Địa điểm mà Tuấn phải trực gác nằm ở khá xa khu nhà ở đại đội. Đó là một dãy nhà kho cũ nằm trên một sườn đồi thoai thoải. Trên đồi có rất nhiều cây, có cả những cây bóng mát lớn, đặc biệt có một cây si cổ thụ, cành lá um tùm chiếm một khoảng lớn không gian ở trên đồi.

Tuấn vẫn cứ nghe người ta đồn thổi rằng, ở các cây si, cây đa cổ thụ thường có các con ma trú ngụ trên đó. Mà địa điểm đứng gác của Tuấn lại cách gốc đa rất gần, khi bóng tối ập đến, mặc dù có ánh đèn sáng ở gần đấy nhưng mỗi khi có gió thổi, những cành cây xao động, Tuấn nghe như cảm giác có một con ma trẻ nào đó ở trên cây sắp nhảy sổ xuống.

Quân tử phòng thân, tính hay nhát nên Tuấn đã sắm sẵn cho mình một cái đèn pin nhỏ rất sáng giấu trong người. Mỗi khi có tiếng động cọt kẹt ở trên cây, Tuấn lại lia cái đèn pin về chỗ có tiếng động ấy nhưng tuyệt nhiên không nhìn thấy gì cả. Chỉ có cái âm thanh đáng ngờ yên đi một lúc rồi một chốc lại sột soạt như có người đang lật dở cái gì đó… Tuấn cố trấn tĩnh nhưng vẫn thấy lạnh toát sống lưng. Không thấy người mà chỉ thấy tiếng thì đích thị chỉ có ma mới làm được như vậy.

leftcenterrightdel
Minh họa: Lê Anh 
Tuấn kể chuyện với Hùng, cây si ở trên đồi có ma ông ạ, mấy lần gác đêm tôi đều nghe tiếng sột soạt ở trên cây mà không nhìn thấy gì. Nếu cứ phải gác đêm mà hôm nào cũng gặp ma thế này thì tôi ngán lắm.

Hùng nhìn khuôn mặt rầu rĩ của Tuấn mà phì cười. Rõ vớ vẩn, ma ở đâu mà ma, cây si đó đơn vị mình tự trồng, ma mãnh nào vào đây được, toàn là bộ đội, súng ống. Mà đã là lính tráng còn sợ ma thì đánh đấm kiểu gì?

Nhưng Tuấn vẫn nài nỉ rằng, tiếng động trên cây si ấy đích thị là ma vì Tuấn đã soi đèn pin rất kĩ và lắng tai nghe. Tiếng động đó giống như có người đang lật giở cái gì đó sột soạt, có ánh đèn pin chiếu đến thì nó im đi một lúc và sau đó lại tiếp tục.

Thấy cậu bạn quá nhút nhát, một buổi chiều sau giờ tăng gia thấy hãy còn sớm, Hùng liền kéo Tuấn lên đồi. Hùng leo lên cây si và quyết tìm ra con ma ở trên đó.

Và Hùng đã tìm ra… con ma sống ở trên cây si đó. Đó là một cái hốc chuột lớn nằm trong thân cây đã bị mục ruỗng. Con chuột đã tha đủ các thứ kiếm được vào đấy, vỏ bánh kẹo, giấy, lá cây và ban đêm mỗi khi con chuột tha mồi về, nó lại tạo ra tiếng sột soạt như có một người đang trú ngụ trên đó.

Hùng dọn sạch cái hốc chuột và bắt Tuấn trèo lên xem để kiểm chứng. Từ hôm đó cái bóng ma trên cây mới thôi ám ảnh Tuấn và dần dần anh cũng hết… sợ ma!

Truyện vui của UÔNG TRIỀU