Thuở hàn vi

Từ nhỏ, tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là Chủ tịch điều hành của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã là một cậu bé rất nhanh nhẹn, hiếu động. Tuy nhiên, thành tích học tập của cậu không được tốt. Từng ba lần rớt trung học, ba lần mới thi đỗ đại học, mười lần bị Harvard từ chối, bù lại Jack Ma lại rất thích học tiếng Anh. Để có được một Jack Ma thuyết trình lưu loát tiếng Anh tại các diễn đàn trên thế giới hôm nay chính là nhờ nền tảng từ những ngày tuổi thơ khi Jack Ma thường xuyên tìm cơ hội để có thể học hỏi, giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Đều đặn mỗi ngày vào 5 giờ sáng, Jack Ma đạp xe đến Hồ Tây của thành phố Hàng Châu để luyện học tiếng Anh. Sau này, Jack Ma từng giảng dạy tiếng Anh với thu nhập chỉ 12USD/tháng. Bản chất là người không cam chịu ngồi yên, Jack Ma đã tìm những công việc kiêm nhiệm để làm, tận dụng thời gian sau giờ học làm hướng dẫn viên du lịch để luyện tiếng Anh.

Năm 1992, Jack Ma cùng với bạn thành lập một công ty chuyên về dịch thuật tại quê nhà, có thời gian rỗi là ông lại chạy khắp nơi tìm kiếm hợp đồng dịch thuật. Thời gian đầu công việc gặp muôn vàn khó khăn khi công ty không thể đủ chi phí trang trải. Jack Ma phải tìm thêm việc làm như nhập hàng, bán hàng lưu niệm, bó hoa... để lấy tiền nuôi công ty trong vòng 3 năm mới ổn định được chi phí.

leftcenterrightdel

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters 

Cuộc đời rẽ sang bước ngoặt mới khi Jack Ma lần đầu tiếp xúc với internet vào năm 1995 trong chuyến đi tới thành phố Seattle, Mỹ. Khi ông tìm từ “beer” trên thanh công cụ yahoo và chỉ tìm thấy dữ liệu của Mỹ và Đức mà không thấy bất kỳ dữ liệu nào về Trung Quốc. Ông nhanh chóng bị cuốn hút bởi mạng máy tính toàn cầu và nghĩ rằng sẽ thông qua nó để thế giới biết về Trung Quốc.

Jack Ma bắt đầu bàn luận với những người bạn về một thứ gọi là internet. Những người bạn của ông đã phản đối điều này vì nghĩ đó là ý tưởng ngốc nghếch, vì họ chưa bao giờ biết về internet và Jack Ma thì không biết gì về máy tính.

Năm 1999, Jack Ma cùng với những người bạn lên kế hoạch về một công ty mới, một website kết nối các hãng xuất khẩu với người mua ngoại quốc. Alibaba được ra đời sau đó.

Không bao giờ bỏ cuộc

Trải qua nhiều khó khăn ban đầu, bằng sự kiên trì nỗ lực, Jack Ma và những người bạn đã đưa Alibaba trở thành một trong những công ty thương mại điện tử thống trị Trung Quốc ngày nay. Hiện tại, Alibaba là công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website nổi tiếng của công ty là taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Jack Ma trở thành nhân vật được thế giới chú ý nhất, không phải do ông có nhiều tiền mà do ông đã sáng lập ra Alibaba.

Những kinh nghiệm từ Jack Ma về tư duy khởi nghiệp, điều hành, lãnh đạo công ty trong kỷ nguyên công nghệ thông tin là bài học vô cùng quý giá cho những ai đang có mong muốn khởi nghiệp hoặc đang muốn phát triển doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

Trong các bài diễn thuyết của mình, Jack Ma đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp để vươn tới thành công. Theo ông, để tạo dựng một công ty cũng giống như nuôi dưỡng một con người. Người khởi nghiệp nên bắt đầu từ việc nhỏ trước. Mọi sai lầm đều là tài sản, là lợi tức quý báu cho mỗi người. Với chặng đường của người mới khởi nghiệp, việc tìm kiếm người cộng sự vô cùng quan trọng. Ngoài ra, thái độ làm việc chăm chỉ, giữ bình tĩnh và cân bằng chính mình, giúp người khác thành công là cách mà Jack Ma tìm đến thành công trong kinh doanh. Ông cũng thấy rằng, tạo ra niềm tin là điều quan trọng nhất đối với thương mại điện tử, nó giúp Alibaba thực hiện 60 triệu giao dịch mỗi ngày.

Jack Ma luôn tin vào tương lai tốt đẹp và ông đã học cách những tỷ phú nổi tiếng đã làm đó là không bao giờ than phiền, luôn cố gắng giải quyết vấn đề cho người khác. Môi trường nào cũng đều tốt cả. Làm việc tại một công ty nhỏ để học được cách đam mê, cách khao khát, học được cách làm nhiều việc cùng một lúc. Trong khi đó, công ty lớn là nơi rất tốt để học quy trình làm việc. Ông tin rằng cơ hội luôn nằm ở những điều mà người khác than phiền. Tài sản lớn nhất là tuổi trẻ, đừng than phiền. Điểm nổi bật ở Jack Ma là ông luôn tìm ra những cơ hội ở sự khác biệt và hành động để hiện thực hóa cơ hội đó.

Con đường tay trắng làm nên của tỷ phú Jack Ma, nhân vật có tầm ảnh hưởng và từng thất bại nhiều lần trước khi có thành công đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho đông đảo người dân Trung Quốc. Và bí quyết xuyên suốt của ông là không bao giờ bỏ cuộc!

SONG VÂN