Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Văn học nghệ thuật
Gửi người canh giữ mùa Xuân...
QĐND - Thứ Sáu, 02/03/2012, 10:33 (GMT+7)

QĐND -  Tháng 2-2012, nhằm gần trọn tháng Giêng năm Nhâm Thìn, bạn thơ gần xa tưng bừng khai bút. Trang sáng tác văn học của Báo Quân đội nhân dân cuối tuần dồn dập đón nhận những thi phẩm đầu Xuân. Nhiều bài đã được chọn đăng trên các số Tất niên, Tân niên, số Tết và các số gần đây. Tiếc là khuôn khổ trang báo có hạn nên nhiều bạn thơ chưa được góp mặt trong những số báo đầu Xuân năm mới. Sự thiếu vắng ấy, tất nhiên còn vì một vài lý do thuộc về chất lượng nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm gửi về bản báo.

Tác giả Mai Mộng Tưởng (16 Mai Hắc Đế, quận Sơn Trà-TP Đà Nẵng) gửi về chùm thơ 8 bài với 8 chủ đề khác nhau và thể loại cũng khá đa dạng. Thơ Mai Mộng Tưởng “sạch sẽ, trơn tru”, dễ đọc vì có vần điệu. Đó là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm bởi bài nào cũng đều đều, kiểu: Chiều nay sóng biển reo ca/ Bung đầy hoa trắng thuyền xa gọi mời/ Sương chiều mỏng mảnh buông lơi/ Se se gió lạnh mây trời êm trôi... (Biển chiều). Đôi khi anh cũng cố gắng suy tư chiêm nghiệm để nâng lên “tầm” thế sự, nhưng vẫn có vẻ vụn vặt, dễ dãi: Đêm một mình nhấm nháp những suy tư/ Con sóng vỗ từng hồi như nhắc nhở/ Thuyền đi xa mang bao điều trắc trở/ Ai thả hồn hòa quyện tiếng rao đêm... (Đêm một mình). Khá hơn cả, có lẽ là bài thơ 4 câu lục bát có tựa đề là “Xuân”, dẫu cặp tính từ “thanh tao, rực thắm” đặt liền nhau lại khiến cho bài thơ giảm mất... sắc màu:

Mai vàng nở rộ ngoài sân

Ô hay mới đó mà xuân đã về!

Thanh tao rực thắm đường quê

Trời xanh chim én mải mê giao mùa...

Tác giả Mai Thành Dũng (thôn An lạc, xã Duy Thành, Duy Xuyên-Quảng Nam) cũng gửi về chùm thơ 8 bài khá đa dạng về chủ đề và thể loại. Tuy nhiên tác giả chưa làm chủ được cảm xúc nên các bài thơ đều không rõ ý và tứ, bố cục lỏng. Chẳng hạn bài “Cánh đồng trống” tả nỗi niềm một người con bị mồ côi cha, gồm 17 câu thơ, nhưng quanh quẩn chỉ mỗi hình ảnh đêm đêm gọi thầm “cha ơi”, không triển khai thêm được ý tứ gì khác. Chưa kể, cách đổi mới “thi pháp” của tác giả chưa tạo được hiệu ứng tích cực, nhất là cách vắt dòng bẻ câu đôi khi rất tùy tiện vô lý, mà bài thơ “Cánh đồng trống” trên đây chỉ là một ví dụ: Tiếng cọc cạch khuất dần mà âm vang con thấy lạnh bao nỗi niềm xa lạ… trăng tròn trên mái lá con gọi thầm hai tiếng ba ơi…

Thơ đồng nghĩa với Đẹp, mà tận cùng của Cái Đẹp là sự giản dị. Rất mong sẽ nhận được những bài-thơ-đẹp một cách giản dị như một số đoạn trong bài thơ “Vì sao?” của tác giả Mai Thành Dũng:

Có nhiều lúc hỏi em:

Vì sao mình ly biệt 

giữa khát vọng ngày đêm

và tình yêu thắm thiết?

 

Có nhiều lúc hỏi ta:

Vì sao tình dang dở 

những mơ ước xa hoa 

vì sao thành duyên nợ?...

