6 ngày đêm, 38 chương trình chính thức, 38 đơn vị nghệ thuật trong nước, 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ, gần 1.400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp, khoảng 1,2 triệu lượt người thưởng thức, khoảng 400.000 lượt du khách… đó là những con số biết nói thể hiện sự thành công của Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế-1 điểm đến 5 di sản”.

leftcenterrightdel
Trình diễn áo dài trong chương trình "Huế vàng son"

Sự thành công của Festival Huế, có lẽ, trước tiên thuộc về phương pháp tổ chức. Từ Festival Huế lần đầu tiên vào năm 2000 đến nay, các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội luôn hướng đến để người dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ. Vì thế, mỗi dịp festival, người dân Huế vừa có dịp “khoe” kho di sản văn hóa đầy đặn của mình, vừa được tìm hiểu, thưởng thức những bản sắc văn hóa đến từ mọi miền Tổ quốc, từ rất nhiều nơi trên thế giới hội nhập về. Với du khách, đây là một dịp hiếm hoi để có thể chứng kiến sự hội tụ của vô vàn sắc màu văn hóa truyền thống. Và hơn thế, họ còn có cơ hội được hòa mình vào những sắc màu ấy để tận hưởng và thỏa sức sáng tạo.

Nhìn một cách tổng quát, Festival Huế mang tính tương tác cao, hoàn toàn thuộc về những người có mặt tại Huế trong thời gian diễn ra lễ hội.

Song hành với sự thành công đến từ phương pháp tổ chức, sức hấp dẫn của Festival Huế còn đến từ những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Mỗi kỳ tổ chức, Festival Huế đều là những “bữa tiệc” văn hóa, nghệ thuật với những “món ăn” đặc sắc. Lần thứ 10 này cũng không ngoại lệ. Phiên “Chợ quê ngày hội” bên cầu ngói Thanh Toàn cổ kính (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) từ lâu đã trở thành một trong những chương trình “đinh” của Festival Huế. Phiên chợ quê trong ngày hội trưng bày nhiều sản vật nổi tiếng của địa phương, như: Nếp Thủy Phù, bột lọc Thủy Dương, bánh tráng Thủy Lương; đậu xanh, đậu phụng, ngô của Dương Hòa; thanh trà Thủy Bằng; dưa gang Thủy Châu, Thủy Lương… Đặc biệt, du khách tham gia lễ hội còn được thưởng thức các món ẩm thực dân dã mà không kém phần hấp dẫn từ làng quê ở Hương Thủy như: Xôi thịt hon, cơm mo, cơm nắm, bánh canh cá lóc, đậu hủ; các loại chè đậu xanh, đậu ván; bánh tráng chè kê, nước chè xanh gừng, nước lá, kẹo câu, kẹo lạc và ẩm thực chay. Bên cạnh đó là các trò chơi dân gian truyền thống như: Hội Bài chòi, bịt mắt đập om, bắt vịt trên sông, đá gà… hoạt động trình diễn các thao tác sản xuất, sinh hoạt truyền thống của nông dân, như: Xay lúa, giã gạo, xay bột, làm bánh ít…

leftcenterrightdel
Chương trình khai mạc Festival Huế 2018

Trong số những chương trình chính thức của Festival Huế 2018, “Âm vọng sông Hương” có lẽ là chương trình nghệ thuật được đón đợi nhất, bởi sự độc đáo nhất từ trước tới nay. “Âm vọng sông Hương” được thực hiện trên một sân khấu chìm (khoảng 20cm so với mặt nước) trên sông Hương, kể câu chuyện về một vòng đời của người dân sông nước Huế... Từ khi họ đến với nhau, sinh con, đến khi con trưởng thành, nối tiếp cha ông làm nghề trên sông nước; đời này kết thúc, lại mở ra một vòng đời khác, thế hệ khác. Cứ thế, vòng đời của người dân nối nhau như dòng chảy dòng sông, ôm lấy Huế, bảo vệ Huế, xây dựng Huế, giữ gìn Huế, che chở và bao bọc Huế.

“Âm vọng sông Hương” thuộc về Huế và cũng chính là chương trình mà người dân Huế tham gia đông đảo nhất bằng chính cuộc sống tình cảm và công việc của họ.

Với một lễ hội mang tính chất quốc tế như Festival Huế không thể thiếu sự góp mặt của những bản sắc văn hóa đến từ 5 châu. Tại Festival Huế 2018, các đoàn nghệ thuật đến từ Nga, Thái Lan, Nhật Bản, Ba Lan, Mông Cổ, Bỉ, Slovakia…  đã mang đến lễ hội một không khí tưng bừng, đa sắc.

10 lần tổ chức, Festival Huế đã trở thành một thương hiệu được ghi danh trên bản đồ lễ hội thế giới. Điều đó đem lại rất nhiều cho Huế nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung. Và hơn thế, mỗi kỳ Festival Huế lại trở thành một dịp văn hóa Việt khoe sắc, hòa cùng văn hóa khắp năm châu.

NGỌC OANH