Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Văn học nghệ thuật
“Nói ngắn gọn...”
QĐND - Thứ Năm, 23/02/2012, 14:24 (GMT+7)

QĐND - “Nói ngắn gọn” là phẩm chất cần thiết trong thời đại công nghiệp hóa-hiện đại hóa”. Đó là yêu cầu của thủ trưởng chúng ta trong tất cả các hội nghị. Hôm nay cơ quan tổ chức một cuộc hội thảo toàn đơn vị với chủ đề “Hãy nói ngắn gọn trong phát biểu, tham luận” nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt hẳn hiện tượng nói nhiều, nói dài. Sau đây là bài tham luận của tôi, một nữ cán bộ phòng tiếp dân đã khá lâu năm.

Kính thưa hội nghị! Tên tôi là Trần Đoàn Hoài Thương Phương Thảo An. Bản tham luận của tôi chỉ được Ban tổ chức cho trình bày trong 2 phút nên tôi xin phép được đọc chứ không nói vo. Vì đọc là văn viết bằng văn bản có chuẩn bị cẩn thận trước, còn nói vo là văn nói, được thể hiện tự nhiên bằng miệng. Đọc sẽ tiết kiệm được thời gian vì đọc một mạch, còn nói vo thì mất nhiều thời gian, mà thời gian của tôi chỉ được Ban tổ chức cho phép trình bày trong 2 phút. Nếu trong 2 phút tôi lại ngắc ngứ, nghĩ ngợi thì mất rất nhiều thời gian. Vậy nên, cho phép tôi đọc, vì đọc mới tiết kiệm được thời gian. Vâng, để tiết kiệm thời gian tôi xin phép bắt đầu đọc:

 Thưa các đồng chí, vì điều kiện thời gian không cho phép nên tôi chỉ đọc tắt cái đầu đề bằng 3 chữ “nói ngắn gọn” mà xin phép không đọc 13 chữ tiếp “là yêu cầu cần thiết đối với người cán bộ của nhân dân”, còn thực ra cả đầu đề bản tham luận là: Nói ngắn gọn là yêu cầu cần thiết đối với người cán bộ của nhân dân!

 Kính thưa…

 Tất cả chúng ta đang ngồi đây và cả những người không ngồi đây, ai ai cũng biết rằng nói ngắn gọn là phẩm chất nhất thiết phải có của người cán bộ khi nói trước quần chúng nhân dân.

 Nói ngắn gọn: Tức là nói không dài, nói không dằng dai, nói không lai rai, nói không rườm rà, nói không kề cà, nói không ề a, nói không… bao la. Chỉ nói ngắn và gọn.

 Nếu chỉ nói ngắn gọn mà không đủ ý thì người nghe chưa đủ thông tin, chưa đủ thông tin là chưa hiểu hết. Chưa hiểu hết tức là không hiểu… Đấy, đã có tiếng chuông báo hết giờ mất rồi. Vâng, xin lỗi, tôi xin nửa phút nữa cho hết bài. Tôi chỉ đọc, không giải thích, nếu giải thích sẽ mất thêm thời gian, mà thời gian chỉ cho phép trong 2 phút.

 Nhưng nếu nói đủ ý mà không ngắn gọn tức là nói dài. Mà nói dài thì làm mất thời gian của người nghe, làm hội nghị chậm tiến độ, cháy chương trình nghị sự, ảnh hưởng đến những người có liên quan, làm điện thắp tràn lan, quạt máy chạy miên man, cuộc sống sẽ nghèo nàn, kéo tụt lại sự phát triển của xã hội.

 Nói dài gồm có: Nói dài câu, nói dài hơi, nói nhiều lời, không nghỉ ngơi, míc không rời, nước không uống, không muốn xuống, mặc tình huống… Tôi xin lỗi chút xíu: A lô! xin lỗi nhá. Trần Đoàn Hoài Thương Phương Thảo An đang tham luận trên hội trường, mà tham luận chỉ được phép đọc 2 phút,  không được nói dài, nói dài sẽ làm mất thời gian của người nghe, làm hội nghị chậm tiến độ, cháy chương trình nghị sự, ảnh hưởng đến những người có liên quan, điện thắp tràn lan, quạt chạy miên man, cuộc sống rồi nghèo nàn, kéo tụt lại sự phát triển của xã hội… Thôi, thông cảm nhá, tối gọi lại sau, tối mình ở nhà có thể nói chuyện được vì chồng mình rất thông cảm, cả ngày mình làm việc trên cơ quan không có thời gian chuyện trò nên tối về anh ấy kệ cho mình nói đến sáng cũng được. Thôi mình dừng ở đây cho đỡ tốn tiền nhá, phải tiết kiệm bà ạ. Tiết kiệm là quốc sách. Những điều không cần nói thì không nên nói, những điều cần phải nói thì mới phải nói. Nhưng nhớ nói ngắn gọn. Không buôn dưa lê, không gọi về quê, không nói lề mề… thôi nhá, tối nói chuyện nhá, thông cảm nhá, chào nhá!

 Vâng, tôi xin tiếp tục bài tham luận. Kính thưa... Lại chuông nữa rồi! Có lẽ tôi xin ngừng lời ở đây để bài tham luận của tôi được ngắn gọn. Tôi tin rằng bài “Nói ngắn gọn” của tôi sẽ giúp các quý vị có thêm kinh nghiệm khi nói trước quần chúng nhân dân và xin lưu ý vì điều kiện thời gian không cho phép nên tôi chỉ nêu tên bản tham luận bằng 3 chữ “Nói ngắn gọn”, còn thực ra cả đầu đề bản tham luận là: Nói ngắn gọn là yêu cầu cần thiết đối với người cán bộ của nhân dân!

Truyện vui của Hạnh Hoa

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác