Tiếp theo dự án điện gió Bạc Liêu được khánh thành và đi vào hoạt động ổn định, đóng góp cho lưới điện quốc gia 380 triệu KW/giờ, Công ty Xây dựng Thương mại-Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) của anh đã nghiên cứu, triển khai xây dựng dự án điện gió Cà Mau. Khi dự án điện gió Bạc Liêu giai đoạn II và dự án điện gió Cà Mau đi vào hoạt động thì trong tương lai gần, vùng đất cực Nam của Tổ quốc sẽ trở thành trung tâm điện gió của cả nước.

Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ một thương binh trong cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới Tây Nam, Tô Hoài Dân trở về quê hương Đầm Dơi (Cà Mau) với bao trăn trở. Làm gì? Làm như thế nào để xây dựng quê hương? Trong những lần đi ra nước ngoài, nhìn thấy những cánh đồng điện gió với hàng chục, hàng trăm trụ điện quay đều, mang lại điện năng cho cuộc sống, anh thầm mơ ước sẽ có một lúc nào đó xây dựng được những nhà máy điện gió ở quê hương.

Tô Hoài Dân nhớ lại: “Tôi đã từng đi Mỹ, đi Đức, đi qua Hà Lan, những nơi đó có gió nhưng sức gió không thể bằng sức gió trên bãi biển Cà Mau-Bạc Liêu”. Thế rồi từ những năm 2010, công ty của anh đã bắt đầu mời gọi các chuyên gia, lập dự án tiền khả thi về nhà máy điện gió. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, dự án điện gió có công suất gần 100MW của Công ty Công Lý đã được phê duyệt. Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu hết sức tạo điều kiện, coi nhà máy điện gió như là động lực mời gọi các nhà đầu tư về với vùng quê nghèo Bạc Liêu. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhớ lại: “Từ một tỉnh chỉ có con tôm, cây lúa, khi dự án điện gió với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng được khởi công xây dựng đã hoàn thành giai đoạn 1 thì thực sự là một “cú hích” cho nền sản xuất công nghiệp trong tỉnh. Tiếp sau dự án điện gió, nhiều nhà máy đã mọc lên trên địa bàn như: Nhà máy may liên doanh với Hàn Quốc, Nhà máy Bia Sài Gòn – Bạc Liêu, Nhà máy bao bì của Tập đoàn Dầu khí... Nói tới vai trò của nhà đầu tư dự án điện gió là nói về vai trò dẫn dắt các nhà đầu tư về Bạc Liêu”.

leftcenterrightdel

Điện gió trên vùng biển Bạc Liêu. 

Bây giờ, đi trên bờ đê xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu), cảnh quan đã đổi thay, bờ đê nhỏ đã được tôn tạo bằng đường bê tông trải nhựa phẳng lỳ. Sức hút du lịch sinh thái Bạc Liêu của cây xoài có đường kính 10m được công nhận là Cây di sản quốc gia, đến vườn nhãn cổ 500 năm tuổi được kết nối với nhà máy điện gió có hàng chục trụ tháp quay đều trông như những bông hoa biển vô cùng ấn tượng. “Không dừng lại ở dự án giai đoạn 1, Công ty Công Lý đã hoàn thành giai đoạn 2 của công trình điện gió Bạc Liêu và trong tương lai không xa, điện gió sẽ được Công ty Công Lý kết nối với điện mặt trời, tạo thành tổ hợp năng lượng sạch đầu tiên của đất nước” - Tô Hoài Dân khẳng định.

Cánh đồng điện gió Đất Mũi

Những năm thi công dự án điện gió Bạc Liêu, Tô Hoài Dân đã dày công xây dựng nên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp. Lao động trong môi trường đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe nhất đã rèn giũa nên những người thợ thi công điện gió đầy năng lực, kinh nghiệm và bản lĩnh, cùng với đó là những bài học quý giá về sự phối hợp, tính kỷ luật, sự am tường... về nghề xây dựng công trình trên biển.

 “Giá trị của nhà máy điện gió Bạc Liêu không chỉ tính ở giá trị của nguồn năng lượng sạch. Nó phải được tính thêm ở giá trị doanh nghiệp được đúc kết bằng năng lực tổ chức - kinh nghiệm thi công - trình độ quản lý dự án. Chính trước nhận thức đó, Công ty Công Lý sẽ nối dài dự án điện gió từ Bạc Liêu về Cà Mau”-Tô Hoài Dân say sưa tâm sự. Cũng nhờ đó mà giờ đây, khi bắt tay vào thực hiện dự án điện gió Cà Mau, Công ty Công Lý đã tiết giảm được một phần chi phí khảo sát, chi phí thẩm định, chi phí nghiên cứu tiền khả thi và chi phí thi công. Nếu như trước đây, xây lắp một trụ điện gió phải mất 1 tháng thì nay có thể rút ngắn được thời gian thi công khoảng 40%. Bờ biển Bạc Liêu đã hiện hữu cánh đồng điện gió, trải dài qua các huyện Hòa Bình, Đông Hải,... tới Cà Mau. Nếu hội đủ những điều kiện cần và đủ, rất có thể bờ biển Bạc Liêu - Cà Mau sẽ trở thành những “cánh rừng” điện gió. Đến năm 2018, ven biển Bạc Liêu - Cà Mau sẽ mọc lên gần 100 trụ điện gió có công suất gần 300MW mỗi năm, cung cấp cho lưới điện quốc gia hàng triệu KW/giờ điện. Khi đó, giấc mơ xây dựng trung tâm điện gió của anh Tô Hoài Dân sẽ trở thành hiện thực, đưa lại nguồn lợi to lớn từ thiên nhiên, làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước.

Bài và ảnh: TIẾN VƯƠNG