Giữa rừng núi mênh mông Ba Bể, hang Thẳm Phầy (bản Vàng, xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) được dân du lịch ví là “Sơn Đoòng miền Bắc”.

Nam cũng mới đôi ba lần đưa khách Tây thám hiểm hang Thẳm Phầy, nên lần này, cậu hướng dẫn viên du lịch này háo hức lắm. Nam bảo đưa khách đi phải lo đủ thứ, từ lái xe, lo chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, nói chuyện nên chính mình còn chưa trải nghiệm, chiêm nghiệm kỹ về vẻ đẹp như tiên cảnh của Thẳm Phầy; thế nên lần này đi cùng mọi người sẽ đúng nghĩa của “phượt”, của dân “bụi”.

Bản Vàng nằm ở lưng chừng núi. Đến con đường bê tông nối liền các bản, chúng tôi bắt đầu mua gà, rau, củ, quả, nước uống vì theo lời Nam, “chuyến thám hiểm trong hang sẽ diễn ra 2 ngày 1 đêm. Còn mọi lần trước, cứ hết đuốc là kết thúc chuyến đi”. “Hết đuốc”, nhiều ánh mắt ngơ ngác nhìn Nam. Hóa ra, để khám phá Hang Lửa (theo cách dân địa phương gọi hang Thẳm Phầy), thanh niên trai tráng trong bản Vàng mỗi người vác một cây đuốc dài chừng hơn 2m rồi vào hang. Khi nào hết cây đuốc khủng này là qua tới bên kia núi, coi như kết thúc chuyến tham quan. “Nhưng đó chỉ là đi theo trục chính của hang, còn biết bao nhiêu con đường “xương cá” nữa trong hang đang chờ mọi người khám phá”-Nam bật mí.

Càng vào sâu trong hang, không khí càng lạnh, nhiều đoạn trần hang thấp khiến mọi người phải bò, cảm giác như đang khám phá Địa đạo Vịnh Mốc (Quảng Trị), Địa đạo Củ Chi vậy.

Các thành viên trong đoàn chưa ai có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Sơn Đoòng, nhưng nhiều người thừa nhận vẻ đẹp của Thẳm Phầy có lẽ “trên cơ” động Thiên Đường (Quảng Bình). Đáy của dòng sông ngầm chảy trong Thẳm Phầy chủ yếu là cát, giúp nước trong vắt nhìn thấu đáy. Càng vào sâu bên trong, nước càng ấm. Vậy mà một số thành viên trong đoàn cứ sợ mùa đông trầm mình dưới nước lạnh thấu xương. Hóa ra, nguồn nước trong hang khá tinh khiết, là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho dân xã Hoàng Trĩ nên người dân địa phương cùng du khách đều hết sức giữ gìn vệ sinh nguồn nước.

Ngất ngây vì cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, chúng tôi bối rối khi đi được hơn cây số thì hiện ra hai nhánh động. Nam bảo: “Lối phía trái là men theo sườn núi. Lối phải thì tiến sâu vào lòng núi, mỗi bên có vẻ độc đáo riêng. Mọi người hãy chọn đi…”.

leftcenterrightdel
Dòng nước trong vắt chảy trong hang
leftcenterrightdel
Nhiều đoạn du khách phải trầm mình mới qua được
leftcenterrightdel
Một ngách “xương cá” trong hang chờ du khách khám phá
leftcenterrightdel
Ngay cả dân địa phương cũng không nhiều người biết lối vào hang Thẳm Phầy bởi cửa hang khá nhỏ
leftcenterrightdel
Có du khách chọn cách cắm trại ngủ ngoài cửa hang để được chiêm ngưỡng Hang Lửa vào sáng sớm

Bài và ảnh: PHƯƠNG ĐÌNH