Nữ doanh nhân Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Bắc Á, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH vừa vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động.Dưới con mắt các chuyên gia kinh tế hàng đầu, nhà khoa học, nhà quản lý, đây không chỉ là việc tôn vinh sự cống hiến miệt mài của một con người mà còn chứng tỏ Đảng, Nhà nước ghi nhận và sẵn sàng kiến tạo những đường băng tuyệt vời cho nông nghiệp Việt Nam cất cánh, đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới”. Với tôi, chị là một người phụ nữ thật đặc biệt, quyết liệt, mạnh mẽ nhưng cũng thật bình dị, gần gũi, yêu thương với rất nhiều khát vọng, đam mê và trăn trở.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

“Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lúc này là lúc chúng ta phải hành động kịp thời. Cần liên hệ ngay với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để trao tặng 1 triệu ly sữa cho các y sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên phục vụ, người bị cách ly... nơi tuyến đầu chống dịch”. "Mệnh lệnh" quyết liệt của chị trong một buổi chiều tháng 3-2020, khiến chúng tôi phải dừng lại mọi việc khác. Ngay lập tức, chúng tôi liên hệ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, và chỉ chưa đầy 12 tiếng đồng hồ, sáng hôm sau, Bộ phận Truyền thông-Đối ngoại của Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH và Quỹ Vì tầm vóc Việt đã có mặt ở trụ sở cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để cùng phối hợp và trao tặng 1 triệu ly sữa tươi sạch TH true Milk cùng cả nước chung tay chống dịch. Chương trình được triển khai ngay lập tức, nhanh chóng, hiệu quả và quyết liệt.

Các xe chở sữa chuyên dụng lần lượt lên đường, mỗi cán bộ, nhân viên của ngân hàng và tập đoàn thấm nhuần tư tưởng chia sẻ, đồng cam cộng khổ của chị Thái Hương, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng nhận lệnh lên đường đến các khu cách ly tập trung để tiếp tế các sản phẩm TH true Milk, tăng cường sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và nhân dân. Chúng tôi đã làm việc miệt mài không quản ngày đêm, gần 12 giờ đêm mà tin nhắn trên các nhóm trao đổi công việc vẫn cứ "tít tít" đến tới tấp. Không ai ngại gian khổ, không ngại dịch bệnh, chỉ một tinh thần đoàn kết, quyết tâm và chia sẻ. Chính cán bộ, lái xe, nhân viên giao hàng... của tập đoàn thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ xong, khi về cũng phải tự cách ly để bảo đảm an toàn cho mọi người.

Không chỉ thể hiện tấm lòng của mình đối với các lực lượng chống dịch và người dân tại Việt Nam, chị Thái Hương đã chỉ đạo chúng tôi thể hiện tinh thần hữu nghị quốc tế khi trao tặng 240.000 ly sữa cho các bệnh nhân và y sĩ, bác sĩ đang chiến đấu với bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Ngay trong đêm, 240.000 ly sữa lập tức được vận chuyển sang Trung Quốc, được Đài Truyền hình Trung Quốc đưa tin trân trọng.
Hành động sẻ chia của chị Thái Hương, sự tiên phong ủng hộ của Ngân hàng TMCP Bắc Á và Tập đoàn TH cùng Quỹ Vì tầm vóc Việt đã góp phần cùng MTTQ Việt Nam phát động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... ủng hộ Chính phủ và nhân dân chống dịch.

Ngay sau đó, chị Thái Hương tiếp tục trao tặng 5 tỷ đồng cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để đồng hành với Bộ Y tế chống dịch; trao tặng 2 máy thở cho Sở Y tế tỉnh Nghệ An (trị giá gần 2 tỷ đồng), đồng hành với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi Trung ương, rồi các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam... để chung tay đẩy lùi Covid-19.

Người phụ nữ ấy luôn lan tỏa những điều tích cực đến chúng tôi, không chỉ là khi dịch bệnh tràn tới mà hằng ngày, chị đều luôn nghĩ đến cộng đồng, đến nhân dân, chia sẻ và đồng hành. Ở bên cạnh chị, chúng tôi thấm thía triết lý: “Không tối đa hóa lợi nhuận mà hài hòa lợi ích, mang lại ấm no cho mọi người”, “Hãy cứ cho đi và không cần nhận lại”... mà chị vẫn thường tâm sự và dẫn dắt chúng tôi.

leftcenterrightdel

Doanh nhân Thái Hương.

 

Người phụ nữ tận tâm cống hiến

Để có thể cho đi được thật nhiều, chị Thái Hương đã không ngừng tận tâm cống hiến. Thực tế phải cùng sát cánh với doanh nghiệp suốt cả chặng đường dài mới thấy tâm huyết mà chị dành cho quê hương, cho cộng đồng. Thời gian qua, nông nghiệp đang chứng tỏ là nơi giúp giảm độ nóng, độ căng thẳng của nền kinh tế rất hiệu quả. Nhưng người dân có thể làm giàu từ nông nghiệp được hay không thì lại luôn là câu hỏi lớn. Lúc này, sự tăng trưởng bền vững của Tập đoàn TH-đơn vị do Bắc Á Bank tư vấn đầu tư-mô hình doanh nghiệp 100% vốn tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp đã góp phần trả lời rất rõ ràng cho câu hỏi đó.

