Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Sự việc - Suy ngẫm
Khi chính quyền vào cuộc
QĐND - Thứ Năm, 02/02/2012, 17:7 (GMT+7)

QĐND - Cấm đốt pháo nổ là quy định của chính phủ đã có hiệu lực hơn chục năm nay. Tuy vậy, hằng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tình trạng sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo vẫn diễn ra rải rác khắp mọi miền đất nước. Những vụ tai nạn thương tâm do pháo vẫn xảy ra, gây thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân.

Đêm Mồng Hai Tết Nhâm Thìn năm nay, một CTV của Báo Quân đội nhân dân từ huyện ý Yên (Nam Định) điện lên cho biết: “Không biết các nơi thế nào chứ ở huyện tôi, pháo nổ râm ran suốt 3 ngày Tết như thời chưa cấm đốt pháo. Đủ các loại pháo thi nhau nổ đùng đẹt từ trước tết khoảng dăm ngày mà không thấy ai ngăn cấm, xử phạt gì cả”.

Ảnh minh họa/ Internet

Mấy năm trước, Thái Bình cũng là tỉnh đốt nhiều pháo nổ vào dịp Tết. Trước Tết Nhâm Thìn mấy chục ngày, huyện Thái Thụy có một vụ sản xuất pháo lậu bị nổ, gây sập nhà, chết người. Trước tình hình đó, năm nay Thái Bình đã mở chiến dịch truy quét gắt gao trong những ngày Tết nên đã hạn chế tối đa tình trạng đốt pháo nổ, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ngày 29-1 (tức mồng 7 tết) tôi về Thái Bình. Mấy anh bạn công an cho biết: Mồng 3 và mồng 4 Tết các anh vẫn còn bắt được mấy đối tượng tàng trữ và đốt pháo nổ. Ngay cả phút Giao thừa sang năm mới, các lực lượng công an, dân phòng vẫn tuần tra khắp các ngả đường, thôn xóm để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp đốt pháo trái phép. Đối tượng đốt pháo bị bắt quả tang phải tạm giữ 24 giờ và phạt từ 1, 5 đến 2 triệu đồng. Bên cạnh đỏ, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân, những đối tượng sản xuất và tàng trữ pháo cũng bị tố giác nên lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 1.200 tấn pháo các loại.

Thực tế trên cho thấy: Hai tỉnh liền kề nhau nhưng một bên thì pháo nổ râm ran; một bên thì họa hoằn mới có tiếng pháo lẻ. Thái Bình khống chế được nạn đốt pháo trái phép trong dịp Tết năm nay là nhờ chính quyền các cấp từ tỉnh đến thôn xóm, tổ dân cư quyết tâm vào cuộc. Lực lượng an ninh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ dân phòng, lại được nhân dân đồng tình ủng hộ. Lực lượng chức năng đã tạm xa tổ ấm gia đình, dành nhiều thời gian tuần tra canh gác nên giữ cho không khí Tết yên vui, an toàn không chỉ trong 3 ngày Tết.

Từ chuyện Thái Bình khống chế được nạn đốt pháo Tết năm nay, thiết nghĩ, khi chính quyền các cấp, các địa phương đồng thuận và quyết tâm triển khai triệt để nhiệm vụ gì thì công việc ắt thành công.

Đức Toàn

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác