn ra sôi nổi. Được cô giáo hướng dẫn cầm bình tưới nước cho rau, nhiều bé rất hăm hở, có bé vuốt ve lá mồng tơi, bé thì sờ vào cây rau muống ngắm nghía, nhiều bé chạy tung tăng vào ngôi nhà tranh để khám phá. Khi cô giáo hỏi: Cây này là cây gì? Hầu hết các bé đều trả lời chính xác đâu là rau muống, mồng tơi, đâu là cây chanh, cây bưởi. Thậm chí còn phân biệt được rau muống cạn, rau muống nước…

Sau giờ học, cô giáo Nguyễn Thị Thu Chung, Chủ nhiệm Lớp A1 vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Định kỳ mỗi tuần, các con được lên tham quan, học tập, chăm sóc rau tại “Vườn cổ tích” một lần. Sau mỗi hoạt động như vậy các con đều tỏ rõ sự thích thú và hào hứng. Bởi lên đây các con được trải nghiệm chăm sóc trực tiếp những loài cây, tự mình tưới rau, cùng cô giáo tìm hiểu, theo dõi nhật ký sinh trưởng của các loài cây sau một tuần. Cho các con xem phối cảnh, nhân vật cổ tích xung quanh khu vườn, chúng tôi cũng mong muốn sẽ mang đến cho các con một môi trường học tập linh hoạt, thoải mái, hấp dẫn. Qua đó, tạo cho các con có cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên, rau, quả, với các nhân vật, sẽ nhớ được các câu chuyện mà cô kể trên lớp, đồng thời hình thành kỹ năng lao động và ý thức bảo vệ môi trường”.

Hướng tới mô hình giáo dục phát triển bền vững

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lưu Đức Thuận, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để có được những khu vườn xanh tươi như vậy là nhờ trong quá trình xây dựng trường (năm 2014), Ban giám hiệu nhà trường đã có ý tưởng và tham mưu kịp thời với lãnh đạo quận Cầu Giấy bổ sung thiết kế và kinh phí lắp thêm mái che, tận dụng mặt bằng sân thượng nhằm hướng tới những tiêu chuẩn xanh hóa trường học. Ý tưởng này đã nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo quận cũng như tập thể cán bộ, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh. Hai năm qua, nhà trường đã được một số đơn vị, cá nhân hảo tâm, phụ huynh học sinh ủng hộ hơn 200 triệu đồng để đầu tư cho khu vườn như: Hệ thống giàn leo, giá, ốp lát chân tường, chậu nhựa, mua phân giun, giống cây trồng, dụng cụ làm vườn và hệ thống biển bảng tuyên truyền về mô hình “Hoa Hồng xanh”. Không chỉ tạo được không gian xanh phục vụ giáo dục, các vườn rau còn góp phần cung cấp rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày cho trẻ. Do số lượng học sinh đông (hơn 1.000 học sinh) nên trung bình mỗi tuần các vườn rau này mới cung cấp được từ 1 đến 2 bữa cho trẻ, mỗi bữa ăn khoảng 60kg rau.

Cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên cảnh quan đẹp, Trường Mầm non Hoa Hồng cũng là một môi trường giáo dục tiêu biểu của Thủ đô, đạt Trường chuẩn Quốc gia năm 2005. Hiện nay, các lớp đều thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới: Xây dựng môi trường học tập trong lớp theo các góc, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tích hợp giáo dục kỹ năng sống, áp dụng phương pháp dạy học tích cực và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc-giáo dục trẻ. Hằng năm trường đều có giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi các cấp và đạt nhiều thành tích cao.

Với những thành công bước đầu về mô hình “Hoa Hồng xanh”, hai năm qua, trường đã đón 29 đoàn lãnh đạo quận, huyện, ngành giáo dục và đại diện 52 trường mầm non trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận đến tham quan học tập kinh nghiệm. Đặc biệt, nhà trường vinh dự được quận Cầu Giấy chọn tham gia dự án “Giáo dục phát triển bền vững giai đoạn 2” (2016-2018), do quận Cầu Giấy và thành phố Umea, Thụy Điển phối hợp thực hiện nên đã được đón đoàn cán bộ Thụy Điển đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm giáo dục.

Bài và ảnh: TUỆ PHÚC ANH