QĐND - Tọa lạc tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn  (TP Hồ Chí Minh), Tùng Sơn thạch hoa viên là một không gian xanh mang đậm văn hóa Nhật trên diện tích 20.000m2, trưng bày những khối đá khổng lồ trên 4000 tấn, cùng hàng trăm cây bonsai cổ thụ… tất cả đều được chuyển về từ Nhật Bản.

Hồ cá Koi ở Tùng Sơn thạch hoa viên.

 

Tùng Sơn thạch hoa viên là ước mơ ấp ủ trong 25 năm của ông Ngô Chánh - một Việt Kiều 31 năm sinh sống tại tỉnh Ê-hi-mê (Nhật Bản). Sau 7 năm chuẩn bị sản phẩm đá cảnh, cây, cá và 7 tháng triển khai xây dựng, công trình công viên đá Nhật đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn thành đúng vào thời điểm hai nước Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

Thăm Tùng Sơn thạch hoa viên, du khách được chiêm ngưỡng nhiều phiến đá tảng với những đường vân và nước đá rất đẹp được nhập về từ một làng chuyên khai thác đá ở xứ sở hoa Anh Đào. Ở Nhật, từ lâu, đá được xem là yếu tố cấu thành quan trọng trong nghệ thuật hoa viên - vườn cảnh. Đá được phối cảnh cùng cây tùng, cây thích mang vẻ đẹp đặc trưng cho khu vườn Nhật: Cổ lão - trường tồn. Trong vườn Việt, những viên đá Nhật được kết hợp với cây trúc, cây liễu lại tạo nét đẹp nên thơ. Đa phần đá nhập là nham thạch mà người Nhật gọi là “Aoishi” với nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc: Từ những viên đá, hòn sỏi nhỏ xíu đặt trên kệ sách cho đến những tảng đá to thích hợp cho sân vườn rộng lớn. Đặc biệt, nhiều tảng đá có bộng đẹp, hang sâu có thể nuôi cá và trồng cây thủy sinh như: Sen, súng, kèo nèo, hay thả ấu, thả bèo… Ngoài những khối đá được điêu khắc tinh xảo, Tùng Sơn thạch hoa viên còn có hồ cá Koi lớn nhất Việt Nam với 200 con cá Koi được mang tới từ nước Nhật. Cá Koi được xem là đem lại sự thịnh vượng, giàu có và may mắn. Chúng được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau, con trưởng thành có chiều dài từ 0,5 - 1,5m với tuổi thọ lên đến trên 50 năm. Điều đặc biệt là loài cá này là phần dạ dày của chúng cấu trúc rất đơn giản, giống với ruột. Tùy vào màu sắc, chủng loại mà mỗi con cá Koi sẽ có giá trị riêng. Con thấp nhất có giá gần chục triệu đồng, cao nhất lên đến vài trăm triệu. Toàn bộ thức ăn của loại cá này được đưa từ Nhật sang...

 

Ngoài thú vui ngắm đá cảnh và cá Koi, du khách đến Tùng Sơn thạch hoa viên còn được phục vụ các món ăn đặc trưng từ xứ sở hoa Anh Đào như bò Kobe cao cấp, kem muối Ohini và thỏa sức mua sắm tại 15 gian hàng được xây dựng theo đúng phong cách Nhật.

 

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh, Tùng Sơn thạch hoa viên đi vào hoạt động sẽ góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch của thành phố. Trung bình hàng năm ngành du lịch thành phố đón hơn 200.000 khách du lịch cùng nhiều đoàn công tác của thương gia Nhật Bản đến làm việc, tìm hiểu văn hóa, cơ hội đầu tư và trao đổi thương mại. Tùng Sơn thạch hoa viên sẽ là nơi giới thiệu về nét văn hóa Nhật Bản đến với du khách trong và ngoài nước và đặc biệt sẽ là nơi dừng chân quen thuộc cho cộng đồng người Nhật Bản đang sống, học tập và làm việc tại thành phố. Qua đó, góp phần tăng cường sự trao đổi, giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đây cũng sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa Việt-Nhật. Đặc biệt, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã chọn đây là nơi tổ chức Hội thi Sinh vật cảnh châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2015.

Bài và ảnh: HÀ XUÂN LONG