Tháng 2 có Ngày tình yêu 14-2 (Valentine) nhiều năm nay được tuổi trẻ nước ta đón nhận khá háo hức. Và tất nhiên ngày ấy cũng gợi nhiều thi hứng cho các thi nhân, kể cả những thi nhân đã qua thời... tuổi trẻ. Trong số các bài thơ chủ đề tình yêu gửi về bản báo dịp này, tác giả Nguyễn Ngọc Hưng (Đội 10-Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành-Quảng Ngãi) có chùm thơ 3 bài khá ấn tượng. Đặc biệt bài “Valentine chiều trắng” có những câu thơ diễn tả rất thành công tâm trạng của người thơ trong những cảnh huống phức tạp của tình yêu: ...

Vẫn đấy thôi rất đẹp rất ngoan hiền

Dáng nai nhỏ nhẩn nha từng bước nhỏ

Hơn lúc nào tôi ước tôi là cỏ

Thật êm thật mềm đỡ guốc chân em...

 

Vẫn đấy thôi hình với bóng Lọ Lem

Chỉ nồng nhiệt dấu xưa không còn nữa

Em hờ hững như gió xuân ngoài cửa

Mặc lòng tôi bao độ lửa bập bùng!

 

Valentine đã rơi đến giọt cùng

Còn sót lại mũi gai hồng nhọn sắc

Xớt qua tim một tiếng cười mê hoặc

Ngọt như là không thể ngọt gì hơn...

Tác giả Võ Thị Hồng Tơ (11/1 Lương Thế Vinh-TP Phan Thiết) gửi về chùm thơ 4 bài cho số báo Tết Nhâm Thìn. Rất tiếc vì hơi muộn nên không thu xếp kịp trên trang thơ báo Tết. Võ Thị Hồng Tơ là tác giả đã có nhiều thơ đăng trên Báo QĐND hằng ngày và QĐND Cuối tuần. Bên cạnh sự nhuần nhuyễn khá chuyên nghiệp, thơ Võ Thị Hồng Tơ thường “hướng ngoại” và mang ý thức công dân rõ rệt. Chùm thơ gửi báo lần này cũng vậy. Bài thơ “Tết biên cương” là tình cảm của chị hướng đến những người lính biên phòng: Tuổi xuân quản gì vất vả/ Quân hàm áo lính xanh tươi/ Dặm dài chưa qua triền dốc/ Giang sơn vai gánh ngang trời... Và đây là với những người lính biển:

Theo tàu ra với biển khơi

Em mang hương Tết cho người ở xa

Thương anh lấy đảo làm nhà

Giữ bình yên giữa bao la nổi chìm

Thơ của các tác giả: Lê Xuân Thắng (Khu Trường Chinh, thị trấn Chũ, Lục Ngạn-Bắc Giang); Lý Thị Minh Châu (C5 Nguyễn Trung Trực, Phường 4-TP Đà Lạt, Lâm Đồng); Trần Vân Hạc (Hà Nội)... cũng đều chung mạch cảm hứng công dân, hướng về những người chiến sĩ đã và đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cây bồ kết ở nghĩa trang 10 nữ liệt sĩ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã đi vào thơ của nhiều tác giả, nhưng trong bài thơ “Sự tích cây bồ kết” của tác giả Lê Xuân Thắng vẫn có nét riêng: Bồ kết hôm nay/ Lia thia giọt lá chấm tròn/ Giọt thu chín để xanh rờn giọt xuân... Đọc bài thơ “Chuyến tàu Xuân” của tác giả Lý thị Minh Châu, ta bắt gặp một hình ảnh thật cảm động: Lá dong nếp cái hoa vàng/ Gói thêm nghĩa xóm tình làng gởi anh/ Tròn vuông tấm bánh chưng xanh/ Thuỷ chung son sắt mà thành mai sau/ Em mang hương Tết lên tàu/ Đảo xa hun hút cuối câu hẹn hò... 

Xin trân trọng cảm ơn các tác giả đã yêu quý gửi thơ cho Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, với nhiều tình cảm đặc biệt dành cho các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ Mùa Xuân của quê hương, đất nước!

Nhà thơ Mai Nam Thắng
Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác