Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Nhìn từ Hà Nội
“Thuốc thử” CÔ-XÔ-VÔ
QĐND - Thứ Năm, 05/07/2007, 14:51 (GMT+7)

Chín năm sau cuộc chiến tranh ở Cô-xô-vô, một lần nữa cái tên Cô-xô-vô lại nổi lên như là một trong những mối quan tâm hàng đầu của dư luận quốc tế.

Mặc dù chỉ là một tỉnh của Xéc-bi-a, không có mấy vị trí chiến lược cũng như tài nguyên thiên nhiên nổi trội nào, thế nhưng vấn đề đòi độc lập của Cô-xô-vô lại mang tính trọng đại, đơn giản bởi vì nếu trở thành hiện thực, nó sẽ tạo ra một tiền lệ chính trị hết sức bấp bênh (mà không một ai đoán trước được những hệ lụy của nó sẽ như thế nào), đồng thời nó cũng là tâm điểm phản ánh sự va chạm về quan điểm-đôi khi khá cứng rắn-giữa các cường quốc.

Ở đây, là Nga, Mỹ và EU, đại diện là Đức và Pháp.

Sau một loạt các cuộc chiến tranh ở Ban-căng, từ năm 1999, LHQ và NATO bắt đầu thực hiện việc giám sát Cô-xô-vô. Ở vào thời điểm đó, mỗi bên đều có những mối bận tâm của riêng mình. Nga bất bình về việc NATO đã thực hiện cuộc chiến tranh ở Cô-xô-vô mà không có “đèn xanh” của LHQ, nhưng do thực lực lúc đó chưa đủ mạnh nên buộc phải làm ngơ để phương Tây mặc sức can thiệp vào Cô-xô-vô. Chính quyền của Tổng thống Mỹ khi ấy là Bin Clin-tơn phải lo giải quyết hàng loạt những vấn đề đối nội, còn các quốc gia EU cũng phải lo đối phó với vấn nạn ly khai chính trong nội bộ mình, không còn hơi đâu để giải quyết những rắc rối tại một tỉnh nhỏ của Nam Tư cũ...

Bởi vậy nên vấn đề Cô-xô-vô đã được tạm gác lại với hy vọng là cùng với thời gian, tình hình sẽ trở nên hòa dịu hơn. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra không như mong muốn. Mối quan hệ giữa người An-ba-ni, chiếm tới 90% dân số ở Cô-xô-vô với người Xéc-bi-a ở vùng này đã đi tới chỗ căng thẳng, không thể hòa dịu. Người An-ba-ni không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn mức độc lập cho Cô-xô-vô, còn người Xéc-bi-a thì chấp nhận bất cứ điều gì trừ quyền tự trị cho vùng lãnh thổ này!

Khi người An-ba-ni và người Xéc-bi-a đã không thể đi tới một thỏa thuận khả dĩ có thể chấp nhận được thì cộng đồng quốc tế phải vào cuộc và chính trong bối cảnh đó, đã xuất hiện những động thái từ phía các cường quốc.

Nga là quốc gia cương quyết chống lại một quy chế độc lập cho Cô-xô-vô. Lý do đơn giản không chỉ vì Xéc-bi-a vốn là một đồng minh của nước Nga trong cả quá khứ lẫn hiện tại (mà Xéc-bi-a thì tất nhiên không muốn Cô-xô-vô độc lập) mà còn bởi vì nếu phương Tây thành công trong việc giành cho Cô-xô-vô độc lập thì điều đó cũng có nghĩa là ảnh hưởng của Nga ở châu Âu bị sứt mẻ nghiêm trọng. Nó sẽ chứng tỏ rằng quan điểm của Nga về một vấn đề quốc tế đã dễ dàng bị các nước phương Tây phớt lờ. Mà nước Nga bây giờ không phải là nước Nga của 9 năm trước với sự yếu kém về tiềm lực kinh tế cũng như mất ổn định về chính trị. Nước Nga của Tổng thống V.Pu-tin hiện tại đang muốn chứng minh rằng họ đang trên con đường trở lại vị thế của một cường quốc và Cô-xô-vô chính là “liều thuốc thử” cho sức mạnh của nước Nga trên trường quốc tế.

Trong khi đó thì Mỹ hứa sẽ ủng hộ Cô-xô-vô độc lập, đơn giản bởi vì vừa muốn làm suy yếu một đồng minh cuối cùng của Mát-xcơ-va ở tây Ban-căng là Xéc-bi-a, đồng thời tạo điều kiện cho phương Tây tiếp cận nguồn tài nguyên ở khu vực Ca-xpi, mở rộng quyền kiểm soát chiến lược quân sự của NATO đến đông nam châu Âu. Đây không phải là một hành động ngẫu nhiên mà là kết quả cuối cùng của một quá trình đã được tính toán kỹ, bắt đầu từ năm 1999 với cuộc chiến Cô-xô-vô, mà mục tiêu không gì khác là tranh giành ảnh hưởng với nước Nga trong một không gian hậu chiến tranh lạnh.

Còn Pháp và Đức, hai thành viên chủ chốt của EU lại có những mục tiêu riêng rẽ khi nhiệt thành tán đồng triển vọng một Cô-xô-vô độc lập khỏi Xéc-bi-a. Sau khi lên nắm chính quyền, Tổng thống Pháp Sa-cô-di muốn chứng minh có những quan điểm mềm dẻo hơn đối với Mỹ trong các vấn đề quốc tế và đây là một cơ hội. Còn Thủ tướng Đức, bà An-giê-la Méc-ken, muốn Cô-xô-vô sẽ là một “thành tích” ấn tượng trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch EU của Đức...

Có nghĩa là từ một tỉnh của Xéc-bi-a, vấn đề độc lập cho Cô-xô-vô đã trở thành “thuốc thử” cho mối quan hệ của các cường quốc.

Trong những tình huống như thế này, hầu như chắc chắn các bên sẽ có những bước thỏa hiệp nào đó, tránh để xảy ra những cuộc xung đột sắc tộc dữ dằn đã từng xảy ra trong quá khứ.

Văn Yên

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác