Nỗi buồn được chia sẻ

Gia đình chị Nguyễn Thị Thái Doanh thuộc diện khó khăn, cuộc sống khá chật vật. Một mình chị thân gái nuôi con, lại phải cáng đáng mọi việc trong nhà và nuôi mẹ già mắc bệnh nan y. Cách đây không lâu, mẹ chị Doanh qua đời sau thời gian dài điều trị ung thư. Kinh tế gia đình chị khánh kiệt bởi phải lo tiền thuốc men xạ trị cho mẹ nên chẳng còn thứ gì đáng giá. Ngày mẹ chị mất, trong túi chị trống trơn, nghĩ đến tiền lo hậu sự cho mẹ, chị Doanh tủi thân, tê tái. Nắm được hoàn cảnh của chị, Công đoàn Công ty Cổ phần 32 đã báo cáo lãnh đạo, đề nghị quyên góp giúp đỡ chị Doanh, mỗi người một ít, họ san sẻ khó khăn giúp chị vượt qua khốn khó.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty Cổ phần 32 thăm, tặng quà, chúc Tết Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn đóng quân.

Phó giám đốc Xí nghiệp 32-5 Trịnh Thị Bảy cho biết: “Thấy hoàn cảnh của chị Doanh ai cũng thương cảm. Ngoài sự hỗ trợ vật chất của công ty, ban giám đốc xí nghiệp đã vận động công nhân quyên góp ủng hộ chị Doanh, cử người luân phiên túc trực tại nhà, cùng chị lo hậu sự cho cụ. Công việc xong xuôi, chúng tôi còn động viên, an ủi chị gắng vượt qua khó khăn để nuôi dạy đứa con duy nhất nên người”.

Chăm lo cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương nhất quán của Đảng ủy, Ban tổng giám đốc Công ty Cổ phần 32. Đại tá Trần Văn Toản, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc công ty, nhấn mạnh: “Người lao động trực tiếp làm ra sản phẩm, duy trì sự phát triển của công ty nên trước hết phải chăm lo đời sống cho người lao động để họ yên tâm gắn bó với công ty. Bởi vậy, trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi vẫn ưu tiên và tạo mọi thuận lợi để người lao động đón xuân mới yên vui. Tết năm nay, công ty giữ nguyên mức thưởng Tết, có thể sẽ cao hơn năm trước và chỉ đạo phân cấp tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm”.

Ngoài sự hỗ trợ, thăm hỏi của công ty, các xí nghiệp, phân xưởng, tổ sản xuất cũng trích quỹ khen thưởng, tặng quà 100% gia đình công nhân, người lao động nhân dịp xuân mới. Tổ chức công đoàn cũng triển khai thăm hỏi, tặng quà, chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) theo khả năng và nguồn kinh phí tích lũy, góp phần làm cho cái Tết của người lao động thêm ấm áp, vui tươi.

 Không chỉ chăm lo nội bộ, Công ty Cổ phần 32 còn là đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác dân vận, hỗ trợ phát triển an sinh xã hội nơi đóng quân. Đây cũng là chủ trương của Đảng ủy công ty: Phải gắn bó với địa bàn, giúp đỡ địa phương bằng việc làm thiết thực. Theo đó, cứ vào dịp lễ, Tết hằng năm và nhân các sự kiện lớn của đất nước, công ty đều đặn tổ chức thăm hỏi, chúc Tết gia đình chính sách, người có công và tặng quà hộ nghèo các quận, huyện thuộc TP Hồ Chí Minh. Theo anh Nguyễn Văn Tuyến, Phó trưởng phòng Tổ chức-Hành chính, đến thời điểm này, công ty đã chuẩn bị đầy đủ kinh phí hỗ trợ địa phương và quà Tết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo theo đúng tinh thần chỉ đạo của ban tổng giám đốc, sẵn sàng tổ chức lực lượng đi chúc Tết theo kế hoạch…

Nhìn những phần quà Tết được xếp đặt ngay ngắn trên bàn và danh sách các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, hộ nghèo cùng các địa phương được hỗ trợ kinh phí đón xuân, chúng tôi cảm nhận được sự nỗ lực, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty Cổ phần 32. Tự nhiên, tôi nhớ tới lời chia sẻ chân tình của chị Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, vào thời điểm xuân năm trước: “Doanh nghiệp quân đội không chỉ làm giàu cho đất nước mà còn luôn tận tình chung tay với chính quyền, đoàn thể địa phương chăm lo chu đáo cho hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mang xuân ấm, xuân vui đến với mọi nhà”…

Vừa là mục tiêu, vừa là động lực

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu, khẳng định: “Trong những năm qua, đơn vị luôn coi trọng tiêu chí chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống người lao động ngày một tốt hơn! Đấy vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sản xuất và kinh doanh phát triển!”.

Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, ngành đóng tàu gặp nhiều thử thách, nhưng Tổng công ty Sông Thu vẫn có sự tăng trưởng bền vững. Thành quả ấy là nhờ có những bước đi, cách làm phù hợp, nhất là có sự chuyển giao đúng hướng, đầu tư hiệu quả. Sự thành công ấy còn xuất phát từ bài học thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn tổng công ty... Minh chứng cho những điều vừa nói, anh Hải dẫn chúng tôi tới tham quan Xí nghiệp Vỏ 1. Điều dễ cảm nhận là tác phong làm việc nghiêm túc, chính quy. Lẫn trong tiếng búa, tiếng máy là tiếng cười giòn tan của những người lính thợ. Thượng tá Trịnh Đức Thuận, Chủ nhiệm Chính trị kiêm Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty tâm sự: “Phải làm như thế nào để bảo đảm tốt cuộc sống cho người lao động. Nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” cho hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên có mức thu nhập khá cũng đã khiến những người “đứng mũi chịu sào” bạc đầu”.

“Đơn vị chuẩn bị đón Tết thế nào, thưa anh?”-tôi hỏi. “Để lo cho công nhân “mùa xuân ấm”, chúng tôi đã triển khai công tác chuẩn bị gần cả tháng nay rồi!”-anh Thuận trả lời.

Tất cả cán bộ, công nhân, người lao động của Tổng công ty Sông Thu đều có tháng lương thứ 13. Ngoài mức thưởng A, B, C theo năng suất và hệ số, quà Tết bình quân lên tới 10 triệu đồng/người. Ngoài ra, hiện tổng công ty đã chuẩn bị hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí với các mức từ 500.000 đến 2.000.000 đồng.

Không chỉ riêng ngày Tết, bình thường Tổng công ty Sông Thu là một trong những đơn vị quan tâm, chăm lo tới đời sống người lao động. Tổng công ty là đơn vị đầu tiên đầu tư xây dựng nhà để xe 3 tầng cho công nhân; có hệ thống máy giặt công nghiệp chuyên giặt đồ bảo hộ lao động; có phòng thay đồ riêng, mỗi công nhân một tủ đựng quần áo. Hệ thống nhà ăn, sân bóng đá, bóng chuyền, tennis, công viên văn hóa... được xây dựng khang trang, chính quy...

Mùa xuân này, mâm cơm của cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Sông Thu sẽ thêm phần tươm tất. Chính sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chỉ huy đơn vị tới đời sống vật chất, tinh thần đã tạo nên tình cảm đoàn kết, gắn bó để những người lính thợ Sông Thu có thêm nhiều con tàu hiện đại “xuất xưởng”, từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu của tổng công ty trên thị trường đóng tàu trong nước và quốc tế.

Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Niềm vui của chị Doanh, của cán bộ, CNVC, ĐVCĐ Công ty Cổ phần 32, Tổng công ty Sông Thu, cũng là niềm vui chung của tất cả các ĐVCĐ quốc phòng. Bởi nhiều năm qua, dù trong hoàn cảnh kinh tế đất nước thăng hay trầm, các ĐVCĐ quốc phòng vẫn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chỉ huy, đặc biệt là vào dịp Tết đến, Xuân về.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng, 2018 là năm thứ hai Ban Công đoàn Quốc phòng phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Dịp Tết Mậu Tuất, ban công đoàn đã lên kế hoạch tổ chức trao quà tặng 3.236 đối tượng. Trong đó có 819 cán bộ, ĐVCĐ mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng; 2.417 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho thân nhân của ĐVCĐ, cán bộ, CNVC, người lao động trong toàn quân mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn. Tổng trị giá cho hoạt động tặng quà Tết Mậu Tuất lên tới gần 2,1 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Công đoàn Tổng công ty Sông Thu tổ chức giải bóng chuyền cho cán bộ, công nhân viên.

Ngoài việc bảo đảm các suất quà cho đối tượng ĐVCĐ khó khăn, Tết Mậu Tuất 2018, Ban Công đoàn Quốc phòng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) chi nhánh Quảng Ninh, Tổng công ty Đông Bắc tổ chức “Tết sum vầy” cho cán bộ, CNVC tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức hỗ trợ vé tàu, xe, thăm hỏi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong khuôn khổ phối hợp của Ban Công đoàn Quốc phòng với các đơn vị ở Quảng Ninh còn có hoạt động hỗ trợ ĐVCĐ sử dụng dịch vụ của Viettel với giá ưu đãi.

Liên tục trong nhiều năm qua, hoạt động chăm lo cho người lao động, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về của Ban Công đoàn Quốc phòng, của các tổ chức công đoàn cơ sở đã góp phần động viên cán bộ, ĐVCĐ yên tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HẢI LÝ – TIẾNG DŨNG – HOÀNG THÀNH