Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Văn học nghệ thuật
Bác Hồ với nghệ sĩ nhiếp ảnh
QĐND - Thứ Năm, 17/05/2012, 20:28 (GMT+7)

QĐND - Ông Đinh Đăng Định là một nghệ sĩ nhiếp ảnh từng được phân công chuyên chụp ảnh Bác Hồ suốt 17 năm. Trong hồi ký của mình, ông kể lại nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm của Người đối với công việc nhiếp ảnh tuyên truyền.

 Ngày đầu tiên vào Phủ Chủ tịch nhận nhiệm vụ, Người hỏi thăm sức khỏe và công tác của ông Định, rồi dặn:

- Bây giờ chú đến làm việc với Bác, phải chịu đựng gian khổ như tất cả các cán bộ ở đây, phải ra sức học tập để hoàn thành nhiệm vụ. Chú làm nghề ảnh cũng là một loại hình nghệ thuật như các nghệ thuật khác, cũng phải phản ánh chân thật cuộc sống của quân dân ta. Muốn làm được như vậy phải đi vào đời sống các tầng lớp nhân dân.

Những ngày được công tác gần gũi Bác Hồ, nhiều lần Bác khuyên ông Định không nên chụp ảnh nhiều về Bác, mà nên chụp quần chúng nhân dân và các chiến sĩ quân đội đang hăng hái sản xuất, chiến đấu. Năm 1967, ông Định làm một bộ ảnh ghi lại thời kỳ Bác hoạt động ở Việt Bắc, ông trình lên Bác xem. Bác khen bộ ảnh đẹp, nhưng bảo: "Bộ ảnh chú chụp công phu đấy, nhưng chú cứ cất đi làm tài liệu, chẳng nên tuyên truyền về Bác vào lúc nhân dân đang chống Mỹ!".

Được đi theo Bác, nghe Bác dạy dỗ thực sự là vinh dự lớn trong đời hoạt động nghệ thuật của ông Định. Dù bận trăm công nghìn việc, Bác cũng quan tâm đến nhiếp ảnh. Bác không những coi nhiếp ảnh cũng là một loại hình nghệ thuật, Người còn khá am hiểu về công việc này. Người dạy: "Chụp ảnh phải làm sao cho tự nhiên, chớp lại được cái "thần", cái bản chất của con người ta". Năm 1963, Bác có đi xem Triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ tư của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Chỉ vào một bức ảnh đêm pháo hoa ở Hồ Gươm, Bác bảo: "ảnh nghệ thuật mà chụp bóng đèn sáng lóa ngay giữa ảnh như thế này là không nghệ thuật". Đến bên bức Thiếu nữ Việt Nam, Bác xem khá lâu rồi nói: "Sao cô gái Việt Nam mà lại mặc áo cổ thêu diêm dúa như vậy? ". Các nghệ sĩ nhiếp ảnh hiểu ý Người căn dặn: Nghệ thuật phải đậm đà tính dân tộc.

Am hiểu công việc nhiếp ảnh nên Người luôn tạo điều kiện cho anh em nhiếp ảnh làm việc. Một lần về dự hội nghị thủy lợi ở tỉnh Hải Hưng, giờ nghỉ Bác xuống nói chuyện với các kiện tướng thủy lợi. Mọi người vây kín để được gần Bác. Anh em nhiếp ảnh muốn ghi lại hình ảnh này, nhưng vì bị vây chặt không thể chụp được. Bác liền nói:

- Các cô các chú đứng ra hai bên để các chú nhiếp ảnh làm việc chứ!

Rồi quay sang phía các cán bộ lãnh đạo tỉnh, Bác nói:

- Ta phải tạo điều kiện cho các chú ấy làm công tác tuyên truyền. Công việc nhiếp ảnh cần thiết lắm!

Ngọc Minh sưu tầm

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác