Ra đời hơn 20 năm nay, Nhà hàng Hoa Viên trở thành không gian văn hóa ẩm thực của Cộng hòa Séc trong lòng Hà Nội, là nơi tập trung sinh hoạt của Hội Hữu nghị Việt Nam - Séc, Câu lạc bộ Pra-ha, nơi tập trung 100 thành viên từng học tập, làm việc ở Cộng hòa Séc vào năm 1956 - 1959, khi họ còn là thiếu nhi. Ôn lại những tháng năm ở Cộng hòa Séc, bà Nguyễn Thị Mùi (Hà Nội) là 1 trong 100 “em bé” đầu tiên được sang học tập tại Tiệp Khắc (cũ), tâm sự: “Thời kỳ đó, nước ta còn vô cùng khó khăn, những đứa trẻ chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và sẻ chia của bạn bè, thầy cô giáo và người dân tại Séc. Tình cảm đó chúng tôi không bao giờ quên. Giờ đây, mỗi dịp gặp nhau, chúng tôi tự hào hát bài “Kde domov muj?” (tạm dịch: Quê hương tôi nơi đâu?)-quốc ca của Cộng hòa Séc và thưởng thức bia hương vị Séc ngay tại Việt Nam”.

leftcenterrightdel

 Những du học sinh Việt Nam từng học tập tại Cộng hòa Séc giao lưu văn nghệ tại Nhà hàng Hoa Viên. 

Những năm tháng tuổi thơ trên đất nước bạn đọng lại trong ký ức họ là những cánh đồng lúa mạch, vẻ đẹp và văn hóa bia của người Séc. Nay dù không có điều kiện đến Séc nhưng họ vẫn có thể thưởng thức dòng bia tươi truyền thống của vùng Pilsenly - Cộng hòa Séc tại Nhà hàng Hoa Viên, được nấu với quy trình công nghệ chuẩn đã được cả thế giới công nhận.

Nâng ly bia cùng những người bạn Séc, ông Ngô Hồng Chuyên, lãnh sự danh dự Cộng hòa Séc tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay: “Chúng tôi luôn cố gắng làm tốt nhất để Nhà hàng Hoa Viên luôn là điểm đến yêu mến của các bạn Séc, những người Việt Nam từng học tập trên đất nước Séc và mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam một sản phẩm chất lượng có truyền thống lâu đời... Hằng năm có tới hàng chục sự kiện ở đây, đó là mừng Quốc khánh Cộng hòa Séc, những cuộc hội ngộ tình bạn, tình yêu dành cho đất nước Séc”...

Bia Hoa Viên được sản xuất từ những nguyên liệu nhập khẩu từ Cộng hòa Séc như: Lúa mạch, hoa bia, men và nước được xử lý đặc biệt sao cho chất lượng của nó gần với chất lượng của nguồn nước tại vùng Pilsenly, do chính chuyên gia kinh nghiệm từ Cộng hòa Séc sang chịu trách nhiệm nấu trên dây chuyền thiết bị được nhập khẩu từ Cộng hòa Séc... Với khuôn viên được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển tinh tế, tạo được khung cảnh độc đáo của nhà hàng Hoa Viên, thực khách đến đây còn cảm thấy thú vị khi được chứng kiến tận mắt cả quy trình nấu bia truyền thống và mang tính nghệ thuật cao.

 Ông Robert Pelikán, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Séc, chia sẻ: “Ở Séc, chúng tôi luôn coi các bạn Việt Nam là một trường hợp yêu mến ngoại lệ, chúng ta như người một nhà. Tôi vừa được hát bài quốc ca của chúng tôi với các quý vị trước đây từng học tập, nghiên cứu tại đất nước chúng tôi, khiến tôi rất xúc động. Dù đang ở Việt Nam nhưng khi đến đây, tôi cảm nhận như đang ở trên quê hương mình”.

Bài và ảnh: VĂN HẠNH