Mũi Né với bãi biển đẹp nổi tiếng nhiều năm qua đã được du khách cả trong nước lẫn thế giới biết đến. Thế nhưng “đồi cát bay”-một đặc sản của vùng này. 

“Đồi cát bay” có diện tích khoảng 50ha, vốn là một mỏ sắt cổ. Vì thế, cát ở đây mang nhiều màu sắc đặc biệt. Có đủ loại cát vàng, cát trắng, cát trắng xám, trắng ngà, hồng, đỏ, đen... “Đồi cát bay” còn đặc biệt hơn ở chỗ, hình dạng thay đổi theo từng giờ. Nguyên nhân là những cơn gió mạnh bốc cát từ nơi nọ chuyển sang nơi kia, tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau, khác hẳn hình dạng ban đầu. Sự huyền diệu của màu cát, của sự kiến tạo khiến “đồi cát bay” trở thành nguồn cảm hứng bất tận đối với nhiều nhiếp ảnh gia.

Với du khách, trượt cát trên “đồi cát bay” luôn là một dấu ấn khó quên trong chuyến nghỉ dưỡng ở Mũi Né. Thời điểm thích hợp nhất để chơi trò này là buổi sáng từ 5 giờ đến 8 giờ, buổi chiều từ 17 giờ đến 19 giờ. Thời điểm này trời mát và cát đã dịu.

leftcenterrightdel

Màn trượt cát tập thể nhiều niềm vui. 

leftcenterrightdel

Hướng dẫn du khách trượt cát. 

leftcenterrightdel

Mênh mông “đồi cát bay”.  

Trò chơi trượt cát ở “đồi cát bay” vô cùng đơn giản. Du khách chỉ cần leo lên đồi cát, dụng cụ trượt được phục vụ tận nơi với giá 10.000 đồng/tấm. Dụng cụ chỉ là tấm nhựa dài, phía trên buộc một sợi dây chắc để người trượt nắm.

Những người lần đầu trượt cát thường chọn những ngọn đồi thấp, độ dốc nhẹ. Ngồi trên đỉnh đồi, tay nắm sợi dây kéo lên, tấm trượt cong như cánh buồm. Để tạo đà, các hướng dẫn viên sẽ đẩy nhẹ du khách. Cảm giác lao xuống dốc thật tuyệt vời. Gió vun vút bên tai, cát tạt vào mặt ran rát, người như lao vào không trung. Trượt vài lần quen, du khách thường chạy lên những đồi cao hơn để kéo dài thời gian trượt. Và không chỉ ngồi, nhiều người còn nằm, thậm chí đứng trượt. Thú vị nhất có lẽ là màn trượt tập thể. Cả chục người ngồi lên một tấm ván dài, ôm chặt lấy nhau. Tấm ván trượt vút đi đem lại cảm giác mạnh khôn tả. Tiếng la hét, tiếng cười rạng rỡ hòa lẫn thành một bản hợp xướng của niềm vui.

Mỏi với màn leo lên, trượt xuống, hãy đứng nghỉ mà phóng tầm mắt ra xa. Biển Mũi Né xanh thẫm một màu. Những đồi cát trùng trùng điệp điệp mênh mông nối nhau xa tắp. Vào những ngày nhiều gió, những cánh diều sặc sỡ lại tung bay trên bầu trời. Mải dõi theo, những mệt mỏi biến bay đi đâu mất.

Bài và ảnh: HẠNH CHI