Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Văn học nghệ thuật
Những bài thơ chúc Tết năm Thìn của Bác Hồ
QĐND - Thứ Tư, 01/02/2012, 15:42 (GMT+7)

QĐND - Sinh thời, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, Bác Hồ lại làm thơ chúc Tết. Toàn quân và toàn dân ta lại háo hức mong đợi phút Giao thừa nghe giọng trầm ấm của Người đọc thơ trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Những vần thơ dung dị nhưng ấm nồng tình cảm của Người vừa là nguồn động viên cổ vũ quân-dân cả nước, vừa là chỉ thị phương hướng của phong trào cách mạng trong thời gian trước mắt.

Trong di sản những bài thơ chúc Tết của Bác, có hai bài chúc Tết năm Thìn. Đó là năm Nhâm Thìn 1952 và năm Giáp Thìn 1964. Bài “Chúc Tết Xuân Nhâm Thìn 1952” như sau:

Xuân này, xuân năm Thìn

Kháng chiến vừa sáu năm

Trường kỳ và gian khổ

Chắc thắng trăm phần trăm.

 

Chiến sĩ thi giết giặc

Đồng bào thi tăng gia

Năm mới thi đua mới

Thắng lợi ắt về ta!

Mấy câu thành thật nôm na,

Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân.

Và bài “Chúc Tết Xuân Giáp Thìn 1964” như sau:

Bắc Nam như cội với cành,

Anh em ruột thịt, đấu tranh một lòng.

Rồi đây thống nhất thành công,

Bắc Nam ta lại vui chung một nhà.

Mấy lời thân ái nôm na,

Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân.

Hai bài thơ, cách nhau một kỳ con giáp, nhưng hồn thơ vẫn một khí thế hào hùng. Bài thơ tràn trề tinh thần lạc quan cách mạng, lòng tin của Bác vào sức mạnh dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ. Dù có gian nan đến mấy, nhưng cuộc kháng chiến vẫn “Chắc thắng trăm phần trăm”, “Thắng lợi ắt về ta”, “Rồi đây thống nhất thành công, Bắc Nam ta lại vui chung một nhà”. Câu thơ mộc mạc, giản dị nhưng bao hàm sự bao quát rộng với nhưng dự báo khoa học, chính xác.

Lời thơ của Bác là lời động viên cổ động toàn dân tộc: Chiến sĩ thi giết giặc; Đồng bào thi tăng gia; Năm mới thi đua mới; Bắc Nam như cội với cành/Anh em ruột thịt đấu tranh một lòng... Trong mỗi thời kỳ lịch sử, thơ của Bác đã thể hiện rõ mục tiêu nhiệm vụ của cách mạng, kêu gọi toàn quân, toàn dân thực hiện nhiệm vụ đó. Năm Nhâm Thìn, mục tiêu nhiệm vụ là thực hiện cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ. Năm Giáp Thìn là tiến hành đấu tranh thống nhất nước nhà. Mỗi người dân, mỗi chiến sĩ, khi nghe thơ Bác đều hiểu rõ vai trò sứ mệnh và nhiệm vụ của mình trong nhiệm vụ chung của toàn dân tộc.

Hai bài thơ chúc Tết năm Thìn của Bác, đặc biệt là hai câu cuối: Mấy câu thành thật nôm na/ Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân. Và: Mấy lời thân ái nôm na/ Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân... đều bộc lộ rõ cái Tâm và cái Tầm của tác giả. Tâm là tình cảm thành thật, thân ái mừng Xuân đất nước, Xuân của dân tộc. Tầm là lời của một vị lãnh tụ kính yêu kêu gọi toàn dân càng vui xuân càng nâng cao khí thế thi đua yêu nước và nhiệt tình cách mạng để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân: Giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bác Hồ đã đi xa hơn bốn thập niên, nhưng hồn thơ của Người còn sáng ngời, đọng lại mãi mãi trong lòng người dân Việt Nam. Giữa ngày Xuân, đọc lại thơ Người, chúng ta lại một lần ghi nhớ công ơn trời biển của Người, xác định rõ trách nhiệm của người cầm bút khi viết ra những dòng thơ, đoạn văn, ngoài chức năng ngợi ca, tô đẹp thêm cho cuộc sống, còn phải góp phần cổ vũ khích lệ mọi người xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, để cho bốn mùa đều tươi đẹp như cả bốn mùa Xuân.

Phạm Thanh Cải
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác