Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Văn học nghệ thuật
Tổ quốc tượng hình từ biển, đảo...
QĐND - Thứ Năm, 04/10/2012, 10:7 (GMT+7)

QĐND - Tháng 9 có nhiều ngày lễ -Tết quan trọng, nhưng lớn nhất là Tết Độc lập -Quốc khánh 2-9. Hầu hết thi phẩm của bạn thơ gần xa gửi về Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trong tháng 9 đều tập trung chủ đề trên đây, với âm hưởng ngợi ca Tổ quốc và nhân dân anh hùng, ngợi ca Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại... Đặc biệt trong tình hình hiện nay, nghĩ về Tổ quốc là hướng tới biển, đảo thân yêu, với tình cảm và trách nhiệm công dân đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong chùm thơ 3 bài của tác giả Nông Thị Quy Quy (Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) có bài “Màu xanh Trường Sa” với giọng thơ rất... phụ nữ khi nói về quần đảo bão tố giữa trùng khơi:

Gió đàn, sóng hát say sưa

Tháng ngày hò hẹn đón đưa bốn mùa

Đảo chiều thoảng nắng vàng thưa

Sóng hiền như nón em vừa nghiêng che...

Từ miền Đất tổ Phú Thọ, tác giả Nguyễn Hưng Hải gửi về chùm thơ 12 bài, trong đó 7 bài viết về biển, đảo với đủ các sắc thái, cảnh huống: Củi lửa ở Trường Sa; Tiếng gà gáy trên đảo Trường Sa; Gửi bạn ở đảo Thuyền Chài -Nam Yết; Lời chưa kịp nói; Hoàng Sa; Lính đảo; Chào cờ trên đảo... Nguyễn Hưng Hải là nhà thơ chuyên nghiệp, nên những thi ảnh của anh cũng khá điển hình: Bão xoay cột mốc chủ quyền / Mỗi người lính, một mặt tiền chở che... (Lính đảo); hoặc như khi anh mượn “Tiếng gà gáy trên đảo Trường Sa” để chuyển tải tình cảm đất liền đối với đảo xa:

Khi tiếng gáy cất lên biển như cũng vỡ òa

Đất liền chẳng còn xa như những đêm dài trước

Khi tiếng gáy cất lên ngày tỏa ánh mặt trời

Cánh lính trẻ chúng tôi lại cùng lau súng...

Trong chùm thơ 11 bài viết về Tết Trung thu (tháng 9 có Rằm tháng Tám âm lịch mà!), tác giả Lê Nhật Linh (54 Quang Trung, Đồng Hới, Quảng Bình) có một bài thơ khá độc đáo: “Gửi chú Cuội nơi đảo xa”: Nước non một dải bình yên / Thiếu nhi phá cỗ thỏa niềm hân hoan / Ran ran giọng hát tiếng đàn / Chim non vỡ tổ vang vang bầu trời / Lời ca vang tận xa khơi / Kìa chú Cuội cười ngắm biển quê hương...

Tác giả Hoàng Bạch Nga (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có chùm thơ 3 bài viết về tình yêu Tổ quốc, trong đó bài thơ “Nam quốc sơn hà” có những câu nói về biển, đảo khá ấn tượng:

Lớp lớp cha ông, lớp lớp cháu con

Lấy xương máu dựng rào ngăn, đập chắn

Những thân cây mọc lên từ đất mặn

Nở chùm hoa cổ tích thời gian...

Trong bài thơ “Tình yêu đảo” của tác giả Phạm Văn Xiển (Tổ 25, phường Nguyễn Phúc, TP Yên bái) viết tặng một người bạn thân là chiến sĩ hải quân, nhưng những chi tiết mà anh nêu trong câu chuyện của hai người lại có sức khái quát lớn: Lời thủ thỉ suốt đêm dài không tắt / Anh yêu đảo cả những ngày gió giật / Cuộn mây đen dâng sóng bạc đầu / Mắt đỏ ngầu những con sóng xô nhau / Biển gầm thét sục sôi lòng căm giận...

Chùm thơ 9 bài mang tựa đề chung là “Viết trong mùa bão lũ” của tác giả Lê Anh Phong (Đài PT -TH thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) cũng có bài thơ “Mẩu lương khô cuối cùng, chiếc áo phao cuối cùng " viết về những người lính giữ biển trong mùa bão tố:

Mẩu lương khô cuối cùng

Mặn đắng

Nước biển sâu

Chiếc áo phao cuối cùng

Tơ tướp

Đồng đội chuyền tay, chuyền niềm tin sự sống

Neo sóng gió hỗn mang

Là trái tim người lính nguyên lành!

Có hai tác phẩm được viết theo niêm luật cổ khá thú vị: Bài thơ “Trường Sa núm ruột” của kiến trúc sư Nguyễn Thúc Nhương (85 tuổi ở TP Vinh, Nghệ An) là một bài Đường thi thất ngôn bát cú thể “thủ vị ngâm” khá chuẩn: Trường Sa núm ruột của dân ta / Mảnh đất thiêng liêng của nước nhà / Sử sách muôn đời ghi ấn chỉ / Hải biên vạn thuở thuộc sơn hà / Lý Sơn dân đảo lưu di tích / lãnh hải mốc son của quốc gia / bảo vệ ngư trường dân kiếm sống / Trường Sa núm ruột của dân ta! Bài “Văn tế chiến sĩ đảo Gạc Ma” của bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh) cũng là một bài văn tế rất đúng niêm luật và thật sự xúc động bởi sức lay động của chính thể loại này. Rất tiếc vì khuôn khổ trang báo và đặc trưng thể loại nên không thể trích dẫn ra đây. Hy vọng sẽ có dịp thuận tiện được giới thiệu toàn văn tác phẩm này của một nữ bác sĩ tuổi Kỷ Hợi (1959) nhưng rất thạo về thi pháp cổ văn.

Người biên tập

 

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác