Phóng viên (PV): Theo lộ trình, năm 2018 sẽ thực hiện BHYT đối với 100% quân nhân tại ngũ. Đồng chí cho biết những ưu điểm của chính sách này đối với quân nhân?

Đại tá Nguyễn Văn Định: Chính sách BHYT quân nhân bắt đầu triển khai trong quân đội từ ngày 1-1-2016, đến nay, đã có hơn 60% quân nhân tại ngũ được cấp thẻ BHYT. Trước đây, quân nhân đã quen với phương thức cứ ốm đau chỉ vào bệnh viện, bệnh xá quân đội. Nếu phải ra bệnh viện dân y thì mỗi lần khám, chữa bệnh xong phải trả tiền viện phí, sau đó quân nhân mang tất cả hồ sơ, giấy tờ, hóa đơn… về quân y đơn vị để thanh toán theo quy định của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Văn Định. 

Nhưng, thực hiện chính sách BHYT quân nhân thì sẽ có nhiều đổi mới là: Quân nhân có thể đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở quân y và dân y thuận lợi với nơi công tác, cư trú. Việc chuyển tuyến điều trị có sự liên thông qua lại giữa các cơ sở y tế quân y, dân y thuận lợi hơn trước. Toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh của quân nhân được Quỹ BHYT chi trả 100%, quân nhân không phải nộp bất kỳ chi phí gì khi đi khám, chữa bệnh theo BHYT. Với các loại thuốc ngoài danh mục BHYT nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam, quân nhân vẫn được dùng nếu có chỉ định của bác sĩ chuyên môn điều trị. Về phía các cơ sở quân y khám, chữa bệnh BHYT cũng có điều kiện nâng cao năng lực chuyên môn, củng cố nâng cấp trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Qua số liệu thống kê ban đầu cho thấy, năm 2016, số lượng quân nhân khám, điều trị ở tuyến cơ sở tăng 10-14%, trong khi đó, tuyến bệnh viện quân khu, quân đoàn, Tổng cục Hậu cần giảm khoảng 5%, như vậy góp phần giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, tăng lên ở tuyến cơ sở.

Tuy nhiên, cần thống nhất nhận thức là thực hiện BHYT quân nhân chỉ thay thế phương thức thực hiện và nguồn bảo đảm tài chính trong khám, chữa bệnh thường xuyên, thời bình từ ngân sách Nhà nước sang Quỹ BHYT. Còn các nhiệm vụ khác như: Y tế cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thảm họa, thời chiến, nhiệm vụ đặc biệt, đào tạo huấn luyện y tế… đối với quân đội vẫn thực hiện theo quy định hiện hành của Chính phủ và Bộ Quốc phòng, tức là vẫn do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

PV: Theo chúng tôi được biết, thời gian đầu triển khai thực hiện BHYT quân nhân, một bộ phận quân nhân cũng chưa hào hứng với chính sách này. Liệu có những khó khăn, trở ngại gì đối với quân nhân cũng như các cơ quan, đơn vị thực hiện hay không, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Định: Đây là một chính sách hoàn toàn mới đối với quân đội và mỗi quân nhân nên nhiều người chưa mặn mà hưởng ứng sự đổi mới này cũng là điều dễ hiểu. Để chính sách đi vào cuộc sống thì theo tôi, từ nhận thức đến tổ chức thực hiện phải đồng bộ từ trên xuống dưới. Tuy nhiên hiện nay, thay đổi nhận thức không chỉ là ngày một ngày hai với quân nhân và với các cơ sở quân y. Bởi lâu nay các cơ sở quân y vẫn quen phương thức nhận trên cấp dưới. Nhưng nay hoàn toàn khác, các cơ sở quân y sẽ phải chủ động quản lý, sử dụng tài chính BHYT trong khám, chữa bệnh, trong đó vấn đề đặt ra là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nhằm thu hút nguồn BHYT ổn định. Việc đấu thầu thuốc chữa bệnh cũng là vấn đề còn khó khăn với các bệnh xá quân y khi chưa tham gia trong kế hoạch đấu thầu thuốc, vật tư y tế tại địa phương. Cơ sở quân y phải có giấy phép hoạt động theo quy định. Còn đội ngũ y sĩ, bác sĩ muốn tham gia khám, chữa bệnh BHYT thì cũng phải có chứng chỉ hành nghề…

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) siêu âm cho bệnh nhân. Ảnh: NGUYỄN VINH 

Còn với quân nhân, mỗi lần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế dân y hay quân y có thể phải xếp hàng chờ đợi theo thứ tự như nhiều đối tượng có thẻ khác. Bệnh viện dân y không có phòng khám riêng cho quân nhân nằm điều trị nội trú, còn nằm chung phòng. Một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng, đủ quyền lợi BHYT mà quân nhân được hưởng sinh ra thiếu tin tưởng ở việc tổ chức thực hiện chính sách mới… Từ đó nảy sinh tâm lý ngại dùng thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh. Hơn nữa, quá trình kê khai hồ sơ làm thẻ BHYT, in cấp thẻ BHYT cũng còn xảy ra sai sót, chậm trễ…

PV: Để khắc phục những khó khăn bước đầu và phát huy hiệu quả chính sách BHYT quân nhân, theo đồng chí, các cấp, ngành liên quan cần phải làm gì?

Đại tá Nguyễn Văn Định: Nhân tố quyết định là sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp trong tổ chức thực hiện. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức để mọi quân nhân hiểu đúng, hiểu đủ ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ của mình để tham gia có trách nhiệm vào việc thực hiện chính sách BHYT quân nhân.

Thứ hai, cần củng cố các cơ sở quân y, bảo đảm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh. Hệ thống cơ sở quân y (bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực) là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thực hiện chính sách BHYT quân nhân. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quan tâm chỉ đạo, bảo đảm các điều kiện về tiêu chuẩn, thủ tục, hồ sơ để tất cả các cơ sở quân y và y sĩ, bác sĩ đều được cấp giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề, tạo cơ sở pháp lý cho quá trình khám, chữa bệnh theo BHYT. Sớm hoàn thiện tổ chức biên chế bảo đảm đủ số lượng y sĩ, bác sĩ theo quy định. Với các cơ sở quân y tuyến dưới cần chủ động xây dựng kế hoạch đề xuất, cử các y sĩ, bác sĩ đi đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để họ được tiếp cận những tiến bộ y học, làm chủ khoa học công nghệ thông tin mới…

Ngoài ra, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan để kịp thời khắc phục những vấn đề nảy sinh. Trong đó, cơ quan cán bộ, quân lực hướng dẫn quân nhân kê khai đúng, đủ các thông tin cá nhân, rà soát quá trình nhập dữ liệu tránh phải làm lại thẻ nhiều lần, hạn chế đến mức thấp nhất việc cấp đổi thẻ. Quân nhân cũng nên cân nhắc lựa chọn nơi đăng ký khám ban đầu phù hợp, ưu tiên cơ sở quân y của đơn vị có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT. Các cơ sở quân y cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đúng chuyên môn và nguyên tắc tài chính, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và cân đối quỹ khám, chữa bệnh BHYT...

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

MINH THÀNH (thực hiện)