Phát triển thương hiệu Việt nói chung, thương hiệu nông nghiệp Việt nói riêng ra thế giới như cách mà doanh nhân Thái Hương đang làm với TH true Milk là một mô hình mẫu rất bổ ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hội nhập. Thực ra, trước TH true Milk, tương lai của ngành sữa Việt Nam rất khó khăn. Thị trường mấy chục triệu dân thiếu sữa, trẻ em Việt Nam thiếu sữa. Ngành hàng này lúc đó phải nhập rất nhiều sữa bột về pha nước, đóng hộp bán. Từ lúc chị Thái Hương đầu tư vào nông nghiệp, TH true Milk xuất hiện đã thay đổi hoàn toàn khái niệm sữa tươi ở thị trường Việt Nam. Nó tạo nên sự tranh cãi rất lớn trên thương trường. Cuối cùng các nhà quản lý xem xét lại các tiêu chí rõ ràng để dán nhãn sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng. Người tiêu dùng Việt Nam được hưởng lợi tuyệt đối từ sự phân định rõ ràng khái niệm sữa tươi. Ngành sữa Việt Nam phát triển trên cơ sở cạnh tranh hết sức hấp dẫn.

Cách mà chị Thái Hương tổ chức và phát triển một doanh nghiệp nông nghiệp cho thấy tầm nhìn toàn diện, lâu dài. Doanh nhân này đã tạo nên thành công của tập đoàn bằng cả hai mũi nhọn. Thứ nhất, về tổ chức quản lý-chị đã chuyển đổi được đất của nông lâm trường kém hiệu quả trở thành đất cho sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Thứ hai, tổ chức vận hành các nhà máy chế biến có sự gắn bó, liên kết chặt chẽ với nông dân trong vùng. Đây là sự liên kết, hợp tác đem lại lợi ích chung cho toàn cục. Từ mô hình sản xuất kinh doanh ngành hàng bò-sữa, doanh nhân này còn tiến sang nhiều lĩnh vực khác như lúa gạo, cây ăn trái, lâm nghiệp...

Trên thực tế đã có những lan tỏa động lực phát triển cho các ngành hàng nông nghiệp mà chị Thái Hương đầu tư. Điều đặc biệt ở đây là doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ nuôi bò tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Bò được chăm sóc bảo đảm sạch từ đồng cỏ đến tận ly sữa theo tiêu chuẩn sạch, tươi ngon và bổ dưỡng. Khi chọn bỏ vốn đầu tư vào các dự án nông nghiệp, mục đích lớn nhất chị muốn hướng tới chính là tác động tích cực đến cộng đồng-an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người nông dân.

Tôi cảm nhận, chị Thái Hương không chỉ rất quan trọng trong việc định vị chiến lược phát triển, kiến tạo sự thành công của tập đoàn kinh tế lớn, mà dấu ấn về sức lao động, về tâm huyết, tầm nhìn chiến lược của chị còn lan tỏa tới rất nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay.

leftcenterrightdel

Cánh đồng hoa hướng dương là thức ăn cho bò sữa ở trang trại TH.  Ảnh do Tập đoàn TH cung cấp.

Người phụ nữ không ngừng khát vọng

Không ngoa khi nói rằng, chị Thái Hương và TH đã cống hiến cho Việt Nam một chiếc chìa khóa vàng mở bung những sức mạnh tiềm tàng từ đất đai, cây cỏ, đồng thời cống hiến một mô hình điển hình cho công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế đất nước. Điều này đã và sẽ tiếp tục góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới bằng nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, với những nông sản xanh-sạch-hữu cơ. Nhìn lại 10 năm qua, càng hiểu vì sao Tổng thống Nga V.Putin đã trân trọng doanh nhân Thái Hương đến vậy. Ông đã đích thân tiếp doanh nhân Thái Hương và 14 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga ở vùng Viễn Đông. Tổng thống V.Putin đã dành cho chị những lời trân trọng nhất, gọi chị là một doanh nhân “tầm cỡ quốc tế”. Với Thái Hương, những kế hoạch lớn lao dường như còn ở phía trước... Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, chị vẫn đi tới những vùng đất mới, khai mở các dự án mới ở Cao Bằng, Kon Tum, Sơn La... Mỗi dự án lại có những điều thú vị, lại thấy tinh thần tiên phong của chị Thái Hương. Như ở Dự án Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ (Sơn La), cụm từ “cùng người nông dân làm kinh tế dưới tán rừng” liên tục được nhắc đến.

Phát biểu trước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngay trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10 (năm 2020), chị nói: “Với tôi, sống phải có ước mơ và khát vọng, điều đó tạo sức mạnh tinh thần to lớn cho một doanh nghiệp, một quốc gia. Nếu không có lý tưởng, khát vọng sống thì chúng ta sẽ như đi trong bóng đêm”. Khát vọng lớn lao của chị là góp phần xây dựng một ngành nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam. “Thiên nhiên đã ban tặng đất nước mình bốn mùa hoa trái xanh tươi, đủ điều kiện để trở thành bếp ăn tử tế cho thế giới, nhưng trước tiên ta phải làm một bếp ăn tử tế cho người Việt đã. Tôi sẽ làm được điều ấy”, chị Thái Hương đã chia sẻ quyết tâm như vậy.

THU HẰNG