Mỗi tà áo dài tại “Không gian Áo dài Việt” như một câu chuyện, quá khứ có, hiện tại có và hướng cả tới tương lai. Đó là lịch sử áo dài Việt qua các thời kỳ, từ bộ trang phục của Nguyên phi Ỷ Lan-“Bà chúa Tằm tang” thời Lý, đến trang phục áo dài qua nghệ thuật điêu khắc tượng Ngọc nữ thời Trần, rồi Nam Phương Hoàng hậu thời Nguyễn, áo tứ thân, áo ngũ thân, áo dài Lemur, áo dài Lê Phổ, áo dài những năm 1970-1980… Ở hiện tại là phần trưng bày áo dài đương đại của nghệ nhân-nhà thiết kế (NTK) Lan Hương. Còn tương lai, “Không gian Áo dài Việt” sẽ trở thành một “ngôi nhà thời trang”, để ở đó, những người yêu thích thời trang, những nhà thiết kế trong và ngoài nước có dịp gặp gỡ, trao đổi, trình diễn các ý tưởng làm đẹp cuộc sống.

Chưa hết, “Không gian Áo dài Việt” còn kể câu chuyện về quy trình sản xuất khép kín một chiếc áo dài, từ khâu ý tưởng, thiết kế, sản xuất, xưởng may, xưởng thêu, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Áo dài có gắn với những phụ kiện, vật phẩm kèm theo khác, vì thế, tại “Không gian Áo dài Việt” còn có phần trưng bày kết hợp thao diễn theo yêu cầu của nghệ nhân đến từ các làng nghề như làng nuôi tằm tơ Mỹ Đức, làng lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, chạm bạc Định Công-Đồng Xâm, gốm Bát Tràng, dệt Triều Khúc, nón lá Làng Chuông…

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Trình diễn áo dài tại “Không gian Áo dài Việt”. Ảnh: Lan Hương 

NTK Lan Hương là người đầu tiên được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Áo dài Việt Nam”, có lẽ bởi cái “nghiệp áo dài” đã gắn bó với chị quá sâu sắc. Thậm chí, như Lan Hương kể, chị đã dành trọn tình yêu cho tà áo dài truyền thống. Từ hơn 20 năm trước, ý tưởng về xây dựng một bảo tàng làm nơi lưu trữ, tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài đã được Lan Hương và chồng ấp ủ. Từ đó, chị bắt đầu mày mò, đặt những viên gạch đầu tiên để vun đắp ý tưởng. Thế rồi, ý tưởng trở thành hiện thực sau sự đón nhận nhiệt thành của công chúng với “Festival Áo dài Hà Nội 2016”. NTK Lan Hương đã dồn hết tiền bạc, công sức, thời gian để biến ngôi nhà của mình trở thành điểm đến phục vụ du khách. Đồng thời, chị cũng mong muốn đây sẽ là một “ngôi nhà thời trang” để các NTK thời trang trong nước và quốc tế gặp gỡ nhau. Thêm một điều đặc biệt nữa là tại “Không gian Áo dài Việt”, NTK Lan Hương sẽ tổ chức triển lãm và trưng bày bộ sưu tập áo dài thể hiện qua các bức tranh sơn mài, được nhóm họa sĩ Phạm Văn Nghĩa cùng các cộng sự thể hiện. Theo họa sĩ Phạm Văn Nghĩa, việc đưa áo dài vào sơn mài là ý tưởng mới mẻ ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội rất tốt với họa sĩ sơn mài nói chung, để quảng bá nghệ thuật truyền thống, truyền tải vào trong chất liệu sơn mài những hồn cốt, nét đẹp của tà áo dài.

NGUYỄN CHI